PEOPLE
คนหยุดเวลา : ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อภิรักษ์ ช่วงสุวนิช
The Time Freezers

เวลาคือสิ่งสมมติที่มนุษย์ทุกคนรู้สึกได้ เพราะเดิมพันของมันคือลมหายใจในทุกวินาที แต่ความหมายของเวลาจะเปลี่ยนไปเมื่อผ่านมือของสามบุรุษต่างวิชาชีพ อาจารย์กายวิภาคศาสตร์ผู้ทำงานกับร่างของมนุษย์ที่โดนหยุดเวลาไว้ ศัลยแพทย์ผู้ย้อนวัยผ่านใบมีดและเข็มฉีดยาไปจนถึงช่างภาพผู้ขุดความทรงจำคืนมาจากภาพถ่ายเก่า เชิญสัมผัสมิติของเวลาในมุมใหม่ เพราะใช่ว่าเวลาจะไม่เคยหยุดเดิน


ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อภิรักษ์ ช่วงสุวนิช
สาขาวิชาศัลยศาสตร์ตกแต่ง สังกัดภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ย้อนวัยด้วยมือหมอ

งานศัลยกรรมตกแต่งแบ่งออกเป็นสามส่วนใหญ่ๆ คือ สร้างหรือแก้ไขส่วนที่ขาดหาย ไม่ว่าจะเป็นความพิการแต่กำเนิดหรือจากอุบัติเหตุ เพื่อทำให้คนไข้ดูใกล้เคียงกับคนปกติมากที่สุด ส่วนที่สองเป็นงานกึ่งวิจัย คือการสร้างเซลล์ขึ้นมาใหม่ เช่น ผิวหนังหายไปเยอะจากแผลไฟไหม้ แต่ไม่มีหนังมาต่อ จึงเอาเซลล์ของคนไข้ไปเลี้ยง และมาวางใหม่ ส่วนที่สามคือ การทำให้คนที่มีความเปลี่ยนแปลงทางอายุและวัยกลับมาดูดีขึ้นส่วนใหญ่ เมื่อมีอายุก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ระดับเซลล์ ทำให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ เสื่อมลง

แต่ส่วนที่ผมทำหลักๆ คือส่วนที่อยู่ภายนอก อย่างกล้ามเนื้อและผิวหนัง โดยใช้วิธีต่างๆ เช่น เลเซอร์กระตุ้นเซลล์ให้สร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ หรือใช้ยาอย่างโบท็อกซ์มาทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดไม่ทำงาน ส่งผลให้ริ้วรอยที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อน้อยลง หรือใช้สารเติมเต็ม (filler) มาเติมเข้าไป หรือใช้วิธีร้อยไหมมาช่วยดึงให้ผิวที่หย่อนไปตามอายุ กลับมาตึงขึ้นโดยเกิดแผลน้อยที่สุด

วิทยุ สำหรับเปิดเพลงระหว่างผ่าตัด เพื่อให้ทั้งทีมแพทย์และคนไข้ผ่อนคลาย เพราะบางครั้ง การผ่าตัดเคสเล็กๆ เช่น ตัดไฝหรือแต่งเปลือกตา จะฉีดยาชา ความเงียบอาจทำให้คนไข้รู้สึกเครียดเกินไป

ความจริง เป็นสิ่งไม่ตาย

คนส่วนใหญ่ที่มาทำศัลยกรรมตกแต่งเพื่อย้อนวัยมักมีปัญหาเรื่องความคาดหวัง อย่างบางคนบอกว่า อยากแก้ไขหนังตาที่ตกเพราะมันทำให้เขามองไม่ชัด แต่พอทำแล้วไม่ได้อย่างที่หวังเพราะจริงๆ แล้วเขาอยากทำเพื่อความสวยงามมากกว่า เพราะฉะนั้น เวลาจะทำอะไร เราต้องคิดว่า ผลที่ได้นั้นจะต้องเป็นความจริงและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการจริงๆ ไม่ใช่คิดหลอกตัวเอง

ธรรม ธรรมะ ธรรมชาติ

บางคนก็ต้องการความเพอร์เฟ็กต์ จากอายุ 60 ให้เหลือ 30 ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ ถ้า 60 อยากปรับให้เหลือ 50 อย่างนี้พอเป็นไปได้ ต้องถามตัวเองให้ชัดเจนว่าต้องการอะไร และดูว่าจุดประสงค์นั้นมันเรียลิสติกไหม ไม่ใช่ว่าไม่มีดั้งเลย แต่อยากได้จมูกโด่งๆ แบบฝรั่ง หรือคนไข้บางคนผ่าตัด แต่ไม่อยากมีแผลเป็น โลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาเปล่าๆ โดยไม่ต้องลงทุน และบางอย่างต้องมีลิมิต

สุดท้ายเราฝืนธรรมชาติไม่ได้ อายุมากแล้วก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้น ถ้าเราปรับตัวให้อยู่ในสภาพปัจจุบันของเราได้ ก็จะดำเนินชีวิตด้วยความสุขสบาย อย่างที่พระพุทธศาสนาสอนเรื่องทางสายกลาง อยู่กับปัจจุบันและปรับไปตามความเหมาะสม


ติดตามเรื่องราวจากอีกสองบุรุษผู้หยุดเวลาได้ที่นิตยสารแอลเมน ฉบับเดือนสิงหาคม และที่เว็บไซต์ ELLEMENTHAILAND.COM

เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ : กิตติเดช เจริญพร
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/sq-3.jpg