PEOPLE
ติดปีกเหินฟ้าไปกับเครื่องบินสุดหรูของเหล่าผู้นำระดับโลก
It's Vacation Time!

ช่วงเวลาปลายปีเป็นเวลาดีๆ เหมาะกับการท่องเที่ยว ทั้งเรื่องวันหยุดยาวและอากาศที่เย็นสบาย แต่เรื่องนึงที่ดูจะมาขัดใจเวลาท่องเที่ยวอยู่เสมอนั้นก็คือเรื่องของยานพาหนะที่คับคั่งเต็มท้องถนนไปหมด แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปถ้าคุณได้ครอบครองตำแหน่งของผู้นำประเทศ เรามาดูกันหน่อยว่าผู้นำแต่ละประเทศนั้นพวกเขาเดินทางกันด้วยพาหนะชนิดไหนกันบ้าง


1. สหรัฐอเมริกา: Donald Trump
ประธานาธิบดีคนที่ 45 คนล่าสุดของสหรัฐอเมริกาผู้ที่ไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เฉพาะกับอเมริกาเท่านั้นแต่ยังส่งผลไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ด้วยนโยบายแบบสุดโต่งของเขานั้นเอง ซึ่งแม้ Trump ไม่ได้มาจากนักการเมืองทั่วไปแต่มาจากนักธุรกิจระดับมหาเศรษฐี เขาก็ยังต้องเดินทางด้วย Air Force One เครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน Air Force One ทำจากเครื่อง Boeing 747-200B ซึ่งรองรับผู้โดยสารได้ 70 คน และลูกเรือได้อีก 20 คน สามารถทำความเร็วสูงสุดได้เกือบ 1 พันกิโลเมตรต่อชั่วโมง และเมื่อเดินสิงหาคมที่ผ่านมาทางรัฐบาลสหรัฐก็ได้ซื้อเครื่อง Boeing 747-8 Intercontinental จำนวน 2 ลำมาปรับโฉมให้เป็น Air Force One ลำใหม่แทนที่ของเดินที่ถูกใช้มา 25 ปีแล้ว


2. สหพันธรัฐรัสเซีย: Vladimir Putin
อีกหนึ่งขั้วอำนาจยักษ์ใหญ่ของโลกที่ดูเหมือนจะเป็นเพื่อนรักเพื่อนแค้นกันกับสหรัฐอเมริกามาหลายสิบปีอย่างรัสเซียที่ตอนนี้ประธานาธิบดี Vladimir Putin เป็นผู้นำประเทศอยู่นั้น การเดินทางย่อมไม่ธรรมดา เพราะในขณะที่ผู้นำระดับโลกหลายคนเลือกใช้บริการเครื่องบินโดยสารของ Airbus หรือไม่ก็ Boeing แต่ฝั่งรัสเซียไม่ เพราะรัฐบาลรัสเซียเลือกใช้เครื่องบินโดยสาร Ilyushin รุ่น IL-96-300PU ที่ผลิตเองตั้งแต่สมัยยังเป็นสหภาพโซเวียตเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดีแทน


3. เกาหลีเหนือ: Kim Jong-un
ผู้นำประเทศเผด็จการอย่างเกาหลีเหนือรายนี้ เลือกใช้บริการของเครื่องบินจากประเทศพันธมิตรอย่างรัสเซีย คือเครื่อง Ilyushin รุ่น Il-62 ในการเดินทาง


4. สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี : Angela Merkel
นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเยอรมันอย่าง Merkel มักจะเดินทางด้วยเครื่องบินโดยสาร Airbus A340-313X VIP  อยู่เป็นประจำ ซึ่งเจ้าเครื่องแอร์บัสรุ่นนี้สามารถติดตั้งถังเชื้อเพลิงเพิ่มเติมได้ และเมื่อเติมเชื้อเพลิงเต็มความจุของถังเชื้อเพลิงแล้วที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไปแล้ว มันจะสามารถบินต่อเนื่องโดยไม่หยุดพักได้ไกลถึง 13,500 กิโลเมตรเลยทีเดียว


5. สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ : Theresa May
มาที่ผู้นำประเทศที่เป็นเพศหญิงอีกคนกับนายกรัฐมนตรีแห่งเกาะอังกฤษ Theresa May ที่นอกจากสไตล์การแต่งตัวอันโดดเด่นของเธอแล้ว ยานพาหนะที่ใช้เดินทางของเธอก็เท่ไม่แพ้กัน เพราะทางรัฐบาลอังกฤษนั้นมักเดินทางด้วยเครื่อง Airbus A330 MRTT ในเวอร์ชั่นทางการทหารที่ครอบครองโดยกองทัพ ซึ่งแน่นอนว่าระบบความปลอดภัยเต็มขั้นเพราะเครื่องนี้ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธไว้ด้วย

เรื่อง : KANT
ภาพ : Wikipedia, Flight Aware, Getty Images, AFP, Rolf Vennenbernd, North Korea's Korean Central News Agency (KCNA),
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/12/worldleadersq.jpg