PEOPLE
Paradoxical Came Back!
13 คำถามสุดฮา และการกลับมาสุดพิศวงของวงสุดเพี้ยน

new-paradox

พาราด็อกซ์กลับมาอีกครั้งในรอบ ห้าปีด้วยซิงเกิ้ล ฤดูฝน (ซึ่งเป็นภาคต่อของ ฤดูร้อน) พร้อมเปิดตัวอัลบั้มใหม่ Before Sunrise/After Sunset เต็มอิ่มกับ 52 เพลงในซีดีสามแผ่นให้แฟนๆ ได้จุใจหลังจากห่างหายจากการทำอัลบั้มไปนาน

หากคุณคิดว่าวงดนตรีที่มีอายุเกือบ 20 ปีวงนี้จะหมดมุก หมดไฟ เพลงในอัลบั้มล่าสุดจะบอกว่า คุณคิดผิดถนัด พาราด็อกซ์บอกกับเราว่า อัลบั้มนี้แหกคอกทุกอย่าง ตั้งแต่การวางจำหน่าย ที่เน้นกลุ่มคนฟังเฉพาะกลุ่มที่ชอบพวกเขาจริงๆ (เพราะทำมาเพียง 3,500 ชุดเท่านั้น) เน้นการ ‘บอกต่อ’ ไปสู่วงกว้าง ทางวงเชื่อว่า สิ่งนี้จะเป็นรากฐานให้คนหันกลับมาตามล่าซื้อแผ่นแท้อีกครั้ง เป็นการซื้อเพราะชอบในวงๆ นั้นจริงๆ ไม่ใช่ซื้อเพราะรู้สึกผิด ส่วนในภาคดนตรี พวกเขาเล่นกับการแต่งเพลงเชิงปฏิวัติและเนื้อหาเชิงทดลอง ดูได้จากเพลง ปีกซึ่งจะเป็นซิงเกิ้ลลำดับถัดไป มีการใส่เนื้อร้องที่กระจัดกระจาย ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน ประสมกับประโยคย้อนแย้ง มีความแฟนตาซี เน้นการสื่อ ‘อารมณ์’ มากกว่า ‘เรื่องราว’ มีซาวนด์ที่ย้อนกลับไปสู่ยุคอัลเทอร์เนทีฟสมัย’90s ที่สำคัญคือ พวกเขาทำทุกเพลงด้วยความเป็นธรรมชาติ ชื่อของทุกเพลงไม่ใช่กิมมิก ไม่ได้มีเจตนาเรียกร้องความสนใจ แต่มันเป็นชื่อเพลงซึ่งพูดถึงเนื้อเพลงในนั้นจริงๆ ตรงจุดนี้เองที่ทำให้แฟนเพลงพาราด็อกซ์ตั้งแต่ยุคก่อตั้งยังคงรักและติดตามพวกเขามาจนถึงทุกวันนี้

“เราทำเพลงแปลกๆ เพื่อให้คนงง พอคนงง ก็ทำให้เรารู้สึกเขินบ้าง เด๋อบ้าง เหมือนเป็นวงหน้า-ใหม่อีกครั้ง จริงๆ แล้วทุกอย่างอยู่ที่ทัศนคติ ถ้าเมื่อ-ไหร่ที่รู้สึกว่าตัวเองแก่ คุณก็จะแก่ แต่ถ้ารู้สึกว่ายังมีเรื่องท้าทายให้ทำ เราก็จะเป็นเด็กอยู่เสมอ เราอยากจุดประกายให้คนฟังรู้สึกว่า ชีวิตนั้นมีสีสันได้กับทุกเรื่อง เหมือนเราเป็นตัวแทนในภาคของดนตรีที่ทำให้คนกลับไปคิดกับตัวเองว่า ลองทำตามฝันบ้างสิ ไม่ต้องทำตามใจคนอื่นหรอก แค่ทำในสิ่งที่มันดี ทำสิ่งที่เราภูมิใจก็พอ”

ก่อนจะไปฟังเพลง (และตามล่าหาซีดีแผ่นแท้) เราสอบปากคำต้า-อิทธิ-พงศ์ กฤดากร ณ อยุธยา บิ๊ก-ขจัดภัย กาญจนาภา สอง-จักรพงศ์ สิริริน และโจอี้-เสรฐพร กฤดากร ณ อยุธยา ด้วยชุดคำถามแบบถามและตอบเพียงเสี้ยววินาที ถ้าอยากรู้ว่าเพลงอะไรที่ต้าร้องผิดทุกครั้ง? ทำไมบิ๊กจึงโดนคนดูเขวี้ยงส้อมใส่? งานสุดแปลกที่ทั้งวงเคยโดนจ้างให้ไปเล่น? และอะไรคือโมเมนต์สุดประทับใจตลอด 20 ปี…งานนี้ มีฮา

EM: สิ่งที่พาราด็อกซ์จะต้องทำทุกครั้งก่อนก้าวขึ้นเวทีคอนเสิร์ต

ต้า: อ๋อ ก่อนขึ้นเวที…
สอง: กินข้าวฟรีของเจ้าภาพ (ฮา)
ต้า: แต่งองค์ทรงเครื่อง และไหว้เจ้าที่ อันนี้พูดจริงครับ แต่ผมเป็นคนเดียวนี่สิ
สอง: คนอื่นวอร์มครับ วอร์มร่างกาย

EM: งานที่แปลกที่สุดที่มีคนจ้าง

ต้า: ล่าสุดมีเล่นแก้บนให้เจ้าแม่กวนอิมดู เหมือนเขาบนไว้แล้วได้ เขาก็อัญเชิญเจ้าแม่กวนอิมมาตั้งตรงข้ามเราเลย แล้วเราก็เล่นเต็มโชว์เพื่อให้เจ้าแม่กวนอิมได้รับฟัง คนดูก็แล้วแต่ใครจะมาครับ
สอง: กับมีนี่ไง ‘วิ่งควายพัทยา’ ในหัวผมคือ ผมนึกว่าเหมือนงานแข่ง F1 ที่มี Slipknot กำลังเล่นอยู่ ส่วนของเราก็มีควายกำลังวิ่งแล้วเราก็เล่นไป แต่เปล่าครับ มันเป็นชื่อเทศกาลเฉยๆ อันนี้แค่น้ำจิ้ม มีที่เด็ดสุดคือ งานเปิดตัว
ผ้าอนามัย เล่นกันกลางแจ้งเลย

EM: พฤติกรรมสุดติ่งที่เคยทำบนเวที

ต้า: เคยเอาตุ๊กตายางมาเล่นอีโรติก วันนั้นคงเมามันกันใหญ่ ทุกคนก็เอาตุ๊กตา-
ยางมาบูชายัญ ค่อนข้างพิเรนทร์มากเลยครับ คนดูก็ตกใจ บรรยากาศในวันนั้นบ้าคลั่งกันไปหมด ทุกคนก็ของขึ้น
สอง: เรื่องนี้เกิดขึ้นนานแล้วครับ ตอนนี้เราเล่นสุภาพ เพราะเริ่มมีพ่อมีแม่พาลูกมาดูด้วย (หัวเราะ)

EM: เพลงที่ลืมเนื้อบ่อยที่สุด

ต้า: ทัชมาฮาล ครับ ที่ลืมเนื้อเพราะว่าไม่ค่อยได้เล่น มันจะมีจุดที่เมโลดี้เหมือนกัน คำคล้ายๆ กันแต่สลับไปมา ผมก็จะลืม แต่ที่พิเรนทร์กว่านั้นคือ แฟนเพลงสนุกมากในการฟังเพลงนี้เพื่อจ้องปากผมอ่ะว่ามันจะร้องผิดตรงไหน เขามาเพื่อสิ่งนั้น แล้วพอเราร้องผิด คนก็จะกรี๊ดเฮเหมือนมีความสุขมาก แค่ขึ้นต้นเพลงก็ผิดแล้ว เพราะว่าเนื้อมันคล้ายๆ กัน ร้อง ‘บางคราว’ หรือ ‘บางครา’ นี่แหละ
สอง: แล้วจริงๆ เนื้อเพลงที่ถูกคืออะไรครับ
ต้า: ก็ยังไม่รู้ เดี๋ยวต้องเช็ก เพราะมันเก่ามาก (หัวเราะ) แต่บางทีก็ต้องแกล้ง
ร้องผิดครับ ไม่งั้นเดี๋ยวไม่ตื่นเต้น

EM: เพลงที่คุณกดร้องทุกครั้งเมื่อไปคาราโอเกะ

สอง: Superstar ของ Carpenters

บิ๊ก: เพียงกระซิบ แล้วกันครับ
https://www.youtube.com/watch?v=Q7qNvOqUBBU

โจอี้: คาราบาว อย่างเพลง สองเฒ่าผู้ยิ่งใหญ่ อะไรพวกนี้ครับ

ต้า: ไม่ต้องมีคำบรรยาย ของมิสเตอร์ทีมครับ ร้องแล้วมันเข้าคีย์ ร้องง่าย

สอง: จริงๆ แล้ว มันต้องมีอีกเพลงหนึ่งครับคือ ลาก่อนสำหรับวันนี้ เพราะคาราโอเกะสมัยก่อน พอถึงตีสองเขาจะไล่คนกลับไงครับ ไม่ว่าเราจะร้องเพลงอะไรอยู่ มันก็จะขึ้นเพลงนี้มาทุกห้อง (ร้องให้ฟัง) ลาก่อนสำหรับวันนี้ แล้วไฟมันจะเปิด ขอลาที ทั้งที่อาลัย ทุกห้องก็จะร้องพร้อมๆ กันเพราะว่าเขาไล่กลับแล้ว

ติดตามบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในนิตยสารแอลเมนฉบับพฤศจิกายน (Elle Men 3rd Anniversay)

เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ: ก้อง พันธุมจินดา
วีดีโอ: Youtube

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/11/open-paradox.jpg