WATCHES
ทศพล จักรพันธุ์ ณ อยุธยา กับหนังสือนาฬิกาที่เขาหลงใหล
WATCH PUBLICATIONS

ทศพล จักรพันธุ์ ณ อยุธยา

Occupation: Hobbyist  Years Collecting: 5 Years  Instagram: @dunaliga

: ไก่กับไข่…คุณบ้าอะไรก่อน นาฬิกาหรือหนังสือนาฬิกา
นาฬิกาครับ เพราะผมชอบดีไซน์ภายนอกของนาฬิกาก่อน แล้วจึงค่อยศึกษาข้างในของมัน พอสนใจเข้าไปลึกๆ มันก็ยิ่งสงสัย ก็เลยลงลึกไปเรื่อยๆ ความที่อยากรู้ข้อมูลเชิงลึกทำให้ผมจำเป็นต้องซื้อหนังสือ

: ลึกขนาดที่ในอินเทอร์เน็ตไม่มีให้คุณอ่าน
มันไม่เหมือนกันครับ ผมเป็นพวกบ้า physical คือมันต้องจับต้องได้ ผมคิดอย่างนี้ เหมือนเป็นของสะสมไปในตัวด้วย ในอินเทอร์เน็ตใครๆ ก็หาอ่านได้ เป็นรูปเล่มมันยูนีกกว่า เป็นชิ้นเป็นอันกว่าด้วย มันดูว่าเราเป็นเจ้าของข้อมูลเหล่านี้จริงๆ ส่วนในอินเทอร์เน็ตมันอาจจะหายไปในอนาคตได้แบบที่เราไม่รู้ตัว

: เล่มแรกที่ซื้อ
เป็นเล่ม price guide ราคานาฬิกาของตลาดโลกปี 2013 เหมือนเป็น reference ราคามาตรฐานการซื้อขายกันในวงการนาฬิกาทั่วโลก หนามาก มีตั้งแต่แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Rolex, Omega, Patek Philippe จนไปถึงแบรนด์เล็กๆ ที่นีชมากๆ ก็มี จำได้ว่าซื้อที่ Kinokuniya ที่ซื้อมาเพราะอยากรู้ราคาโลกว่าเราซื้อ-ขาย เทรดกันยังไง มันรวมเอาไว้หมดอย่างละเอียด ในอินเทอร์เน็ตก็รวบรวมไว้ไม่ได้แบบเล่มนี้

หลังจากเล่มนี้ก็เริ่มซื้อหนังสือนีชลึกลงไปเรื่อยๆ พวกประวัติลึกๆ ของแต่ละแบรนด์ที่ในอินเทอร์เน็ตหายังไงก็ไม่มี หรือถ้าจะเจอคงต้อง dig deep มากๆ และจากหลายที่มาประกอบกัน ถึงจะได้ครับ สำหรับผมมันเหมือนอ่านนิทานก่อนนอน อ่านไปเรื่อยๆ เหมือนหนังสือมันเล่าให้เราฟังไปเรื่อย ไม่ต้องไปค้นหา หน้ากระดาษมันเล่าให้เราฟังไปเอง หน้าจอคอมพ์ทำแบบนี้ให้เราไม่ได้

: เล่มที่แพงที่สุดที่ยอมกัดฟันลงทุน
Patek Philippe Steel Watch (ซื้อมา 40,000 บาท) เขียนโดย John Goldberger นักสะสมที่ครอบครองนาฬิกาไว้เยอะมากๆ ไม่รู้เขาทำมาหากินอะไร (หัวเราะ) ทุกเรือนในเล่มนั้นเป็นคอลเล็กชั่นของเขาเองทั้งหมด ทุกเรือน เขียนเอง ถ่ายรูปเอง จัดกราฟิกเลย์เอาต์เองด้วย แค่เล่มนั้นเล่มเดียวผมว่าราคารวมกันมีเกิน 200 ล้านบาทสบายๆ และมันไม่ใช่เล่มเดียวที่เขาเขียน มีอีกหลายเล่มอย่าง Longines, Rolex และอีกเยอะที่ผมจำไม่ได้

: 40,000 บาท…ทำไมยอมซื้อ
วันนั้นเดินเล่นที่ Emporium กำลังเดินไปเข้าห้องน้ำพอดี แล้วร้านหนังสือ Asia Books มันอยู่ตรงทางไปห้องน้ำ ผมเหลือบไปเห็นคำว่า Patek Philippe เลยเดินเข้าไปดู…โอ้โห 40,000 บาท คิดในใจแพงฉิบหาย! ไม่เป็นไร “เอาวะ” พอกลับบ้านมารีเสิร์ชดู ปรากฏว่าเป็นเล่มลิมิเต็ดที่ตีพิมพ์ออกมาน้อยมากๆ

: ขนาดหนังสือยังต้องมีลิมิเต็ด
ใช่ครับ แล้วเพิ่งรู้ว่าเป็นลิมิเต็ดอีดิชั่นของจอห์น โกลด์เบอร์เกอร์ เล่มที่แล้วเขาเขียนเกี่ยวกับโรเล็กซ์ ชื่อว่า 100 Superlative Rolex Watches ขายอยู่ที่เอเชียบุ๊คส์อยู่ 6,000 กว่าบาทเมื่อหลายปีที่แล้ว ตอนนี้ไม่มีอีกแล้ว เพราะตอนนี้คนซื้อขายหนังสือเล่มนี้กันอยู่ประมาณแสนกว่าบาท

: (หัวเราะ)…ใช่เหรอ
ใช่ครับ ซื้อไม่ลง อยากได้ฉิบหายครับ มัน in-depth มาก และทำออกมาน้อย มันคือเล่มในฝันผมเลยล่ะ แต่ว่าที่ยังไม่ซื้อเพราะว่าเคยอ่านสัมภาษณ์โกลด์-เบอร์เกอร์มา เขาบอกว่ากำลังเขียนวอลูมสองอยู่ ก็เลยยังไม่ซื้อ กะไปซื้อเล่มนั้นแทน ซื้อทีละสองเล่มเลย (หัวเราะ) เอามาดองเล่นเล่มหนึ่ง แล้วอีกเล่มหนึ่งไว้เปิดอ่าน

: แล้วคิดว่าเล่มปาเต็กที่มีราคาจะขึ้นไหม
ขึ้นแน่นอน แต่พวกหนังสือผมคงไม่คิดจะขาย เพราะว่ามันคงไม่เจอซ้ำเล่มอีก หมดแล้วหมดเลย ไม่เหมือนนาฬิกา

: เล่มล่าสุดที่ซื้อ
Vacheron Constantin เกี่ยวกับนาฬิกาที่คอมพลิเคตที่สุดในโลก หนังสือเล่มนี้มันเกี่ยวกับว่าทำไมวาเชอรองถึงคิดจะทำ ทำไมถึงบ้าทำนาฬิกาที่ไม่รู้จะผลิตมาขายใคร มันเกี่ยวกับการพัฒนาไปเรื่อยๆ เพื่อจะดูลิมิตของวงการนาฬิกาว่าจะทำได้สุดเพอร์ฟอร์แมนซ์ขนาดไหน

: เล่มที่อ่านยังไงก็ไม่มีวันจบ
George Daniels Watchmaking เป็นหนังสือที่วิธีสร้างนาฬิกาตั้งแต่ศูนย์ ว่านาฬิกาหนึ่งเรือนทำอย่างไร ตั้งแต่ต้นจนจบ แดเนียลส์เป็นช่างประกอบที่มีประสบการณ์มากๆ คนคงถามเขาเยอะว่าทำนาฬิกามันยากขนาดไหน เขาคงขี้เกียจพูด เลยเขียนลงหนังสือเป็นเล่มมาเลย ตั้งแต่วิธีคำนวณพาร์ตต่างๆ การเลือกใช้เหล็ก วิธีแบบตัดเฟือง เทคนิค มุม องศา คืออ่านไม่รู้เรื่องครับ มันเหมือนซื้อหนังสือฟิสิกส์มา…โคตรลึก

: โมเมนต์ที่ได้พึ่งตำราจริงๆ
ล่าสุดพี่ของผมเจอนาฬิกาเก่าที่พ่อเคยซื้อให้ตอนเรียนจบ เป็นปาเต็ก ฟิลิป รุ่น Steel ซึ่งเป็นตัวที่ลึกมากๆ คือไม่รู้เลยว่าจะไปหาอินฟอร์เมชั่นที่ไหน เลยต้องเปิดหนังสือจอห์น โกลด์เบอร์เกอร์ แล้วก็มีข้อมูลตรงรุ่นๆ นี้จริงๆ รู้ว่าราคาขายสมัยก่อนอยู่ที่แสนกว่าบาทเท่านั้น ส่วนตอนนี้ด้วยความเก่าหายากของมัน ปาเต็กเรือนนี้มีราคาสองล้านบาท ผมได้เลข reference point ของรุ่นนี้จากเล่มนี้ แล้วไปค้นราคาตลาดในอินเทอร์เน็ตอีกที แค่นี้ก็รู้สึกคุ้มตำราแล้วครับ เพราะถ้าไม่มีหนังสือเล่มนี้ผมก็จะไม่มีวันรู้เลข reference point ของปาเต็กเรือนนี้เด็ดขาด

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน
ภาพ : อรรคพล คำภูแสน
you may also like
WATCHES
เพราะนาฬิกาล้ำๆนั้นคู่ควรกับสายคาดดีๆ(อย่างน้อย)ซักเส้น
WATCHES
Revival Price กับการนำโมเดลคลาสสิคมาปรับโฉมใหม่
WATCHES
สวยเรียบทั้งหน้าตาพ่วงกับฟังก์ชั่นงานและประกอบสุดปราณีตตามแบบฉบับกล้องจุดแดง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/booksq-1024x1024.jpg