menu
 
The Sound
Painter
สมพล รุ่งพาณิชย์
Entertainer
( 30 ปี )
“ บางทีภาพเขียนที่สวยงามอาจต้องการแค่ปากกาด้ามเดียว ”

สมพล รุ่งพาณิชย์ จากลูกพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวที่แหกปากร้องเพลงของเสือ-ธนพลระหว่างช่วยพ่อเก็บโต๊ะ เคยได้รับรางวัลนักร้องยอดเยี่ยมจากการประกวด Hot Wave Music Awards ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นเด็กหัวเกรียนขาว 3 ด้าน และเป็นศิลปินฝึกหัดที่โดนดองกว่า 10 ปี วันนี้ แหลมและสมาชิกวง 25 Hours กลับมาพร้อมอัลบั้มล่าสุด ‘Mom & Pop Shop’ มีเพลงฮิตที่เข้าถึงทุกหัวใจวัยรุ่นไทยอย่าง ‘แรงโน้มถ่วง’ ‘สุขาอยู่หนใด’ และ ‘ไม่เคย’ ตลอด 7 ปีที่ยืนหยัดในวงการ ‘นักร้อง’ ดูจะเป็นคำนิยามที่แคบเกินไปสำหรับ ‘ศิลปิน’ คนนี้ เพราะจิตวิญญาณของเขานั้นกว้างไกลกว่าเสียงดนตรีมากนัก

ในฐานะ front man คุณประคองความสัมพันธ์ของสมาชิกในวงมาถึงปีที่ 7 ได้อย่างไร

สิ่งที่เชื่อมเราเข้าด้วยกันคือความรักในดนตรี เรามารวมวงกันในช่วงที่ต้องเริ่มทำงานแล้ว มันคืออนาคต คืออาชีพ คือชีวิต ผมไม่แน่ใจว่าพวกเขาเคยผ่านอะไรมาบ้าง อย่างผม ผมแบกความผิดหวังที่ไม่ได้ออกอัลบั้มตลอด 10 ปี ผมไม่แน่ใจเลยด้วยซ้ำว่าดนตรีเป็นความฝันของผมหรือเปล่า แต่ผมเลยเถิดจนมันเป็นชีวิตไปซะแล้ว ผมต้องทำให้ได้ และเชื่อว่าพวกเราทำได้ ที่ผ่านมาอาจมีบางปัญหาที่ล่อแหลมจนยากที่จะไปต่อ แต่เราก็เรียนรู้กันและกันเพื่อจะเป็นผู้ใหญ่ไปด้วยกัน

อะไรคือความแตกต่างระหว่างวงดนตรีสมัครเล่นและศิลปินมืออาชีพ

ผมเพิ่งฟังเพลง วันนี้เมื่อปีก่อน (Today, last year) ของโมเดิร์นด็อก เพลงนี้ทำให้ผมย้อนกลับไปฟังทุกเพลงของวงนี้ตั้งแต่อัลบั้มแรก ผมรู้สึกว่าการเดินทางของพวกเขาช่างสวยงาม ในวัยหนุ่มเพลงเขาช่างร้อนแรง เนื้อเพลงอาจไม่ลึกซึ้งเท่าไหร่ แต่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก เมื่อเริ่มสุขุมขึ้นด้วยวัย มองเผินๆ อาจไม่น่าตื่นเต้น แต่ช่างลึกซึ้งและเข้าใจตัวเองดีเหลือเกิน ผมกำลังบอกว่าทุกวงก็มีดีแบบโมเดิร์นด็อกได้ เปรียบเหมือนต้นไม้ ณ วันแรกที่เจริญเติบโตนั้น ทุกต้นดีหมด แต่เมื่อผ่านลมผ่านฝน เขายังยืนหยัดที่จะเป็นตัวเขาได้ไหมท่ามกลางสิ่งที่ต้องเรียนรู้ระหว่างทาง สำคัญที่สุดคือต้องเคารพทั้งหน้าที่ของตัวเองและคนอื่น นั่นคือการก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพ

อุตสาหกรรมดนตรีทุกวันนี้เน้นขายโชว์และการแสดงคอนเสิร์ต สิ่งนี้ทำลายสุนทรียะในการ ‘ฟัง’ ดนตรีไหม

ผมเพิ่งได้คำตอบเรื่องนี้ในวันที่ 25 Hours ไปเล่นคอนเสิร์ตงานเฟรชชี่ที่จุฬาฯ เราเตรียมเวทีและจัดเครื่องเสียงไว้อย่างดี แบ็กกราวนด์เป็นสนามหญ้าในสนามกีฬาซึ่งสวยมาก แต่ฝนตก เราเล่นบนเวทีนั้นไม่ได้ แต่เมื่อเราอยากเล่นและน้องๆ ก็อยากดู ผมเลยบอกช่างเทคนิคว่าขอแค่กีตาร์โปร่ง เบส เครื่องเสียงจ่อไมค์ และอะไรที่พอจะหยิบไปเล่นได้ ก็ดีเหมือนกัน มันอาจเป็นโอกาสให้เราสร้างการแสดงรูปแบบใหม่และได้ใกล้ชิดกับน้องๆ มากขึ้น ผลปรากฏว่าโคตรดี เป็นวันที่ผมรู้สึกคลี่คลายกับตัวเองมาก มันไม่จำเป็นเลย มันโอเคหมดไม่ว่าเพลงนั้นจะถูกเรียบเรียงในรูปแบบใด ถ้าคุณเข้าใจแก่นของการเล่นดนตรี สามารถสื่อพลังงาน แนวคิด และหัวใจของเพลงออกไปได้ครบถ้วน คุณก็จะไม่ยึดติดกับรูปแบบของซีดีหรือไลฟ์โชว์ บางทีภาพเขียนที่สวยงามอาจต้องการแค่ด้ามปากกา ถ้าเราเข้าใจว่าจะเขียนรูปอะไร เข้าใจว่าจะพูดอะไร

แรงบันดาลใจกับการลอกเลียนแบบ ต่างกันอย่างไร

สิ่งที่ทำให้เราต่างจากต้นแบบคือ ถ้าคุณเคารพตัวเอง สร้างผลงานผ่านอารมณ์ตัวเอง ไม่ยึดติดกับรูปแบบหรือนิยามความงามแบบเดิมๆ เมื่อนั้น เสียงและลายเส้นจะผ่านออกจากหัวใจของคุณ ทริกของผมคือ ต้องกล้าที่จะทิ้งคนที่เรารักไป ต้องสลัดเขาให้ได้ เมื่อก่อนผมร้องเพลงเหมือนพี่โจ้วงพอส วันนึงผมไม่ฟังเพลงของพี่โจ้เลย ต่อให้ผมรักเขามากแค่ไหน แต่ผมขอลาพี่ ณ จุดนี้ แล้วผมขอเป็นผม

พฤติกรรมการฟังเพลงจะเป็นอย่างไรในอีก 5 ปีข้างหน้า

ผมเชื่อเสมอว่าคนไม่เคยรักเพลงน้อยลง ต่อให้รูปแบบการฟังเพลงเปลี่ยนไปอย่างไร เพลงก็ยังเป็นสิ่งที่ขับกล่อมชีวิตมนุษย์อยู่เสมอ ตอนนี้โลกหมุนเร็วขึ้น มีช่องทางการปล่อยผลงานมากขึ้นอย่างยูทูบ แต่ผู้บริโภคก็มีสิทธิ์เลือกมากขึ้นเช่นกัน นั่นเป็นความท้าทายให้ศิลปินกลับไปเน้นที่หัวใจของเพลง เพลงที่ดีจะอยู่ได้ ไม่เกี่ยวว่าคนจะฟังเยอะหรือน้อย แต่อยู่ที่ว่า เขาได้ยินเพลงที่ดีหรือเปล่า ผมเชื่อว่าเขารับรู้ได้ และคนจำนวนหยิบมือนั้นจะไปบอกต่อ

คุณอยากบอกอะไรกับศิลปินหน้าใหม่บ้างไหม

หนึ่งคือคุณต้องกล้าสร้างเป้าหมายในชีวิต สองคือคุณต้องอดทน ทุกอย่างไม่มีอะไรได้มาง่าย แต่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ผมให้คุณเลือกแล้วกันว่าคุณจะเป็นต้นไม้ที่โตเร็วแต่ไม่มีรากแก้วเหมือนต้นไม้ปักชำ หรือคุณจะเป็นเมล็ดพันธุ์ที่หยอดลงไปในดินแล้วให้วันเวลาบ่มเพาะ ถ้าคุณเลือกอย่างแรก แน่นอน คุณโตเร็ว เมื่อใดที่ไม่มีแดดลมฝนแรงๆ คุณอาจจะอยู่รอด แต่ถ้าพายุเข้าเมื่อใด นั่นคือตัวพิสูจน์ ถ้าคุณเลือกอย่างหลัง คุณค่อยๆ เรียนรู้ผ่านวันเวลา อากาศ ดิน ฝน ความผิดพลาด ความผิดหวัง สุข ทุกข์ บ่มเพาะอยู่ในร่างกายและหัวใจ อาจจะช้า แต่ค่อยๆ เติบโตเป็นไม้ใหญ่ที่แข็งแรง หยั่งรากลึกลงในดิน คุณเลือกเอาแล้วกันว่าอยากจะเป็นต้นไม้แบบไหน

 


เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์


Related Men
ภพธร สุนทรญาณกิจ
+ read more
พชร จิราธิวัฒน์
+ read more
ปราการ ไรวา
+ read more
นำโชค ทะนัดรัมย์
+ read more
ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์
+ read more