PEOPLE
ความสำเร็จจากพลังเชิงบวกของ Lewis Hamilton
Own Your Journey

จากจุดเริ่มต้น สู่แรงบันดาลใจ ความสำเร็จ ความเชื่อ ความฝัน และพลังเชิงบวก กับ Lewis Hamilton

: คุณเริ่มหลงใหลในการแข่งรถมาตั้งแต่เมื่อไร และคุณตัดสินใจ
จะทำมันเป็นอาชีพตอนไหน
ผมชอบอยู่ในรถยนต์ ผมรักการขับรถ แต่มันไม่ใช่เรื่องของความเร็ว เพราะผมไม่ค่อยได้สังเกตถึงเรื่องความเร็วอะไรมากมาย ผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่เกี่ยวกับความตื่นเต้นของการทำอะไรเสี่ยงๆ และการควบคุมในสิ่งที่ควบคุมไม่ได้มากกว่า โมเมนต์ที่ผมชอบที่สุดคือ เวลาที่ชนะการแข่งขัน และการผ่านช่วงเวลาที่ยากๆ ได้ ผมโตมากับพ่อ พ่อทำงานในบริษัทรถไฟของอังกฤษ และเขาไม่เคยทำอะไรเกี่ยวกับการแข่งรถเลย พ่อติดดู Formula One ทุกเสาร์-อาทิตย์ และเราดูด้วยกันมาตั้งแต่ผมอายุห้าขวบ วันหนึ่งพ่อซื้อโกคาร์ตมาให้ และเราก็เริ่มเล่นกันเป็นงานอดิเรก แล้วผมก็เริ่มเข้าแข่งขันและชนะการแข่งขันตลอดหกครั้งแรกที่ผมเข้าร่วม ผมชนะมาเรื่อยๆ จน 10 ขวบผมก็ชนะ British Championship และการไปรับรางวัลนี้ เราได้ไปร่วมอีเวนต์เจ๋งๆ งานหนึ่ง และผมเจอ Ron Dennis ที่นั่น ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในหัวหน้าของทีม McLaren ที่มี Ayrton Senna เป็นนักแข่งของทีม และผมพูดกับเขาว่า “วันหนึ่งผมจะขับรถของคุณ และเป็นแชมป์ Formula One” สามปีต่อมา เขาเซ็นสัญญากับผม และผมชนะ championship แรกในสิบปีต่อมา

: ตอนไหนที่คุณรู้สึกว่าประสบความสำเร็จแล้ว และตอนนั้นรู้สึกอย่างไร
ผมรู้สึกว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ผมต้องเผชิญเมื่อ 2-3 ปีก่อน 
แต่มันไม่ใช่เพราะผมชนะแชมเปี้ยนชิป ผมเริ่มจะค่อยๆ ได้รับอิสระและความมั่นใจในความสามารถที่จะจัดการอาชีพการงานของตัวเอง และมันรู้สึกเหมือนการได้เติบโตออกจากรังเสียที

: ใครหรืออะไรที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณ
พ่อของผม ความสำเร็จเกือบทั้งหมดของผมต้องยกให้การทำงานหนักและความมุ่งมั่นของพ่อ ตอนที่ผมยังเด็ก ไอร์ตัน เซนนาก็เป็นแรงบันดาลใจของผมอีกคน ผมชนะแชมเปี้ยนชิปที่สามในปี 2015 และมันเป็นอะไรที่พิเศษมากๆ ผมเป็นแฟนตัวยงของเซนนา ผมดูเขาแข่งมาตั้งแต่ผมห้าขวบ และฝันอยากเป็นอย่างเขามาตลอด เพราะอย่างนั้นการที่ผมชนะแชมเปี้ยนชิปได้สามครั้งเท่ากับเขา ทำให้ผมภูมิใจมาก แต่นี่เป็นแค่ภาพรวมเท่านั้น ผมเซ็นสัญญาต่ออีกสามปี ชีวิตบทต่อไปสำหรับผมเริ่มต้นขึ้น และผมอยากจะทำให้ได้ดีกว่าไอดอลของตัวเอง และชนะแชมเปี้ยนชิปให้ได้มากกว่าเซนนา

: มีช่วงเวลาที่คุณล้มเหลวสุดๆ บ้างไหม
โดยทั่วไปแล้ว คุณสามารถเรียนรู้จากการแพ้มากกว่าจากชัยชนะ คุณเรียนรู้
ที่จะเชิดหน้าไว้แล้วลุกขึ้นอีกครั้งและกลับมา คุณเรียนรู้ที่จะควบคุมความรู้สึกต่างๆ และคิดบวกเข้าไว้

: มีความใฝ่ฝันอื่นๆ อีกไหมที่คุณอยากทำให้เป็นจริง
อาจจะเป็นการทำงานในแวดวงแฟชั่นสักวันหนึ่ง สร้างผลงานกับดีไซเนอร์ ผมคงต้องเรียนรู้ใหม่ทุกอย่าง เหมือนใน F1 ที่คุณไม่ได้เก่งมาตั้งแต่ต้น มีหลายต่อหลายพันชั่วโมงที่ต้องใช้ไปกับการฝึกฝนอย่างหนัก และส่วนตัวผมชื่นชมการทำงานของคนในวงการแฟชั่นและการออกแบบ

: อะไรทำให้คุณยังมั่นคงในตัวเอง ในเวลาที่ถูกดึงไปทางนั้นทีทางนี้ที
หมาของผม อาหารอร่อยๆ เพื่อนที่ดี ครอบครัว เพลง เด็กๆ การได้เห็นชีวิต การได้รู้สึกถึงชีวิต คนเราส่วนมากใช้ชีวิตโดยไม่หยุดสักวินาทีที่จะดูว่ามีอะไรอยู่รอบๆ ตัวเราบ้าง ผมสร้างนิสัยให้ตัวเองที่จะทำแบบนั้นทุกวัน แม้ว่ามันจะเป็นแค่วินาทีเดียวจริงๆ ที่จะหยุด และซึมซับกับสิ่งต่างๆ รอบตัว

: อะไรทำให้คุณก้าวไปข้างหน้า คุณกำลังชะลอตัวลงหรือว่าคุณแค่กำลังเริ่มต้น
ผมไม่ค่อยยึดติดกับความผิดหวัง นั่นมันเป็นการลงโทษตัวเองเปล่าๆ ถ้าผมต้องเผชิญกับความล้มเหลว นั่นก็จะเป็นสิ่งที่ผมจะพยายามที่จะเรียนรู้จากมัน 
มันไม่ได้เป็นการขลุกอยู่กับความผิดหวัง แต่มันเป็นการเปลี่ยนความผิดหวังให้เป็นประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว

: แล้วคุณคิดว่าอีกห้าปีต่อไปจะเป็นอย่างไร
ส่วนใหญ่แล้วผมจะโฟกัสกับปัจจุบัน เพราะคุณไม่รู้ว่าคุณจะมีชีวิตต่อไปอีกนานแค่ไหน ผมแข่งรถ Formula One และมันเป็นกีฬาที่อันตราย และผมก็เล่นกีฬาอันตรายอื่นๆ เพื่อความสนุกเป็นงานอดิเรกด้วยเหมือนกัน แล้วผมก็เดินทางด้วยเครื่องบินเป็นประจำ เพราะฉะนั้นผมเลยพยายามที่จะอยู่กับช่วงเวลาในปัจจุบัน และ ณ ตอนนี้ผมมีเวิลด์แชมเปี้ยนที่จะต้องชนะให้ได้

: เสื้อผ้าชุดไหนเป็นชุดเก่งของคุณ
สไตล์ของผมคือความเนี้ยบผสมกับลูกเล่นสนุกๆ บ้างบางโอกาส ผมชอบเสื้อผ้าที่แตกต่าง แน่นอนว่าต้องขึ้นอยู่กับกาลเทศะ และถ้ามันเป็นงานที่ค่อนข้างจะเป็นทางการ ผมก็จะใส่สูท และสำหรับสูทแล้ว ผมชอบแบบคลาสสิกเรียบๆ และให้ความสำคัญกับคุณภาพ ผมจึงชอบที่สูท BOSS ของผม
ใส่ได้เพอร์เฟ็กต์พอดี เวลาว่างผมชอบใส่อะไรที่สบายๆ มากกว่า และบางทีก็มีแต่งตัวแบบแรงๆ เด่นๆ

เรื่อง : วิทิตา จันทามฤต (เรียบเรียง)
ภาพ : Courtesy of Brands
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/lewissq.jpg