PEOPLE
ประภากาศ อังศุสิงห์ กับเบื้องหลังโชว์สุดประทับใจจาก Hook’s
The Thai Collective

จาก 53 รุ่นใหญ่และหน้าใหม่ผู้ขับเคลื่อนวงการแฟชั่นไทยที่เรารวบรวมไว้ในเดือนกันยายนปี 2016 ส่งต่อไม้ผลัดให้ 21 ไอเท็มที่ประกาศตัวตนของ 21 คาแรกเตอร์แห่งสไตล์ที่เราจับตาเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กันยายนนี้ขอปิดฉากซีรี่ส์ด้วย 17 ชีวิตที่กำลังแอ็กทีฟในเมืองไทย และได้ประทับตราแห่งฝีมือฝากไว้ทั่วโลก แม้จะเป็นภาคสุดท้ายสำหรับ The Thai Collective แต่ไม่ท้ายสุดสำหรับวงการแฟชั่นไทย เพราะแอลเมน ประเทศไทยสรรเสริญในความแตกต่างทางทรรศนะ ปรัชญา และความหวังภายใต้จักรวาลที่ทุกคนมีเหมือนกันคือแฟชั่นและสไตล์


Prapakas Angsusingha, 43
Founder and Designer of Hook’s

งานแรกในวงการแฟชั่น
เป็นผู้ช่วยดีไซเนอร์ให้พี่เจี๊ยบ (พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์) แบรนด์ Pichita ตอนนั้นอายุ 21 ปี

เหตุการณ์จุดประกายความหลงใหลในแฟชั่น
มีมิวส์ และแรงบันดาลใจคือคุณแม่และพี่สาว ยุคนั้นเป็นยุค’80s-90s พี่สาวจะมีปาร์ตี้กับเพื่อนบ่อย เราเห็นว่าเพื่อนๆ แต่งตัวกันเปรี้ยวจังเลย ก็จำพวกนี้ไปแต่งผิดๆ ถูกๆ งูๆ ปลาๆ นั่นคือแรงบันดาลใจ แต่จุดที่รู้สึกว่าเสื้อผ้าสามารถทำเป็นอาชีพได้ คือตอนที่ต้องหาเงินมาจ่ายค่าเทอมเรียนเอง เพราะตอนนั้นเราโดนดร็อป ทำให้จบไม่พร้อมเพื่อน

จุดเปลี่ยนที่ทำให้คุณเป็นคุณ
เราเป็นเด็กที่ไม่มีตังค์ซื้อเสื้อผ้า เราใช้เสื้อผ้าต่อจากพี่สาว ช่วงมัธยมต้น ก็เอาเสื้อผ้าเขามาลองใส่ แต่เป็นยูนิเซ็กซ์นะ ไม่ได้แต่งเป็นผู้หญิง เราเอาสิ่งที่มีอยู่แล้วมาทำให้ไม่เหมือนคนอื่น ความแตกต่างนิดๆ นั้นทำให้เราสนุก และเป็นสิ่งที่เพื่อนๆ เห็นแล้วกรี๊ดกร๊าดกัน มันก็คือการเอาสิ่งที่ไม่ใช่ของเรา มาทำให้เป็นของเรา จนในที่สุดก็มียุคสยามสแควร์ที่เด็กแต่งตัวเป็นคอสเพลย์ ทำผมสีพังก์ๆ มีความฮาราจูกุ เป็นยุคที่เรากับเพื่อนๆ แต่งตัวสนุกมาก เราทำทุกอย่างที่เด็กๆ ยังไม่ทำ ก็เลยเหมือนติดนิสัยนี้ ทุกวันนี้ก็ยังได้ใช้สิ่งนี้ในตัวเอง

ผลงานที่ชอบ
คิดว่า โชว์ปีนี้น่าจะเป็นโชว์ที่ชอบและรักที่สุด ชื่อว่า Ayara in 9 ก็คือช้างเผือกของในหลวง เราใช้เสื้อผ้าเล่าในมุมที่เรารู้สึกกับท่านว่าเรารักและจงรักภักดีขนาดไหน ครบรอบ 10 ปีของ Hook’s ก็อยากทำโชว์ที่เรารักที่สุดก็คือท่าน

ไอเท็มแฟชั่นชิ้นแรก
เข็มขัดจตุจักร เป็นเงินแล้วหล่อเป็นรูปพระอาทิตย์ เราใส่ตามพี่เบิร์ด-ธงไชย อัลบั้มบูมเมอแรง

ทรรศนะต่อวงการแฟชั่นไทย
เหนื่อยขึ้น ต้องปากกัดตีนถีบกันมากขึ้น สายป่านไม่ได้ช่วยอะไร ผู้บริโภคเดาใจยากมาก คนทำเสื้อผ้าต้องมาอยู่เบื้องหน้าให้เป็น ต้องสร้างภาพลักษณ์ให้คนติดตาว่านี่คือใคร ต้องทำตัวให้เป็นโปรดักต์หรือเป็นไอคอนให้คนทั่วไปด้วย

สำหรับคุณ ‘แฟชั่น’ คือ
Sign ที่บ่งบอกอุปนิสัยของแต่ละคน เรารู้เลยว่าเขาเป็นยังไง และเราควรจะวางตัวกับเขาอย่างไร

สำหรับใครที่พลาดชมโชว์สุดประทับใจ “Ayara in 9″ จาก HOOK’s สามารถรับชมได้ด้านล่างเลยครับ และอย่าลืมติดตามอีก 16  ชีวิตที่โลดแล่นอยู่ในอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยได้ต่อในนิตยสารแอลเมน ฉบับเดือนกันยายน วางแผงแล้ววันนี้


Curated by Elle Men Thailand
Story: Korakot Unphanit, Saranya Tungworachet
Fashion Editor: Napat Sutithon
Photographer: Surasak Ittirit
Art Director: Ungkrit Balankura

 
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/pakkadหๆ-1024x1024.jpg