WATCHES
Tag Heuer กับจิตวิญญาณแห่งการประดิษฐ์นาฬิกาที่ไม่สิ้นสุด
A Perpetually Inventive Spirit

ย้อนกลับไปช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา TAG Heuer จัดนิทรรศการ Heuer Globetrotter ใน 10 เมืองใหญ่ทั่วโลก แม้ว่าไม่มีกรุงเทพฯ รวมอยู่ในนั้น
แต่เนื้อหาในนิทรรศการเล่าถึงประวัติศาสตร์กว่า 150 ปีของแบรนด์ได้อย่างน่าสนใจจนน่าจะหยิบมาเล่าสู่กันฟัง

พอเห็นอายุอานามของแทค ฮอยเออร์ หลายคนคงอึ้งอยู่ไม่น้อย แต่นี่เป็นเรื่องจริงที่บางคนไม่รู้หรือเข้าใจผิดคิดไปว่าแบรนด์นี้เพิ่งเกิดมาไม่นาน ทั้งที่จริงแล้วแทค ฮอยเออร์ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1860 โดย Edouard Heuer ก่อตั้งบริษัท โดยใช้ชื่อว่า Heuer Watchmaking Inc. และตั้งอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เอดูอารค์ไม่ใช่ช่างทำนาฬิกาธรรมดาๆ แต่เรียกว่าเป็นอัจฉริยะเลยก็ว่าได้ เพราะหลังจากเริ่มต้นเพียง 22 ปี เขาสามารถประดิษฐ์ระบบจับเวลาโครโนกราฟ และในปี 1887 เขายังจดสิทธิบัตร Oscillating Pinion ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญของระบบดังกล่าวอีกด้วย และนอกจากจะประดิษฐ์นาฬิกาข้อมือโครโนกราฟที่มีปุ่มจับเวลาในตำแหน่ง 12 นาฬิกาแล้ว ยังมีการเปิดตัวนาฬิกาคอลเล็กชั่น Autavia ซึ่งกลายมาเป็นไอคอนของนักสะสมนาฬิกาสปอร์ตวินเทจในเวลาต่อมา

ความยิ่งใหญ่ของแทค ฮอยเออร์ไม่หมดแค่นั้น เมื่อหลานชายนามว่า Jack Heuer ก้าวเข้ามาขับเคลื่อนบริษัทในช่วง 1958-1982 และผลักดันแบรนด์ด้วยการเข้าไปเป็นผู้สนับสนุนการแข่งรถและกีฬาหลายรายการ รวมทั้งเปิดตัวนาฬิกาสปอร์ตคอลเล็กชั่น Carrera ซึ่งกลายเป็นรุ่นยอดนิยมจนถึงทุกวันนี้ แต่ผลงานที่สร้างชื่อให้เขามากที่สุดคือกลไกอัตโนมัติโครโนกราฟภายใต้รหัส Calibre 11 จากจุดนี้จึงทำให้แทค ฮอยเออร์เลื่องลือในฐานะผู้ผลิตนาฬิกาจับเวลาที่ดีที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนวัตกรรมที่ครอบครัวฮอยเออร์วางรากฐานให้นาฬิกาแทค ฮอยเออร์กลายเป็นผู้นำวงการอุตสาหกรรมนาฬิกาสวิสและคนรู้จักไปทั่วโลกในเวลาต่อมา เห็นได้ชัดจากการจัดงานนิทรรศการนี้ใน 10 เมืองใหญ่ทั่วโลกพร้อมกัน อย่างเช่น ปารีส เจนนีวา มิวนิก ดูไบ ฮ่องกง โตเกียว เป็นต้น ที่แต่ละเมืองวางธีม เนื้อหา และจัดแสดงนาฬิกาหายากจากพิพิธภัณฑ์ใน La Chaux-de-Fonds และนักสะสมมาจัดแสดงถึง 400 เรือนชนิดไม่ซ้ำกัน

ถึงตรงนี้แอบหวังลึกๆ ให้แทค ฮอยเออร์ยกงานนิทรรศการนี้มาจัดแสดงในบ้านเราบ้าง รับรองว่าแฟนพันธุ์แท้คนไทยคงได้อิ่มเอมกับเรื่องราวและขนนาฬิการุ่นไอคอนหายากออกมาพูดคุยกันอย่างออกรสออกชาติแบบเดียวกับงานตามเมืองต่างๆ ทั่วโลกอย่างแน่นอน

เรื่อง : Panya Lee
ภาพ : Courtesy of Brands
you may also like
WATCHES
เพราะนาฬิกาล้ำๆนั้นคู่ควรกับสายคาดดีๆ(อย่างน้อย)ซักเส้น
WATCHES
Revival Price กับการนำโมเดลคลาสสิคมาปรับโฉมใหม่
WATCHES
สวยเรียบทั้งหน้าตาพ่วงกับฟังก์ชั่นงานและประกอบสุดปราณีตตามแบบฉบับกล้องจุดแดง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/watchtagsq.jpg