WATCHES
เมื่อสไตล์และคุณภาพจากฝีมือคนไทยผนวกกันเป็นหนึ่งเดียว
(HAND) MADE IN THAILAND

เขาว่ากันว่า ‘The clothes make the man’ เราเองก็เชื่อเหมือนกันว่า ‘The watchstraps make the watch’ ถ้าคุณเป็นคนที่บ้านาฬิกา ไม่ว่าจะใหม่หรือวินเทจ คุณคงจะรู้ดีว่ามันยากแค่ไหนในการจะหาสายนาฬิกาสวยๆ สักเส้นมาใส่ได้ แน่นอน คุณอาจหาแบรนด์ระดับพรีเมียมอย่าง Jean Rousseau Paris สำหรับสายหนังจระเข้แบบเย็บมือมาใส่ได้ แต่เรารับประกันว่ากระเป๋าตังค์คุณฉีกอย่างแน่นอน ถึงอย่างนั้น เราก็ไม่อยากแนะนำให้คุณไปหาอาแปะร้านเปลี่ยนถ่านนาฬิกาหน้าปากซอย เพราะคงจะไม่มีตัวเลือกให้คุณได้เลือกมากขนาดนั้น

สำหรับสายหนังจระเข้บางเฉียบของ Dunaliga (หรือเรียกแบบไทยๆ ว่า ‘ดูนาฬิกา’ ) ได้รับแรงบันดาลใจจากสายนาฬิกาสุภาพบุรุษในยุค’30s-40s โดยมีรูปแบบสายของ Patek Philippe รุ่นเก่ามาเป็น referenceในการผลิต ทุกสายที่มีตราประทับ ‘Dunaliga’ นั้นได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นด้วยมือทุกชิ้น ทุกกรรมวิธีตั้งแต่ตัดหนัง ปอกชิ้นหนังจนบางเฉียบคม ทากาว ไปจนถึงเย็บปลายจบสายแบบสอยสะกิดด้วยมือ จบด้วยฟินิชชิงแบบทากาวแล้วยาขอบ ล้วนทำแบบชิ้นต่อชิ้นอย่างไม่รีบร้อน หนังที่เลือกใช้เป็นหนังจระเข้ไทยคัดเกรดส่งออก

“ผมตั้งใจให้สายอีดิชั่นนี้บางเฉียบและเนียนที่สุดเท่าที่จะผลิตได้ จึงตั้งใจไม่มีการเย็บตะเข็บด้านข้างแต่อย่างใด ฟินิชชิงโปรดักต์จึงจะเหมือนสายของ Patek Philippe กับ Vacheron Constantin สมัยก่อน ซึ่งในยุคนี้หาไม่ค่อยได้ หรือถ้ามีก็จะราคาแพงมากๆ เพราะไม่มีคนผลิต ผมอยากทำสายสวยๆ ให้คนไทยใช้ และให้โลกรู้ว่างานไทยก็เนี้ยบได้ ประเทศเรามี craftsmanship ไม่ได้ทำแต่งานหยาบๆ” ผู้ผลิตสาย Dunaliga กล่าว

สาย Dunaliga ทุกเส้นมาในราคาเท่ากัน (3,900 บาท) สามารถเลือกขนาดความหนา lug size ได้ตามนาฬิกาของคุณตั้งแต่ 18, 19 และ 20 ซ.ม. และแน่นอนมาในสองสีดำเงา และน้ำตาลไหม้ หัวเข็มขัดมีให้เลือกทั้งเงิน และทอง เพื่อให้เข้ากับสีตัวเรือนนาฬิกา และเข้ากับนาฬิกาได้ทุกประเภทตั้งแต่ Patek Philippe Calatrava หรือ Catier Tank จนไปถึง Rolex Day Date

Instagram: @dunaliga

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน
ภาพ : Courtesy of Dunaliga
you may also like
WATCHES
Revival Price กับการนำโมเดลคลาสสิคมาปรับโฉมใหม่
WATCHES
สวยเรียบทั้งหน้าตาพ่วงกับฟังก์ชั่นงานและประกอบสุดปราณีตตามแบบฉบับกล้องจุดแดง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/pat3-1024x1024.jpg