WATCHES
The Luxurious Experience
ประสบการณ์แห่งความหรูหรา

แต่ไหนแต่ไรมาทองคำมักแทนค่าความมั่งคั่ง จนกระทั่งนักประดิษฐ์นาฬิกาคิดค้นวัสดุประเภททองชนิดใหม่และดีไซน์ในรูปทรงและเส้นสายที่แปลกตา จึงทำให้นิยามของทองเปลี่ยนแปลงไปสู่ความสง่างามอันทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา

new-cartier

Cartier

เพียงแรกเห็นก็สัมผัสได้ถึงความคลาสสิกและสง่างามของนาฬิกา Drive de Cartier ที่เป็นเช่นนี้เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากรถแข่งสไตล์วินเทจสมัยโบราณส่งผลให้ทีมออกแบบนำตัวเรือนรูปทรงสี่เหลี่ยมมนหรือทรงคุชชั่น (cushion-shaped) กลับมานำเสนอใหม่ด้วยวัสดุพิงก์โกลด์ ผสานหน้าปัดสีขาวสลักลวดลายกิโยเช่ แสดงเวลาด้วยตัวเลขโรมัน และสายหนังจระเข้สีน้ำตาลอย่างลงตัว ที่สำคัญรุ่นนี้ถือเป็นอีกรุ่นที่ Cartier ติดตั้งกลไกอัตโนมัติ 1904-พีเอส เอ็มซี ซึ่งผลิตในโรงงานของตัวเองจึงการันตีคุณภาพและความแม่นยำได้

new-watches2

Franck Muller (ซ้าย)

หนึ่งในมรดกที่ผู้ก่อตั้งมอบไว้ให้คนรักนาฬิกาคือตัวเรือนทรง cintrée curvex ที่ไม่เพียงแปลกตาเท่านั้น แต่ด้านหลังยังได้รับการออกแบบให้โค้งรับข้อมือผู้สวมใส่อย่างที่หาจากแบรนด์อื่นๆ ไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นรุ่นใหม่ยังเพิ่มเสน่ห์สง่างามด้วยหน้าปัดสีดำตัดกับตัวเรือนสีทองและสายหนังจระเข้สีดำเงางาม จึงทำให้นาฬิกาเรือนนี้โดดเด่นเกินบรรยาย

Panerai (ขวา)

แม้ตั้งต้นมาจากนาฬิกาทหาร แต่เมื่อโลกเข้าสู่ยุคไร้สงคราม Panerai จึงกลายมาเป็นนาฬิกากึ่งสปอร์ตไปโดยปริยายเพราะด้วยตัวเรือนขนาดใหญ่ 45 มม. ไหนจะเข็มนาฬิกาและตัวเลขแสดงวันที่อันโอฬารอีก ดีที่ว่า Radiomir 1940 3 Days Automatic Oro Rosso เสริมความละเอียดอ่อนด้วยตัวเรือนเรดโกลด์ขัดเงา จึงทำให้คุณดูสำอางเหมือน Tom Cruise ในบัดดล

new-montblance

Montblanc

จินตนาการถึงงานพรมแดงที่ Hugh Jackman สวมสูทสีน้ำเงิน รองเท้าหนังมันวาวและนาฬิกา Montblanc Heritage Chronométrie Chronograph Quantième Annuel ดูสิ อะไรจะเท่ขนาดนั้น คุณเป็นเช่นเขาได้แค่สวมนาฬิกาสุดซับซ้อนซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นเอก เพราะรวมฟังก์ชันโครโนกราฟ ปฏิทินถาวร แสดงข้างขึ้น-ข้างแรมและการแสดงเวลาไว้ในเรือนเดียว แถมก้าวข้ามรูปลักษณ์คลาสสิกเดิมๆ ไปสู่การแสดงเวลาในรูปแบบมินิมัล แต่ไม่ลืมหยอดความสง่าด้วยลายกิโยเช่ และตัวเรือนเรดโกลด์อย่างที่ปรากฏให้เห็นตรงหน้า

new-watches3

Vacheron Constantin (บน)

ตราบใดที่เราต้องใส่สูทเนี้ยบออกงาน นาฬิกาเรือนบางอย่าง Patrimony ก็ยังจำเป็นเสมอ เพราะตัวเรือนพิงก์โกลด์บางเฉียบจะทำให้ออกท่าออกทางระหว่างสนทนาอย่างคล่องแคล่ว หรือแม้แต่การยกข้อมือดูเวลาก็ไม่งกๆ เงิ่นๆ จนเกิดเป็นความมั่นใจเหนือใคร

IWC (กลาง)

ลืมกฎที่ว่านาฬิกาสปอร์ตเหมาะกับสุดสัปดาห์สักพัก แล้วสวมนาฬิกา Portofino Hand-Wound Eight Days กับเสื้อเชิ้ตลินินและกางเกงขาสั้นสีพื้นแทน เพราะเสื้อผ้าเรียบง่ายจะเปิดโอกาสให้ตัวเรือนทองเรดโกลด์และสายนาฬิกาสีน้ำตาลแสดงความโดดเด่นออกมาจนใครต่อใครปลื้มเสน่ห์อยู่ในใจ แถมไม่ต้องกังวลการไขลานให้ยุ่งยากเพราะกลไกมีขีดความสามารถสำรองพลังงานนานแปดวัน

A.Lange & Söhne (ล่าง)

1815 บรรจุประวัติศาสตร์ของนาฬิกาพกยุค 1980 ไว้ครบครัน ตั้งแต่ตัวเรือนทรงกลมมาพร้อมหน้าปัดสีเงินวาว สเกลวินาทีแบบรางรถไฟ เข็มนาฬิกาสีน้ำเงินและตัวเรือนพิงก์โกลด์อันหรูหราในขนาดกะทัดรัด 38.5 มม. แต่เหนือกว่าด้วยกลไกสุดซับซ้อนที่ทำให้นาฬิกาเรือนนี้อยู่กับคุณไปอีกนานแสนนาน

เรื่องและสไตล์: ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ: กิตตินันท์ สังขนิยม

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-watch.jpg