menu
 
The
Hybrid Writer
ชัยรัตน์ พิพิธพัฒนาปราปต์
Thinker
( 29 ปี )
“ แดน บราวด์แห่งสยามประเทศ ”

จากนักเขียนนิยายรักวัยรุ่นบนเว็บไซต์ dek-d.com มาวันนี้ ‘ปราปต์’ คือผู้เขียนนวนิยายสืบสวนหักมุมอย่าง ‘นิราศมหรรณพ’ และ ‘กาหลมหรทึก’ ซึ่งเล่มหลังได้รับรางวัลนายอินทร์อวอร์ด พ.ศ.2557 และเข้ารอบ9 เล่มสุดท้ายของรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือซีไรต์ พ.ศ.2558 ทัศนคติที่เขามีต่องานเขียนคือคำตอบที่ดีที่สุดว่าเพราะเหตุใด ‘แดน บราวด์แห่งสยามประเทศ’ ผู้นี้จึงได้รับการยอมรับจากทั้งนักอ่านทั่วไปและคอวรรณกรรมสายแข็ง
 
แก่นเรื่องที่คุณพยายามจะบอกผู้อ่านในนวนิยายทั้ง 2 เล่มคืออะไร

ในเรื่อง ‘นิราศมหรรณพ’ พูดถึงความแตกต่างของมนุษย์ผ่านตัวละครที่ติด HIV, เด็กหูหนวกแต่กำเนิด, โฮโมเซ็กซ์ชวล ฯลฯ ทุกคนดิ้นรนเพื่อให้ตัวเองเป็นเหมือนคนปกติ ทั้งที่จริงๆ แล้วคุณใช้ชีวิตร่วมกับความแตกต่างตรงนั้นได้ ส่วน ‘กาหลมหรทึก’ นั้นพูดถึงกิเลสสามัญ รัก โลภ โกรธ หลง ถึงแก้แค้นได้สำเร็จแต่นั่นคือความพังทลายของชีวิต ไม่รู้จะอยู่กับชัยชนะนี้ไปเพื่ออะไร
 
คุณคิดอย่างไรกับทัศนะที่ว่างานเขียน dek-d.com มีคุณค่าทางวรรณกรรมต่ำกว่างานเขียนซีไรต์

ทั้ง 2 แนวจับกลุ่มคนอ่านต่างกันโดยสิ้นเชิง เด็กดีเป็นพื้นที่บ่มเพาะนักเขียนเพราะใครจะโพสต์ก็ได้ เนื้อเรื่องมีความหลากหลายทั้งดีและไม่ดี ขณะที่ซีไรต์นั้นผ่านการคัดเลือกมารอบนึงแล้ว และแต่ละปีสะท้อนให้เห็นว่าสังคมตอนนั้นเป็นอย่างไร ผมเคยรู้สึกด้วยซ้ำว่างานที่คนบอกว่าเป็น ‘วรรณกรรมสร้างสรรค์’ นี้ มันสร้างสรรค์ตรงไหนเพราะพูดแต่เรื่องเดิมๆไม่ชีวิตชนบท การเอารัดเอาเปรียบก็ช่องว่างทางชนชั้น แต่ในอีกแง่นึง มันตอบโจทย์ว่าประเทศเราก็น้ำเน่าอยู่แค่นี้ ปัญหาวันนี้คือปัญหาเดียวกับเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา เหมือนตอกย้ำว่าเมื่อไหร่เราจะพัฒนาไปได้เสียที
 
นักเขียนควรปรับตัวอย่างไรให้อยู่ได้อย่างยั่งยืนในประเทศที่วัฒนธรรมการอ่านยังไม่แข็งแรง

บ้านเราไม่มีคนอ่านหนังสือเยอะแบบญี่ปุ่น หรือตลาดใหญ่แบบอเมริกาที่ดังแค่เล่มเดียวก็เลี้ยงชีวิตคนเขียนได้ทั้งปีแล้ว ถ้าจะเป็นนักเขียนอาชีพในเมืองไทยอาจต้องปั่นงานหลายๆ เล่มต่อปีจึงจะอยู่ได้ ซึ่งเสี่ยงมากที่งานจะด้อยคุณภาพลง ดังนั้น เราต้องรู้ว่าตลาดต้องการอะไรและตอบสนองให้ตรงจุด ต้องปรับสมดุลให้ได้ระหว่างการทำงานศิลปะกับพาณิชย์ศิลป์ รักษามาตรฐาน สร้างวินัยให้ออกผลงานอย่างสม่ำเสมอ ส่วนนักอ่านเองก็ช่วยได้เพราะวงการหนังสือแปรผันตามลักษณะคนอ่าน คุณจ่ายเงินให้สิ่งใดก็เหมือนต่อลมหายใจให้สิ่งนั้น
 

 
อยากเปลี่ยนแปลงอะไรในวงการหนังสือไทยมากที่สุด

ทุกวันนี้ หนังสือแนวตลาดกับวรรรกรรมสร้างสรรค์ก็ยังทะเลาะกันแทนที่จะหยิบข้อดีของแต่ละแนวมาปรับใช้ จริงๆ ไม่ใช่เฉพาะวงการหนังสือ แต่ผมรู้สึกว่าประเทศไทยชอบตัดสินคนอื่นและไม่ค่อยเปิดใจให้กัน เมื่อก่อนผมเองก็เป็น แต่ข้อดีที่ผมเจอในการอ่านและเขียนหนังสือคือ ทุกครั้งที่สร้างตัวละครที่ไร้ตรรกะและต่างจากตัวเองมากๆ ผมต้องพยายามทำความเข้าใจว่าจริงๆ แล้วเขามีเหตุผลอะไรที่ทำแบบนั้น ทำให้เราให้โอกาสและไม่ด่วนตัดสินใครตั้งแต่ต้น
 


เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์


Related Men
สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์
+ read more
ประจักษ์ ก้องกีรติ
+ read more
อุทิศ เหมะมูล
+ read more
รวิศ หาญอุตสาหะ
+ read more
สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์
+ read more