PEOPLE
หลายความเห็นในงาน Pride 2017 ทั่วโลก
After a storm, eventually a rainbow appear

เป็นประจำในช่วงเดือนมิถุนายน ทั่วโลกจะร่วมฉลองงาน Pride หรืองานส่งเสริมความเท่าเทียมของกลุ่มเพศทางเลือก ซึ่งในปีนี้ มีเหล่าคนดัง แบรนด์แฟชั่นและเหล่าโซเชียลแพลตฟอร์มต่าง ๆ ออกมาร่วมเฉลิมฉลองงานนี้ เริ่มตั้งแต่อินสตาแกรมของแบรนด์ American Luxury Lifestyle อย่าง Polo Ralph Lauren ที่ได้โพสต์วิดีโอโลโก้แบรนด์ที่เปลี่ยนจากคนเล่นโปโลสีขาวให้กลายเป็นคนเล่นโปโลสีรุ้ง ร่วมฉลองกับ NYC Pride

ด้าน Jonathan Anderson เจ้าของแบรนด์ J.W. Anderson และครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ Loewe ได้โพสต์รูปการเพ้นต์กราฟิตี้เป็นโลโก้ของแบรนด์ในสีรุ้งลงอินสตาแกรมเพื่อร่วมฉลองงาน Pride ที่แมดริดด้วย

https://www.instagram.com/p/BVwgNygAbbi/?taken-by=jonathan.anderson

https://www.instagram.com/p/BVwgJY7gjNS/?taken-by=jonathan.anderson

หรือจะเป็นในส่วนของโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอย่างอินสตาแกรม เฟสบุ๊คและทวิตเตอร์เองก็อัพเดทเพิ่มลูกเล่นเกี่ยวกับงาน Pride 2017 นี้เข้าไปด้วย โดยอินสตาแกรมเพิ่มสติ๊กเกอร์ที่ออกแบบโดยใช้สายรุ้งมาให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้ ทวิตเตอร์เพิ่มไอคอนสำหรับแฮชแท็กที่เกี่ยวของกับงาน Pride 2017 โดยออกแบบเป็นรูปหัวใจที่ครึ่งนึงเป็นสีชมพูฟ้าอีกครึ่งเป็นสีรุ้ง ด้านเฟสบุ๊คแม้จะไม่ได้เพิ่มลูกเล่นให้ผู้ใช้ทุกราย แต่ก็ยังมีการกด Pride Reaction ที่จะแสดงปุ่มสีรุ้งแทนการกดไลค์และเพิ่มอีโมติคอนรูปยูนิคอร์นที่มีเขาเป็นสายรุ้งลงไปด้วย

สำหรับในแคนาดาก็เป็นอีกครั้งที่นายกรัฐมนตรีหัวก้าวหน้าอย่าง Justin Trudeau ได้ออกมาร่วมงาน Toronto Pride ในปีนี้ด้วยการเพ้นต์ใบเมเปิ้ลสีรุ้งไว้ที่แก้ม หลังจากที่เขาเคยไปร่วมงาน Toronto Pride มาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะเมื่อครั้งที่เขาเข้าร่วมงานในปี 2016 ที่ทำให้ทรูโดกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของแคนาดาที่เข้าร่วมงาน Pride

https://www.instagram.com/p/BVxzqj1BdDj/?taken-by=justinpjtrudeau

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่างาน Pride ในทุกประเทศจะราบรื่น เช่น ในตุรกี ที่แม้ว่าการรักร่วมเพศหรือเพศทางเลือกนั้นเป็นสิ่งถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก็ยังคงมีความเกลียดชังต่อคนกลุ่มนี้อยู่มาก โดยเฉพาะจากกลุ่มอนุรักษ์นิยม จนเมื่อกลุ่ม LGBT พยายามจะจัดงานในปีนี้ขึ้นที่อิสตันบูล กลับถูกคัดค้านร่วม ถึงข่มขู่จากฝ่ายที่ต่อต้าน จนได้มีเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้น โดยเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่สามแล้ว


(ภาพการสลายงาน Pride ที่อิสตันบูลเมื่อปี 2015)

เรื่อง : KANT

ภาพ : The Associated Press, techcrunch.com, @poloralphlauren, @justintrudeau, @jonathan.anderson

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/PSQ.jpg