WATCHES
Leica เข้าสู่วงการนาฬิกาแล้วด้วยสองนาฬิกาสุดมินิมอล
สวยเรียบทั้งหน้าตาพ่วงกับฟังก์ชั่นงานและประกอบสุดปราณีตตามแบบฉบับกล้องจุดแดง

หลังจากผลิตกล้องและเลนส์คุณภาพระดับพรีเมียมมาร้อยกว่าปี ตอนนี้ Leica บริษัทกล้องในตำนานแห่งเยอรมันได้หันเข้าสู่วงการนาฬิกาด้วย Leica L1 และ L2 นาฬิกาสุดมินิมอลแต่อุดมไปด้วยดีเทลไม่ต่างจากดีไซน์กล้องของพวกเขาเลย

ด้านตัวนาฬิกา Leica L1 หน้าปัดจะทำจากสแตนเลสขนาด 41mm ส่วนตัว L2 จะใช้วัสดุทองสี rose gold 18 กะรัต ทั้งสองเรือนไม่ใช่นาฬิกาไขลานอัตโนมัติแต่เป็นนาฬิกาแบบไขลาน (automatic) มีปุ่มที่กดเพื่อเข้าสู่โหมดปรับเวลาหนึ่งปุ่มและอีกปุ่มไว้ตั้งวันที่ ซึ่งทำให้มันแตกต่างจากนาฬิกาส่วนมากในตลาดที่ใช้ Crown ในการหมุนเปลี่ยนทั้งเวลาและวันที่ โดยในเชิงการใช้งาน L2 จะต่างจาก L1 ตรงที่ L2 จะมีระบบ GMT (Greenwich Mean Time หรือการบอกได้สองเวลาบนเรือนเดียว)

ในส่วนของหน้าปัดก็ถูกดีไซน์ด้วยความเรียบหรู สีดำหรือแดงตัดกับตัวเลขและเข็มสองเข็มสีเงิน ถูกคลุมด้วยกระจก sapphire ทั้งหน้าและหลัง (วัสดุเดียวกับที่ใช้บนกล่องหลายๆรุ่นของ Leica)ที่ดูละม้ายคล้ายเลนส์กล้อง และดีเทลทับทิมสีม่วงอ่อนที่ Crown ทั้งหมดนี้ถูกผูกเข้ากันไว้ด้วยสายหนัง Calfskin สีดำ

สนนราคาของนาฬิการะดับ Masterpiece จากแบรนด์กล้องจุดแดงเรือนนี้อยู่ที่ €10,000 EUR (หรือประมาณ 380,000 บาท) และยังผลิตออกจำกัดมาเพียง 400 เรือนเท่านั้น

ถึงแม้นี่อาจไม่ใช่ครั้งแรกที่ Leica จะยุ่งเกี่ยวกับนาฬิกาข้อมือเพราะเคยร่วมมือกับ Valbray มาแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ Leica เป็นผู้ผลิตเองและยังมีข่าวว่าจะผลิตต่อไปอีกซึ่งคือโมเดลใหม่ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการออกแบบอย่าง L3 ที่เป็นนาฬิกาข้อมือจับเวลาได้ ตอนนี้ตื่นเต้นแทนเหล่าสาวกแล้วว่า Leica จะมีผลิตภัณฑ์อะไรรอเราอยู่ในวันข้างหน้า (ส่วนตัวเราก็แอบหวังว่าจะมีพวกเครื่องหนังออกมาเหมือนกันแฮะ)

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท

เรียบเรียง : rhunrun

ภาพ : Courtesy of Leica
you may also like
WATCHES
เพราะนาฬิกาล้ำๆนั้นคู่ควรกับสายคาดดีๆ(อย่างน้อย)ซักเส้น
WATCHES
Revival Price กับการนำโมเดลคลาสสิคมาปรับโฉมใหม่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/lec1.png