นาฬิกาสร้างคน
PEOPLE
นาฬิกาสร้างคน
Love Of Timepiece

 

ถ้าคุณหลงใหลในเสียง ‘ติ๊กต๊อก’ ของนาฬิกา จังหวะของเข็มที่เดินอยู่บนตัวเรือนอันงดงาม ประดับด้วยอัญมณีสวยหรู และเมื่อใส่แล้วทำให้คุณรู้สึกไม่แตกต่างจากการขับรถสปอร์ต ที่เพิ่มความมั่นใจคุณไปอีกร้อยเท่า คุณคงต้องคุ้นเคยแบรนด์ Ateliers DeMonaco ผู้สร้างสรรค์นาฬิกาเอ็กซ์คลูซีฟและหรูหราให้กับคนใหญ่ๆ โตๆ เช่น King of Jordan หรือ Princess of Monaco

ในครั้งนี้ Elle Men Thailand มีโอกาสได้พูดคุยกับ Pim Koeslag ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอแห่ง Ateliers DeMonaco และถึงแม้ว่าเขาจะผ่านห้วงแห่งการสั่งสมประสบการณ์การทำนาฬิกามากว่า 30 ปีแล้วก็ตาม หากตลอดการสนทนา เขายังคงถ่ายทอดอารมณ์และความคลั่งไคล้ในเรือนเวลาได้อย่างไม่รู้เบื่อ

: จุดเริ่มต้นของการเป็น watchmaker
จริงๆ แล้วตอนไปสมัครเรียนที่ Jewelry and Watchmaking Institute ที่อัมสเตอร์ดัม ผมตั้งใจไปเรียนทำจิวเวลรี่ แต่เมื่อเรียนคลาสเบสิกเรื่องการทำนาฬิกาได้เพียงสัปดาห์เดียว ผมก็เปลี่ยนแนวทางของตนเอง และหันมามุ่งมั่นเรียนรู้การทำนาฬิกาแบบจริงๆ จังๆ และหลังจากที่ผมได้รับรางวัล watchmaker สมัครเล่นแห่งปี ผมก็ได้เข้าไปฝึกงานกับ Patek Philippe และตั้งแต่นั้นมาก็เดินสายในงานด้านนี้มาโดยตลอด

: ทราบมาว่าหลังจากที่เรียนจบคุณไปร่วมงานกับทาง Frédérique Constant
ใช่ครับ ตอนนั้นทางปาเต็ก ฟิลิปก็เสนองานให้กับผม แต่ปาเต็กเป็นแบรนด์ใหญ่ และมีคนมีฝีมือทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก ผมคิดว่ากว่าจะเติบโตคงต้องใช้เวลานาน และทางผู้บริหารเฟรดเดอริก คองสตองต์ก็ให้โอกาสผม ซึ่งผมคิดว่าที่นี่น่าจะทำอะไรที่อยากทำได้ง่ายกว่า และเป็นที่ที่ทำให้ผมมีทุกวันนี้ ผมทำงานกับเฟรดเดอริก คองสตองต์อยู่สิบกว่าปี ก่อนที่ทางแบรนด์ให้แยกตัวออกมาเป็นอีกชื่อหนึ่ง นั่นก็คือ DeMonaco

: เรื่องราวอะไรที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณ
จำได้ว่าตอนเรียนในปีแรก เมื่อถึงเวลาพักเที่ยงคนอื่นๆ จะออกไปทานอาหารหรือเดินเล่นกัน แต่ผมจะหมกมุ่นกับหนังสือนาฬิกาอยู่ในห้องสมุดทุกวัน พยายามเรียนรู้ให้มากที่สุด แล้วจู่ๆ วันหนึ่งผมก็เปิดเจอชื่อคุณทวดของผมในหนังสือเล่มหนึ่ง ผมจึงได้รู้ว่าต้นตระกูลผมนั้นเคยเป็นช่างทำนาฬิกาที่มีชื่อเสียง ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลย จริงๆ นะ มันทำให้ผมยิ่งตื่นเต้นกับการเป็นช่างทำนาฬิกามากยิ่งขึ้น

: แล้วทำไมจึงแยกมาทำ DeMonaco
เพราะตอนนั้นทางผู้บริหารเฟรดเดอริก คองสตองต์เริ่มมองว่าไอเดียของผมก้าวข้ามแบรนด์ไปแล้ว เขาจึงสนับสนุนให้ผมทำเป็นแบรนด์ของตัวเองที่มีความแตกต่างและมีความเป็นตัวของผมเองอย่างเต็มที่

: ดังเปรี้ยงป้างเลย เพราะแบรนด์คุณได้รับรางวัล Geneva Seal อันทรงคุณค่า และเป็นแบรนด์ที่หกของโลก เป็นเพราะความเป็นตัวของตัวคุณเองหรือ
ผมว่าเป็นเพราะความใส่ใจมากกว่าครับ ผมรักนาฬิกา ผมชอบมองดูทุกเข็มที่ขยับอยู่ในเรือน ผมชอบทุกรายละเอียด และผมใส่ใจในการสร้างสรรค์นาฬิกาของผม ผมอยากให้ผู้ใส่ทุกคนรักนาฬิกาให้มากๆ เพราะแต่ละชิ้นนั้นไม่ได้ทำขึ้นง่ายๆ เลย

: สิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับการเป็นช่างทำนาฬิกา
มือที่นิ่งและเที่ยงตรง สายตาคม และแน่นอน ที่สำคัญ ใจต้องรักด้วย คุณต้องอยู่กับไอ้กลไกเล็กๆ น้อยๆ อันนิดเดียววันละ 18-19 ชั่วโมง เรียนรู้มัน เข้าใจมัน ถ้าคุณทำได้คุณก็เหมาะที่จะเป็นช่างทำนาฬิกา

: พูดถึงกลไกนาฬิกา ผมก็มี แต่ไม่เคยใช้ ไม่เคยเข้าใจวิธี และผมคิดว่าหลายๆ คนก็เหมือนกับผม
ใช่ บางคนใช้กลไก แต่คนส่วนใหญ่นั้นปล่อยทิ้งบางคนก็พยายามลอง แต่ก็เหมือนกับกลไกนาฬิกาส่วนใหญ่ แต่ทางแบรนด์ผมนั้นให้ความสำคัญกับเรื่องกลไกมาก อยากจะให้คุณใช้กลไกดูปฏิทิน ตั้งเวลา และเตือนวันที่ได้ด้วยการใช้ปุ่มๆ เดียว และไม่ได้ยากอะไร

: อยู่เมืองไทยอยากเป็นช่างทำนาฬิกาต้องทำอย่างไร
เท่าที่ผมรู้มาไม่มีโรงเรียนสอนทำนาฬิกาที่เมืองไทย แต่ถ้าคุณอยากเรียนจริงๆ ผมว่าที่สิงคโปร์กับฮ่องกงน่าจะมีนะ การเรียนรู้เป็นแค่การเริ่มต้น ที่เหลือมันก็วิสัยทัศน์ จินตนาการ และความสามารถของคุณแล้วละที่จะสร้างนาฬิกาที่มีคุณค่าขึ้นมา

: แม้บรรดานาฬิกาดิจิทัลจะสามารถตีตลาดได้บางส่วน แต่ดูเหมือนจะสร้างมูลค่าแบบนาฬิกาแบบดั้งเดิมไม่ได้
ใช่แล้วครับ นาฬิกาหรูๆ นั้นเป็นมากกว่านาฬิกา มันเป็นมรดกตกทอด เป็นศิลปะ เป็นความเอ็กซ์คลูซีฟของตัวบุคคล ประวัติศาสตร์ และเรื่องราวแบบนี้ไม่มีในพวกนาฬิกาสมาร์ตวอตช์แน่นอนครับ

เรื่อง : นพนันท์ อริยะวงศ์มณี
ภาพ : กิตติเดช เจริญพร
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/watchsq-1024x1024.jpg