PEOPLE
รวมใจไทย เดินตามคำสอนพ่อ
"พ่อ" ไม่ได้จากไปไหน ท่านยังอยู่ในใจและฝากคำสอนไว้ให้ "พวกเรา" เดินตาม

13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เป็นต้นมา ท้องสนามหลวงเต็มไปด้วยพสกนิกรทั่วประเทศที่พร้อมใจกันมาร่วมแสดงความอาลัยต่อองค์พระมหากษัตริย์ผู้เป็นหัวใจของคนไทยทั้งชาติ บางคนเป็นครูผู้ยึดคำพ่อสอน เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เรียนรู้การให้จากพระราชดำรัสเป็นนักเลงกลับใจที่กลับตัวตามรอยเท้าพ่อ หรือบางคนขอแค่ได้มาอำลาอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งสุดท้าย ต่างความคิด ต่างเรื่องราว ต่างที่มาของคนธรรมดาเหล่านี้ที่มารวมตัวกัน กำลังกระซิบบอกว่า แม้แต่ในความเศร้าก็ยังมีความสวยงามที่อาจทำให้ใครหลายคนมีแรงฮึดที่จะใช้ชีวิตต่อไปในวันข้างหน้า… เพราะพ่อไม่ได้จากไปไหน ท่านยังอยู่ในใจและฝากคำสอนไว้ให้พวกเราเดินตาม

new-trueman1

Clay Hemmerich, 31
นักเขียน

“ผมเป็นลูกครึ่งไทย-แคนาดา เกิดที่แคนาดา แต่ตอนนี้ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่เมืองไทยมาหกปีแล้ว หลังทราบข่าว ผมมาที่สนามหลวง รู้สึกได้ถึงพลังศรัทธาที่ยากจะอธิบาย พระองค์คือกษัตริย์ผู้ทรงพยายามเรียนรู้เพื่อนมนุษย์อยู่ตลอดเวลาและมีความเอาใจใส่ต่อผู้อื่นเป็นอย่างมาก สิ่งนี้เองที่ช่วยเชื่อมประชาชนเข้าด้วยกัน สำหรับผม พระองค์คือบุคคลผู้ไม่เคยกลัวที่จะออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ สิ่งที่คนอื่นไม่คาดคิดว่าพระองค์จะสามารถทำได้”

trueman2-new

กมล สกุลสุทธวงศ์, 26
ดีไซเนอร์

“วันนั้นผมรู้ข่าวตอนอยู่บนแท็กซี่ มันหดหู่ มันพูดไม่ออก เหมือนเราอยากจะคุยกับใครสักคน แต่ไม่รู้จะคุยกับใคร ถ้าถามถึงความประทับใจที่มีต่อท่าน ผมชอบที่ท่านสามารถเสกของวิเศษได้ พ่อผมเล่าให้ผมฟังว่า ท่านไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อซึมซับความทุกข์ยากของประชาชน สมมติไปที่แห้งแล้ง ทำไมแห้งแล้ง เพราะไม่มีฝน เอาฝนมาให้ พอหน้าฝน น้ำท่วม ท่านก็กักเก็บน้ำ เมื่อน้ำเน่า น้ำเสีย ก็สร้างกังหันปั่นเพื่อเพิ่มออกซิเจน ท่านแก้ไขที่ต้นเหตุ กว่าจะแก้ปัญหาอะไร ต้องไปเจอปัญหานั้นด้วยตัวเองก่อนทุกครั้ง”

true-man-5-new

ภูริพัฒน์ วุฒิภารัมย์, 28
นักวางแผนทางการเงินส่วนบุคคล

“ทุกการแก้ปัญหาของพระองค์ ผมชอบที่พระองค์มองขาด พระองค์จะมองปัญหา มองหาต้นตอและแก้ไขอย่างตรงจุด ไม่ฉาบฉวย อีกความประทับใจที่ผมมีต่อพระองค์คือ ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ในทางการเมืองของไทย สถาบันพระมหากษัตริย์อาจไม่จำเป็นต้องทำงานมากขนาดนี้ แต่พระองค์ก็ทำ นึกไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าตัวเรามีสถานภาพแบบนั้นจะยอมมาลำบากเพื่อคนอื่นขนาดนี้ไหม อีกหนึ่งบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากพระองค์คือ ตอนเด็กๆ เราเคยคิดว่า ถ้าจะทำอะไรเพื่อประเทศชาติ เราต้องเป็นคนใหญ่คนโต ต้องมีพาวเวอร์ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เราเป็นเฟืองเล็กๆ ที่ขับเคลื่อนสังคมได้ ขอแค่ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี ผมทำงานของผมให้เต็มที่ ถ้าเป็นพ่อครัวก็แค่ตั้งใจทำอาหาร แค่นี้ สังคมก็ดีขึ้นมาได้แล้ว”

trueman-3-new

โชติ บัวสุวรรณ, 23
นักไวโอลิน, คอนเสิร์ตมาสเตอร์ประจำวง Siam Sinfonietta

“ในชีวิต ผมเล่นเพลง สรรเสริญพระบารมี มาแล้วหลายครั้ง เรียกว่านับไม่ถ้วน เพราะทุกคอนเสิร์ตของเพลงคลาสสิกจะเริ่มด้วยเพลง สรรเสริญพระบารมี ทุกครั้ง แต่การเล่นเพลง สรรเสริญพระบารมี เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นรอบที่พิเศษจริงๆ แม้เราจะเล่นกันกลางแดดที่ร้อนมากๆ แต่เหมือนเราได้รับพลังจากคนกว่า 3 แสนคนที่มาร่วมร้องเพลงพร้อมๆ กัน มันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก ตื้นตัน ผมขนลุกตลอดการเล่น แม้เราจะเล่นเพลงนี้หลายรอบ แต่ทุกรอบ ขนลุกทุกครั้ง ในฐานะนักดนตรี ผมเชื่อเสมอว่าคนที่เล่นดนตรีได้ต้องมีจิตวิญญาณ พระองค์ทรงมีพระอัจฉริยภาพมาก กษัตริย์หรือผู้นำประเทศคนอื่นๆ อาจมีสุนทรียะในด้านดนตรี แต่ในหลวงของเราทรงประพันธ์เพลงด้วย และไม่ใช่เพลงธรรมดา แต่เป็นเพลงที่เพราะ”

trueman4-new

คมจักร จักรพันธ์ ณ อยุธยา, 26
นักรักบี้ทีมชาติไทย

“ตั้งแต่ทราบข่าวในวันที่ 13 ตุลาคม ผมมาที่สนามหลวง 2-3 ครั้งแล้ว ซ้อมรักบี้เสร็จก็มา ผมเล่นรักบี้มาตั้งแต่ ป.5 สมัยเรียนอยู่ที่โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย โรงเรียนนี้มีความสัมพันธ์กับองค์พระมหากษัตริย์ ไม่ใช่แค่รัชกาลที่ 9 อย่างเดียว โรงเรียนผมรัชกาลที่ 6 ทรงสร้าง ที่นี่สอนให้รักชาติ รักเพื่อน พี่น้อง ในวันจบการศึกษา ที่นี่มีประเพณีเข็นรถยนต์พระที่นั่งส่งเสด็จด้วย ตอนผมเรียนจบ ผมรับประกาศนียบัตรจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร และได้เข็นรถยนต์พระที่นั่งของพระองค์ร่วมกับเพื่อนในรุ่น เคยได้ยินรุ่นพี่เล่าต่อๆ กันมาว่า สมัยก่อน เมื่อโรงเรียนมีการแข่งกีฬา ในหลวงจะเสด็จมาทอดพระเนตรและทรงมอบถ้วยรางวัลให้นักกีฬาด้วย พระองค์ช่วยให้คนไทยมีชีวิตดีขึ้น ไม่ใช่ช่วยแบบให้เงินแล้วกลับไปเหมือนคนทั่วไป แต่พระองค์ทรงสอนให้ทุกคนรู้จักทำมาหากินได้ด้วยตนเอง”


เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์, ทศพล จักรพันธุ์ ณ อยุธยา
ภาพ: ทศพล จักรพันธุ์ ณ อยุธยา

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/11/open-trueman.jpg