WATCHES
A Timeline Of Time
จุดเริ่มต้นของแบรนด์ชั้นนำ

หลายคนคงอาจสงสัยว่า ในบรรดาแบรนด์นาฬิกาทั้งหมด แบรนด์ใดเกิดขึ้นก่อนและหลังกันแน่ แล้วน่าจะมีบางคนเข้าใจผิดว่านาฬิกาเรือนงามบนข้อมือของตนเก่าแก่ที่สุด ทั้งที่ความจริงไม่เป็นอย่างนั้น

1755
Breguet และ Vacheron Constantin
นี่คือสองผู้ผลิตนาฬิกาเก่าแก่ที่สุด โดยต่างก็มีเรื่องราว การออกแบบ งานวิศวกรรม ตลอดจนนวัตกรรมสุดล้ำมากมาย จึงไม่แปลกใจที่เหล่านักสะสมนาฬิกาชั้นอ๋องจะมีไว้ในครอบครอง

1832
Longines
เป็นหนึ่งในผู้ผลิตนาฬิกาสวิสที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เริ่มต้นจากการประดิษฐ์นาฬิกาพก พร้อมตอกย้ำความแม่นยำของตนด้วยการเป็น ผู้จับเวลาในการแข่งขันกีฬาขี่ม้า จากนั้นสร้างชื่อด้วยนาฬิกาข้อมือและกลไกสุดล้ำจนถึงปัจจุบัน

1833
Jaeger-LeCoultre
เก่าแก่และเก๋าเกมไม่แพ้ใคร เนื่องมาจาก JLC เชี่ยวชาญการผลิตกลไกมาแต่ไหนแต่ไร รวมๆ แล้วน่าจะผลิตออกมาได้นับพันกลไก แต่ไฮไลต์อยู่ที่กลไกขนาดเล็กที่สุดในโลกและกลไกสำหรับนาฬิกา Grande Complication เพราะพิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นเลิศของ ช่างนาฬิกาได้ดีเยี่ยม

1845
A. Lange & Söhne
ถึงแม้จะเป็นนาฬิกาจากเยอรมนี แต่คุณภาพไม่เป็นสองรองใคร แม้ว่าจะหยุดการผลิตในช่วงสงครามโลก แต่สุดท้ายก็กลับมาผงาดอีกครั้ง โดยเฉพาะคอลเล็กชั่น A1 ที่มีช่องหน้าต่างแสดงวันที่ขนาดใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเท่านั้น

1847
Cartier
จากธุรกิจครอบครัวที่ก่อตั้งขึ้นในปารีสสู่บริษัทผลิตนาฬิกาและเครื่องประดับที่คนทั้งโลกให้การยอมรับในความประณีต สูงค่า และสง่างาม หนึ่งในผลงานที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดมาคือ Cartier de Santos เพราะด้วย
รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสแปลกตา

1848
Omega
Louis Brandt ได้นำตัวอักษรกรีกตัวสุดท้ายมาเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ เพราะมีความหมายที่ดี โดยคำนี้หมายถึงความสำเร็จและความสมบูรณ์นั่นเอง แต่กว่าโอเมก้าปรากฏในชื่อบริษัทก็ปาเข้าไปปี 1903 เมื่อลูกของเขาสามารถผลิตกลไกของตนเองจนสำเร็จ

1851
Patek Philippe
เกิดจากการรวมตัวระหว่างช่างนาฬิกาฝีมือฉมัง Antoni Patek และ Adrien Philippe ทั้งสองร่วมกันออกแบบกลไกสุดซับซ้อนแต่ใช้งานง่าย หนึ่งในนั้นคือกลไกนาฬิกา
เวิลด์ไทม์ที่สามารถปรับไทม์โซนทั้งหมดจากการกดเพียงครั้งเดียว

1853
Tissot
ก่อตั้งโดย Charles-Félicien Tissot และลูกชายในเมืองเลอโลค สวิตเซอร์-แลนด์ เพื่อผลิตนาฬิกาพกสำหรับคนทั่วไป ถัดมาจึงผันตัวมาผลิตนาฬิกาข้อมือ และในปี 1983 ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Swatch Group

1860
TAG Heuer
ไม่มีทางที่จะขาดชื่อของ Edouard Heuer ไม่ใช่ในฐานะผู้ก่อตั้งแบรนด์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักประดิษฐ์มือฉกาจกับผลงานชิ้นเอกอย่างกลไกจับเวลาที่มีระบบ oscillating pinion 
ซึ่งจับเวลาได้อย่างแม่นยำที่สุด โดยระบบ 
ดังกล่าวยังถูกใช้งานมาถึงปัจจุบัน

1868
IWC
วิสัยทัศน์ของผู้ก่อตั้ง Florentine Ariosto Jones คือการรวมฝีมือในการประดิษฐ์กลไกของสวิสเข้ากับนวัตกรรมของอเมริกา จึงทำให้นาฬิกาค่ายนี้มีทั้งความเที่ยงตรงและทรงเสน่ห์นั่นเอง

1874
Piaget
แม้ว่าจะเป็น dress watch เรียบหรูจนดูไม่มีอะไร แต่ข้างในแฝงฝังไปด้วยกลไกสุดซับซ้อนที่ผลิตชิ้นส่วนเอง และมีความบางเฉียบที่สุดในโลก นวัตกรรมดังกล่าวสร้างชื่อจนเป็นที่ถวิลหาในหมู่นักสะสมนาฬิกา

1875
Audemars Piguet
ความผูกพันระหว่าง Jules-Louis Audemars และ Edward-Auguste Piguet ก่อกำเนิดเป็นแบรนด์นาฬิกาที่มีนวัตกรรมของกลไกซับซ้อนที่สุด ไล่ตั้งแต่กลไกที่มีฟังก์ชันตีระฆังเล็กที่สุดในโลก ระบบเดินวินาทีแบบ jumping second hand เรื่อยมาจนกลไกสำหรับนาฬิกา Grande Complication

1905
Rolex
บรรดาผู้ก่อตั้งพบเจอกันที่ลอนดอน จากนั้นจึงจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในสวิตเซอร์แลนด์และเริ่มผลิตนาฬิกาเรื่อยมาจนได้รับความนิยมจากคนดังและนักสะสมมากมาย จึงไม่แปลกที่นิตยสาร Forbes จะจัดให้เป็นผู้ทรงอิทธิพลลำดับที่ 64 ของโลกในปีที่แล้ว

1917
Rado
สามพี่น้อง Fritz, Ernst และ Werner Schlup รังสรรค์นาฬิกาเพื่อเป็นตัวแทนแห่งนาฬิกายุคใหม่ที่โดดเด่น
ทั้งดีไซน์เรียบหรูและใช้วัสดุที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะวัสดุไฮเทค เซรามิกที่ผ่านขั้นตอนผลิตสุดพิเศษจนมีความทนทานเหนือวัสดุใดๆ

you may also like
WATCHES
เพราะนาฬิกาล้ำๆนั้นคู่ควรกับสายคาดดีๆ(อย่างน้อย)ซักเส้น
WATCHES
Revival Price กับการนำโมเดลคลาสสิคมาปรับโฉมใหม่
WATCHES
สวยเรียบทั้งหน้าตาพ่วงกับฟังก์ชั่นงานและประกอบสุดปราณีตตามแบบฉบับกล้องจุดแดง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/GettyImages-517423092-1024x1024.jpg