SEX & RELATIONSHIP
เมื่อมุมมองเรื่องเพศถูกนำมาใช้เพื่อการค้าเชิงพาณิชย์
Sex in Advertising

มนุษย์เกิดมาพร้อมกับความอยากล้านแปด และหนึ่งในแรงขับชั้นเยี่ยมนั้นก็คือเรื่องเซ็กส์ ว่ากันว่าอาชีพการค้าบริการทางเพศหรือการค้าประเวณีนั้นเป็นหนึ่งอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และความจริงข้อนี้ไม่เคยหายไปไหน

ถามเรื่อง Sex Marketing กับ ธนวัฒน์ ชมทอง Startegic Planner Ogilvy & Mather Advertising 
กลยุทธ์เซ็กซ์ที่ซ่อนอยู่ในโฆษณามีผลกับคนดูแน่นอน เพราะการนำเสนอภาพที่สื่อถึงเรื่องเพศเป็นการเร้าอารมณ์ของมนุษย์และการทำโฆษณาส่วนหนึ่งก็เล่นกับอารมณ์พื้นฐานของคน ซึ่งเซ็กซ์ถือเป็นเรื่องพื้นฐานมากของเรา  แต่ถามว่าช่วยเพิ่มยอดขายหรือไม่…ไม่แน่ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นสินค้าประเภทไหน หากเป็นสินค้าที่มีภาพลักษณ์หรูหรา มีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ก็อาจจะไม่ต้องพูดอะไรมาก แต่หากเป็นสินค้าทั่วๆ ไป เช่นน้ำยาระงับกลิ่นตัว แค่ภาพลักษณ์อาจยังไม่พอ ต้องมีเรื่องฟังก์ชันของสินค้าเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย นั่นหมายถึงแค่ดูดีและเซ็กซี่ยังไม่พอ แต่ต้องใช้ป้องกันกลิ่นได้จริงๆ ด้วย ทำให้แนวโน้มเซ็กซ์เข้ามาเกี่ยวกับกับตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้ชัดเช่น เลดี้ กาก้าที่แทบจะแก้ผ้าอยู่แล้ว อนาคตการขายภาพลักษณ์ความเซ็กซี่จะหนักข้อกว่านี้แน่ๆ แต่เมืองไทยอาจต้องใช้เวลา เพราะค่านิยมของสังคมไทยไม่ยอมรับการพูดเรื่องเซ็กซ์แบบตรงๆ”

ถกประเด็นเรื่องกระแสสินค้าคนรักเพศเดียวกันกับ ดร.นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ นักวิชาการแห่งศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
“จริงๆ แล้วตลาดของเกย์และเลสเบี้ยนในสังคมไทยไม่ค่อยชัดเจนเหมือนตะวันตก เพราะกลุ่มธุรกิจที่เจาะกลุ่มนี้ยังไม่กล้ามากนัก เจ้าของธุรกิจที่เจาะกลุ่มเกย์ส่วนใหญ่มักเป็นเกย์และทำธุรกิจ เช่น บาร์ ซาวน่า ดิสโก้เทค ซึ่งเป็นธุรกิจแบบวงใน สินค้าที่เกย์ไทยบริโภคก็ไม่ต่างจากสินค้าของคนรักต่างเพศ การตลาดของเกย์ไทยจึงคลุมเครือ ที่เห็นเป็นกระแสเช่น หนังหรือละครซึ่งนำเสนอตัวละครที่เป็นเกย์และเลสเบี้ยน ไม่ถือว่าเป็นการทำตลาด แต่เป็นการสร้างจินตนาการแบบภาพตัวแทน  ‘Gay Presentation in Popular Culture’ การตลาดเพื่อเกย์และเลสเบี้ยนมาพร้อมกับวัฒนธรรม coming out และการยอมรับสิทธิ์ของคนกลุ่มนี้ในทางกฎหมาย การตลาดเกย์ในตะวันตกมีแนวโน้มจะมุ่งไปในเรื่อง social security เช่น ประกันชีวิต สุขภาพ คู่สมรส การสร้างครอบครัว ธุรกรรมการเงิน แต่เมืองไทยยังไม่มีวัฒนธรรม coming out ยังไม่มีภาคประชาสังคมของเกย์และเลสเบี้ยนที่ออกมาผลักดันนโยบายด้านสิทธิ์ ยังไม่มีการรวมกลุ่มทางการเมือง เกย์และเลสเบี้ยนไทยยังคงอยู่ในวัฒนธรรมปัจเจกนิยมที่แต่ละคนจะแสวงหาความสุขส่วนตัว โดยเฉพาะเกย์ที่เป็นชนชั้นกลางที่มีรายได้และมีการศึกษามักจะมีชีวิตในวัฒนธรรมบริโภคกระแสหลัก ซึ่งสนใจอัตลักษณ์ของตัวเองมากกว่าการสร้างสำนึกเชิงการเมือง

พริตตี้ช่วยเพิ่มยอดขายจริงหรือ?
ผลงานวิจัยล่าสุดจากนักศึกษาปริญญาโท สาขาการตลาด วิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ในหัวข้อ ‘Pretty is all around ปรากฏการณ์สื่อสารการตลาดผ่านสาวๆ พริตตี้’ ได้ข้อสรุปว่า พริตตี้ไม่ได้เพิ่มยอดขายแต่ช่วยในการส่งเสริมการขาย รวมทั้งเป็นหน้าต่างและกระบอกเสียง เพราะพริตตี้จะดึงดูดสายตา ทำให้คนจดจำได้ดีกว่าสื่ออื่นๆ อย่าง ป้ายโฆษณาหรือโบรชัวร์ ผลวิจัยยังระบุอีกว่า ในกรณีที่สินค้าราคาไม่สูงมาก เช่น สินค้าอุปโภคบริโภคหรือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกโทรศัพท์มือถือ พริตตี้จะมีส่วนในการติดสินใจซื้อถึง 42 เปอร์เซ็นต์

ภาพ : thesocietypages.org, huffingtonpost.co.uk
you may also like
SEX & RELATIONSHIP
คิดถึงกลิ่นไส้กรอกอีสาน
SEX & RELATIONSHIP
เปิดประสบการณ์สาวไซด์ไลน์ เรื่องจริงจากปาก เล่าให้ฟังเฉพาะหนุ่มๆ Elle Men
SEX & RELATIONSHIP
ความรักต่างมุมมองในแบบ BDSM และอื่นๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/a6596810-56b8-4ada-a98e-75d17d17f759_670x0_resize.png