WATCHES
นาฬิกา Swiss Made คืออะไร? แล้วเกี่ยวอะไรกับสวิตเซอร์แลนด์?
What Is Swiss Made?

เชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยกับคำว่า Swiss Made ในคำบรรยายรายละเอียดของนาฬิกาหรือแม้กระทั่งป้ายที่ห้อยมากับนาฬิกากันบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะเข้าใจว่าคำนี้บ่งบอกว่าแหล่งผลิตนาฬิกาอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้น ทว่าหลายคนอาจไม่รู้ว่าคำว่า Swiss Made สามารถเชื่อมโยงไปสู่ประวัติศาสตร์การประดิษฐ์นาฬิกาในยุโรปได้เลย

อันที่จริงแล้วประเทศแรกที่ผลิตนาฬิกาไม่ใช่สวิตเซอร์แลนด์อย่างที่หลายคนเข้าใจกัน แต่กลับเป็นเยอรมนี โดยนักประดิษฐ์นาฬิกานามว่า Peter Henlein สามารถประดิษฐ์นาฬิกาพกได้สำเร็จ จากนั้นการประดิษฐ์นาฬิกาก็แผ่ขยายไปยังอิตาลี ฝรั่งเศส อังกฤษ และเนเธอร์แลนด์ ว่ากันว่านาฬิกาในตอนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องประดับสำหรับราชวงศ์ เจ้าขุนมูลนาย และชนชั้นสูง

จนกระทั่งเวลาล่วงเลยเข้าศตวรรษที่ 17 Jean Calvin ซึ่งเป็นนักเทววิทยาศาสนาคริสต์และศิษยาภิ-บาลชาวฝรั่งเศส สมัยการปฏิรูปศาสนานิกายโปรเตสแตนต์ออกกฎระเบียบห้ามแสดงออกซึ่งความร่ำรวยใดๆ ทั้งสิ้น ตรงนี้เองที่ส่งผลให้เหล่านักทำเครื่องประดับอัญมณีทั้งหลายต้องปรับตัวมาสู่การประดิษฐ์นาฬิกา ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับการประดิษฐ์นาฬิกาเผยแพร่เข้ามาในเมืองเจนีวา และเมืองอื่นๆ อย่างนูชาแตล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้ช่างนาฬิกาผู้เปี่ยมไปด้วยฝีมือและความอัจฉริยะเผยตัวออกมามากมาย หนึ่งในนั้นคือ Abraham-Louis Breguet เพราะเขาออกแบบและพัฒนาชิ้นส่วนกลไกสำหรับฟังก์ชันใหม่ๆ ออกมามากมาย อย่างฟังก์ชันระฆังตีบอกเวลา กลไกทูร์บิญอง ชิ้นส่วน pare-chute สำหรับป้องกันการสั่นไหว ปรับปรุงกลไกอัตโนมัติสำหรับนาฬิกา perpetual เป็นต้น ผลงานทั้งหมดของเขาเป็นการสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมสวิส อีกทั้งเป็นการเปิดทางให้กับช่างนาฬิการุ่นหลังๆ ได้สานต่อมรดกอันมีค่าของเขาจนเกิดเป็นเรื่องราวที่สร้างมูลค่าให้กับนาฬิกาเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เคยมีการประเมินกันว่า ราคาของนาฬิกาที่ผลิตจากสวิตเซอร์แลนด์มีมูลค่าสูงถึง 329 USD ในขณะที่ราคาของนาฬิกาที่ผลิตจากฮ่องกงตกอยู่ที่ 5 USD และราคานาฬิกาผลิตในจีนอยู่ที่ 1 USD เท่านั้น

ด้วยความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์และเศรษฐกิจของประเทศจึงทำให้คนที่นี่หวงแหนการประดิษฐ์นาฬิกามากเหลือเกิน อีกทั้งภาครัฐก็เห็นความสำคัญไม่แพ้กัน จึงมีการออกกฎระเบียบเพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์เรื่อยไปถึงการประทับตรา Swiss Made พร้อมเงื่อนไขต่างๆ ที่ระบุอย่างชัดเจนว่า การประทับคำนี้ได้จะต้องผลิตนาฬิกาและชิ้นส่วนของกลไกขึ้นที่สวิตเซอร์แลนด์เกินกว่าครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ การพัฒนาเทคนิคของนาฬิกาใดๆ จะต้องเกิดขึ้นในสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้น

เรื่อง : ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
you may also like
WATCHES
Revival Price กับการนำโมเดลคลาสสิคมาปรับโฉมใหม่
WATCHES
สวยเรียบทั้งหน้าตาพ่วงกับฟังก์ชั่นงานและประกอบสุดปราณีตตามแบบฉบับกล้องจุดแดง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/sqswiss.jpg