WATCHES
7 Reasons To Wear Rolex
ถอดรหัสความนิยมนาฬิกา Rolex ของคนทั่วโลก

ไม่ใช่ความสง่างาม ไม่ใช่ใส่ตามๆ กัน และไม่ใช่สนนราคาที่ทำให้ Rolex กลายเป็นนาฬิกาสวิสทรงคุณค่า หากเป็นเรื่องราวอันทรงคุณค่า ดีไซน์อันโดดเด่น นวัตกรรมสุดล้ำ และคุณภาพขั้นสูงที่ทำให้ใครต่อใครถวิลหานาฬิกายี่ห้อนี้มาอยู่บนข้อมือ

new-rolex3

1. ทราบกันดีว่าดีไซน์ของนาฬิกาโรเล็กซ์เหนือกาลเวลา ทั้งๆ ที่บางรุ่นประยุกต์การดีไซน์จากศตวรรษที่ 19 แต่ถึงอย่างนั้นนาฬิกาก็ไม่เคยตกยุค ที่สำคัญยังเข้ากับทุกช่วงเวลาในชีวิต ไม่ว่าจะใส่เข้าประชุม หรือการเดินทางในช่วงสุดสัปดาห์ จนใครๆ ต่างยกย่องให้เป็นนาฬิกาสุดคลาสสิก

new-rolex2
Cosmograph Daytona ผลิตในปี 1963

2. โรเล็กซ์ได้รับความไว้วางใจจากผู้นำประเทศและบุคคลสำคัญของโลก โดยเฉพาะรุ่น Day-Date ที่ได้รับการเรียกขานว่า ‘นาฬิกาประธานาธิบดี’ เพราะมีประธานาธิบดี หลายคนสวมใส่ และรุ่น Daytona ที่ Paul Newman นักแสดงอเมริกันชื่อดัง และนักแข่งรถแห่งยุค เลือกสวม จนเป็นที่มาให้เรียกหน้าปัดแบบ Paul Newman

new-rolex9
Oyster Perpetual GMT-Master II

3. ประวัติอันยาวนานถึง 111 ปีทำให้โรเล็กซ์กลายเป็นเรื่องราวเปิดบทสนทนาที่ดีได้ เพราะทุกเรือนล้วนมีความตื่นตาตื่นใจ เช่น รุ่น Oyster Perpetual GMT-Master 2498 เป็นนาฬิกาที่ผลิตขึ้นจากความต้องการของนักบินที่จำเป็นต้องรู้เวลาในแต่ละซีกโลกอย่างแม่นยำ จึงออกมาเป็น GMT-Master ทั้งนี้ลูกเรือสายการบิน Pan American World Airways ก็เคยสวมใส่นาฬิการุ่นนี้บนเที่ยวบินข้ามทวีป นิวยอร์ก (New York)-มอสโก (Moscow) แบบไม่แวะพักครั้งแรก ในปี 2502 มาแล้ว

new-rolex7
(photo: Getty Images)

4. โรเล็กซ์จุดประกายให้คนๆ หนึ่งทำสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้และบรรลุความสำเร็จที่น่าจดจำ ไม่ต่างจาก Sir Edmund Hillary และ Tenzing Norgay ซึ่งเป็นบุคคลแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ (Everest) ได้สำเร็จในปี 2496 อีกทั้งยังมี Jacques Piccard และเรือเอก Don Walsh จากกองทัพเรือสหรัฐ ที่ลงไปพิชิตร่องลึกบาดาลมาเรียนา (Mariana Trench) จุดที่ลึกที่สุดในโลกมาแล้ว และรายนามของชายหญิงผู้น่าทึ่งที่สวมใส่โรเล็กซ์ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต่อไป

rolex-h-3

5. อีกเหตุผลที่ใครๆ ไว้วางใจนาฬิกาโรเล็กซ์คือทุกเรือนได้รับการทดสอบในสถานการณ์ที่กดดันถึงขีดสุด เช่น ชุดตัวล็อก Oysterlock รุ่นใหม่ ได้ผ่านการทดสอบการหล่นรวม 26 แบบในขั้นตอนการพัฒนา ทั้งยังถูกแช่ไว้ในสารคลอลีนและน้ำทะเลปนเม็ดทราย ตลอดจนการทดสอบล็อกและปลดล็อกอีกนับหมื่นครั้ง หรือราวสามเท่าของอายุการใช้งานจริง

rolex-h

6. นาฬิกาโรเล็กซ์จริงจังกับการเลือกใช้วัสดุชั้นเลิศสำหรับกลไกและฟันเฟืองแต่ละชิ้น โดยนาฬิกาทุกเรือนจะใช้เหล็กกล้า 904L ซึ่งเป็นโลหะผสมที่ทนการกร่อนได้สูงและทนทานกว่าเหล็กกล้าทั่วไป นอกจากนี้โรเล็กซ์ ยังเลือกใช้ทอง 18 กะรัตสำหรับโลหะผสมในอัตราส่วนทองคำบริสุทธิ์มากถึง 750 ส่วนใน 1,000 ส่วน ทำให้ทนทานและให้ผิวสัมผัสที่มันวาว อีกทั้งมีแผนกอัญมณีสำหรับจัดหาวัตถุดิบและออกแบบอัญมณีสำหรับนาฬิกาแต่ละรุ่นโดยเฉพาะเท่านั้น

gallery_h

7. การสวมใส่โรเล็กซ์ทำให้คุณโดดเด่นจากผู้คน เพราะแบรนด์เพิ่งได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีชื่อเสียงที่สุดของปี 2559 ตามรายงาน Global RepTrak 100 ของ Reputation Institute นอกจากนี้นาฬิกายังมาพร้อมตราประทับสีเขียว สัญลักษณ์การผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงแบบ Superlative Chronometer หรือการผ่านชุดการทดสอบที่ควบคุมอย่างเคร่งครัด โดยโรเล็กซ์มีมาตรฐานสูงกว่าแบรนด์นาฬิกาทั่วไป โดยเมื่อเทียบกับมาตรฐานของสถาบัน Swiss Official Chronometer Testing Institute ที่มีเกณฑ์ที่ -4/+6 วินาทีต่อวันแล้ว โรเล็กซ์มีเกณฑ์ความคลาดเคลื่อนอยู่ที่ -2/+2 วินาทีต่อวัน

เรื่อง: ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ: COURTESY OF BRAND

เรื่อง : ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ : COURTESY OF BRAND
you may also like
WATCHES
เพราะนาฬิกาล้ำๆนั้นคู่ควรกับสายคาดดีๆ(อย่างน้อย)ซักเส้น
WATCHES
Revival Price กับการนำโมเดลคลาสสิคมาปรับโฉมใหม่
WATCHES
สวยเรียบทั้งหน้าตาพ่วงกับฟังก์ชั่นงานและประกอบสุดปราณีตตามแบบฉบับกล้องจุดแดง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/01/open-rolex.jpg