PEOPLE
ความเร็วและถนนสายดนตรีที่ไม่เคยแผ่วของอารักษ์ อมรศุภศิริ
I Walked The Line

เฉียดตายบนไฮเวย์ชีวิต และเสียงบิดมอเตอร์ไซค์บนถนนสายดนตรีที่ไม่เคยแผ่วของอารักษ์ อมรศุภศิริ

เสื้อยืด John Varvatos, แจ็กเกตหนัง Aviakit, กางเกง Thom Browne at Siwilai, แอ็กเซสเซอรี่ส์ ของส่วนตัวของนายแบบ

เฉียดตายบนไฮเวย์ชีวิต
วันนี้อารักษ์มาพร้อมมอเตอร์ไซค์คันล่าสุดที่ Royal Enfield มอบให้เขาแปลงโฉมร่วมกับ Fat Boy Design ผลลัพธ์คือ มอเตอร์ไซค์ที่มาพร้อมเฟรมสีแดง สวิงอาร์มที่ถูกยืดให้บาลานซ์กับความสูงของเขา เสียงแบนโจกับจังหวะสไตล์โฟล์กดังขึ้นในหัวทันทีที่เห็นรูปไก่ดีดกีตาร์ตาโปนบนถังน้ำมัน ชวนให้คิดถึงเสียง “ป๊อกๆๆๆๆๆ กะต๊อก” ที่เป้ร้องเลียนเสียงไก่ในเพลงไก่เมื่อปี 2555 เรียกได้ว่าแฝงทุกลายเซ็นของอารักษ์อย่างแนบเนียน

“แต่ฤดูกาลมอเตอร์ไซค์ของผมน้อยลงไปเยอะหลังจากขับชนเมื่อสองปีก่อน” เขาเล่าวินาทีที่เฉียดใกล้ความตายมากที่สุด “ชนกับรถบัสที่เพชรบุรีตัดใหม่ เขากลับรถจากเลนสองปาดมา เราหลบไม่พ้น สะกิดนิดนึง เสียหลัก ชนกับบังเกอร์ข้างหน้า รถจอด ผมบิน ดีที่ผมขับมาไม่ถึงร้อย หกสิบยังไม่ถึงเลยมั้ง
ถ้าเป็นร้อยผมคงตายไปแล้ว โชคดีที่เราใส่เซฟตี้ เลยไม่เป็นไรมาก แต่หลังจากชนก็ไม่ขับเร็วแบบนั้นแล้ว แต่ก็ยังชอบอยู่ ชอบดู ชอบแต่ง” น้ำเสียงเหมือนเด็กผู้ชายที่ความอันตรายไม่อาจเอาชนะความหลงใหลบอกให้ผมรู้ว่า เสียงท่อไอเสีย กลิ่นน้ำมันเครื่องเผาไหม้ และการเดินทางไกลบนถนนแห่งชีวิตคือสิ่งที่ผู้ชายคนนี้จะไม่มีวันหันหลังให้เด็ดขาด

ผู้หญิงในบทเพลงและผลพลอยได้ของความสัมพันธ์
ถ้าอยากรู้ว่าความคิดและชีวิตของศิลปินเป็นอย่างไร ให้ไปฟังเพลงของเขา
ทุกเพลงของอารักษ์ขึ้นชื่อเรื่องสำนวนที่ไร้กฎเกณฑ์แต่นักเขียนหลายคนกลับยิ้มร่าเพราะภาษาของเขาดิ้นได้ไม่รู้จบ ฟังแล้วรู้ทันทีว่าเขาคือนักอ่านตัวยง เป้สารภาพว่าภาษาสุดโลดโผนที่เขาใช้เขียนเนื้อเพลงนั้นได้รับอิทธิพลมาจากนักเขียนอย่างชาติ กอบจิตติ, ’รงค์ วงษ์สวรรค์, ปราบดา หยุ่น ยังไม่รวมถึงนวนิยายเล่มเขื่องอย่าง เงาสีขาว จากปลายปากกาของแดนอรัญ แสงทอง ที่อารักษ์ถึงขั้นบอกว่า “สนุกเป็นบ้า”

“หลายเพลงที่คุณแต่งมาจากเรื่องจริง?” เราถาม

“ส่วนใหญ่คือเรื่องจริง เลือกมาเล่าเป็นเพลงๆ เลยดีกว่า” เขาตอบก่อนจะร่ายยาวถึงที่มาแต่ละเพลง

เสื้อฮาวาย AllSaints, แจ็กเกต Toast Bespoke, กางเกง Thom Browne at Siwilai, แอ็กเซสเซอรี่ส์ ของส่วนตัวของนายแบบ

อายุที่มากขึ้น กับอุดมการณ์ที่ไม่ยึดติด (เหมือนเก่า)
เกือบ 10 ปีบนถนนสายดนตรี จากเป้ เสลอ สู่ อารักษ์ แอนด์ เดอะปีศาจแบนด์ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาคือต้นแบบของเด็กแนวที่แหวกทุกขนบ “เราชอบลองอะไรใหม่ๆ ชอบเปลี่ยนตัวเอง ชอบกวนตีนกับความเท่ในสายตาคนอื่น” เปลี่ยนจากดนตรีร็อกมาเล่นโฟล์กคันทรีแบบเฉียบพลัน และยึดติดกับแนวนี้อยู่หลายปี แต่ด้วยวัยวุฒิที่เพิ่มขึ้นจนถึงอายุ 32 ในปีนี้ ทำให้เขามองทุกอย่าง ‘เหมือนคนทั่วไป’ มากขึ้น ซึ่งสะท้อนออกมาผ่านอัลบั้มล่าสุด เหล็กกับไม้ ที่ฟังง่ายขึ้นจนหลายคนตกใจ และมี ‘เพลงรัก’ มากกว่าชุดไหนๆ จนทำให้สาวก (จากชุดเก่า) พานคิดไปว่า หรืออารักษ์จะหมดศรัทธากับการทำเพลงเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างที่เขาเคยเชื่อมาโดยตลอดไปซะแล้ว

“คุณรับมือกับความล้มเหลวอย่างไร” เพราะเป้ขึ้นชื่อว่าเป็นนักดนตรี (และพระเอก) ที่ทำงานคุณภาพแต่กลับ ‘แป้ก’ บ่อยที่สุด

“เป็นคำถามที่ดี” เขาหัวเราะอย่างจนมุม “ไม่ใช่แค่ปล่อยเพลงแล้วแป้ก ปล่อยละครก็เคยแป้ก ปล่อยหนังก็เคยแป้ก กูแป้กมาหลายรอบ เอาจริง 90 เปอร์เซ็นต์คือความแป้กนะ โอเค ถึงแม้เราจะไม่ได้มีชื่อเสียงเท่าเมื่อก่อน แต่เรายังอยู่ในวงจรที่สามารถสร้างงานได้ต่อเนื่อง ที่เรายังแต่งเพลงอยู่เพราะว่า มันเป็นการได้เอาความสัมพันธ์ที่อาจจะไม่มีความสุขนักมาทำให้เป็นประโยชน์กับคนอื่น ผมเชื่อว่า ถ้าเรายังพิสูจน์ตัวเองไปเรื่อยๆ มันจะมีวันที่เราจะหากินกับดนตรีได้จริงๆ เราต้องทำต่อไป ถ้าไม่ทำ ก็จบที่ความแป้กครั้งที่แล้ว แค่นั้นเอง”

เพราะคนจะจดจำผลงานชิ้นล่าสุดของศิลปินได้แม่นกว่าชิ้นอื่นๆ เสมอ

อารักษ์ อมรศุภศิริ บิดกุญแจสตาร์ตมอเตอร์ไซค์

เสียงกระหึ่มจากท่อไอเสียเหมือนเพลงโหมโรงกระตุ้นให้เขาเริ่มการเดินทางครั้งใหม่ที่ไม่ว่าจะผิดพลาด หรือผิดหวังอีกกี่ครั้ง เขาก็จะยังสตาร์ตและเริ่มมันใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า

ติดตามบทสัมภาษณ์พร้อมแฟชั่นเซตฉบับเต็มได้ในนิตยสารแอลเมน ฉบับเดือนสิงหาคม วางแผงแล้ววันนี้


เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ: พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์
บรรณาธิการแฟชั่น: ณภัทร สุทธิธน
นายแบบ: เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ
สไตลิสต์: นัฐพล กล้าหาญ
ผู้ช่วยสไตลิสต์: กนกรัตน์ อริยา
แต่งหน้าและทำผม: บัณฑิต บุญมี

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/sq-8-1024x1024.jpg