PEOPLE
Gangs Of Bangkok (Part 1)
รถมอเตอร์ไซค์สมถะนั้นเป็นพื้นฐานสำคัญของวัฒนธรรมไทย แต่มอเตอร์ไซค์ทุกคันนั้นไม่ได้ถูกสร้างมาให้เท่าเทียม

กลุ่ม subculture มักถือกำเนิดขึ้นเมื่อกลุ่มคนในสังคมจำนวนหนึ่งต้องการแบ่งแยกตัวเองออกจากขนบดั้งเดิม จะเรียกว่า ‘ขบถ’ หรือชอบแหกกฎก็ว่าได้ ทุกคนต้องเคยชื่นชมคนเหล่านี้บ้างล่ะ ก็คนที่อยู่นอกกรอบ ไม่เดินตามระเบียบอย่างคนทั่วไป อยากทำอะไรก็ทำ และไม่แคร์ว่าสังคมจะคิดอย่างไร คุณว่าจริงไหม? ลองดูกลุ่มป๊อปคัลเจอร์สิ…ยังเต็มไปด้วยพวกนอกรีตที่เรายกย่องจนได้เปลี่ยนสถานะไปเป็นเซเล็บทั้งนั้น ตัวอย่างก็มีตั้งแต่ Batman และที่แน่ๆ ต้องยกให้เจ้าพ่อคนสำคัญอย่าง James Deans กับภาพซิ่งมอเตอร์ไซค์ในภาพยนตร์เรื่อง Rebel without a Cause

อ่ะ…ดูเหมือนจะมีอะไรสักอย่างเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ที่ทำให้รู้สึกถึงความขบถและเกิดซับคัลเจอร์ใหม่ขึ้น พูดถึงมอเตอร์ไซค์… แก๊งมอเตอร์ไซค์ที่โด่งดังไปทั่วโลกนั้น ก็มีตั้งแต่แก๊ง Hell Angels, Mongols และ Outlaws แล้วถ้ากลับมาทบทวนถึงกลุ่มซับคัลเจอร์ในประเทศไทยบ้าง…

บ้านเรามีกลุ่มวัฒนธรรมย่อยที่สะท้อนวัฒนธรรมไทยอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติอยู่อย่างชัดเจนและหลากหลายกลุ่ม แต่ถ้าจะกล่าวถึงคัลเจอร์เกี่ยวกับแก๊งมอเตอร์ไซค์ เราอาจไม่ทันคิดว่า จากยานพาหนะที่ใช้เดินทางสัญจรในชีวีตประจำวัน ในวันหนึ่งจะกลายมาสู่การรวมตัวของกลุ่มคน จนกระทั่งกลายเป็นแก๊งเช่นกัน แต่แก๊งมอเตอร์ไซค์บ้านเราไม่ได้มีบทบาทอย่างในต่างประเทศ…ทว่าพวกเขามีตัวตน! ทั้งนี้ การขี่ฟีโน่ไปไหนมาไหนเราไม่นับรวมว่าเป็นแก๊งนะ เว้นแต่ว่าจะสวมกั๊กส้มและรับส่งผู้โดยสาร อย่างนั้นเราเรียกว่า แก๊งพี่วิน แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะกล่าวถึงในที่นี้

ครับ…ในประเทศไทย มีการรวมตัวของกลุ่มวัยรุ่น ขับขี่มอเตอร์ไซค์ยามวิกาล ไม่สวมหมวกกันน็อก ประลองความเร็วบนถนนสาธารณะ ไม่สนใจเสียงด่าทอของกลุ่มชาวบ้าน ไม่ไยดีต่อการตั้งด่านของตำรวจ ขอโชว์ออฟสาวๆ ที่ซ้อนท้ายรถ ฯลฯ เหล่านี้คือส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของ ‘เด็กแว้น’ กลุ่มคนซึ่งตกเป็นข่าวทั้งกรณีการก่อเรื่องและอุบัติเหตุอย่างต่อเนื่อง แล้วก็ดูไม่มีทีท่าจะลดน้อยลง ยิ่งนานวัน เหมือนว่าคนคอเดียวกันจะยิ่งมารวมตัวกันมากขึ้นๆ

ส่วนอีกด้าน ยังมีอีกกลุ่มแก๊งที่รักมอเตอร์ไซค์ หลงใหลความเร็ว และชื่นชอบการแข่งขันเหมือนกัน ฟังดูอาจจะคล้าย แต่กลับมีความแตกต่าง ทั้งในแง่การเงิน ความปลอดภัย และการเคารพต่อกฎหมาย และที่แบ่งแยกคนกลุ่มนี้ออกจากเด็กแว้นอย่างชัดเจนก็คือ ‘การยอมรับทางสังคม’ จะเห็นว่า คนกลุ่มหนึ่งถูกมองว่าน่ารังเกียจและน่ากลัวบนท้องถนนยามมืดมิด ขณะที่อีกกลุ่มกลับเป็นมอเตอร์ไซค์ไฮโซ ใช่ครับ เรากำลังพูดถึง ‘แก๊งบิ๊กไบก์’ ที่แม้ต่างจะสร้างความน่ารำคาญให้ผู้ขับขี่บนท้องถนนในช่วงการจราจรติดขัดของกรุงเทพฯ ไม่แพ้กันก็เถอะ

หากไม่ว่าจะเป็น ‘กลุ่มเด็กแว้น’ หรือ ‘แก๊งบิ๊กไบก์’ ที่สุดแล้ววัฒนธรรมย่อยใหม่ๆ ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทยไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ… ท่ามกลางการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและธรรมดากับวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมที่เราคุ้นชิน เวลาหนึ่ง ผู้คนกลุ่มต่างๆ จะลุกขึ้นมาขีดเส้นใต้เรื่องราวตามความสนใจ กำหนดไลฟ์สไตล์ตามความชื่นชอบ และขอเลือกทำในสิ่งที่เชื่อว่าใช่

——————————

การเคร่งครัดในการควบคุมปัญหาจากบิ๊กไบก์ของภาครัฐนั้นขัดกับนโยบายลดหย่อนภาษีของรัฐเองในการอิมพอร์ตรถจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอีกตัวอย่างที่สะท้อนนโยบายที่ไร้รูปแบบและไม่เชื่อมโยงกัน

อภินันท์ ปิ่นรัตน์สุวรรณ ผู้คิดค้นและดีไซน์หมวกกันน็อกยี่ห้อ Elders Helmet ผลิตภัณฑ์ไทยแลนด์ที่ดังไปถึงฝั่งตะวันตก Norman Reedus (Daryl Dixon) นักแสดง The Walking Dead ก็สวมใส่หมวกแบรนด์นี้เป็นประจำเมื่อออกซิ่งรถ

———————————————

ถ้าคิดถึง custom bike ในเมืองไทยต้องคิดถึง ธนดิษ สาระเวก หรือเอก K-Speed ผู้พลิกสถานการณ์คัสตอมไบก์ของเมืองไทยที่มาคู่กับ Harley Davidson Pan Head ของเขา

———————————————

แก๊งบิ๊กไบก์อย่าง Dirty Sunday มักจะจัดทริปตะลุยป่าตะลุยเขาโดยระยะทางที่ไกลที่สุดนั้นวิ่งจากกรุงเทพฯ ถึงสิงคโปร์ การขับขี่แบบบ้าระห่ำของวรินทร สัจจปาลวณิช และคนที่ขับขี่สไตล์เดียวกัน ทำให้ได้ชื่อว่าเป็น ‘สายดาร์ก’

———————————————

ยังมีพื้นที่สำหรับการสร้างชื่อให้ตัวเองทางสายบิ๊กไบก์ในบ้านเรา เช่น ชนธัญ จิตร์แก้ว นักแข่งรถจากแก๊ง ‘สายบันเทิง’ ได้สร้างชื่อเป็นเน็ตไอดอล ด้วยท่ายกล้อบน CBR1000RR คู่ใจ ยอดดูวิดีโอของเขานั้นเกินสามแสนวิวไปแล้ว

นักขับขี่บิ๊กไบก์ส่วนใหญ่ไม่ลงทุนกับความปลอดภัยมีเพียงสามในสิบที่ใส่อุปกรณ์เซฟตี้ครบและใช้เฉพาะเวลาเดินทางไปต่างจังหวัดไกลๆ เท่านั้น

ที่มา: กรมส่งเสริมการค้าภายใน

———————————————

วัฒนธรรมบิ๊กไบก์ได้ทำให้ธุรกิจเสื้อผ้าแบรนด์ไทยจำนวนมากผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด โดยมีแบรนด์ที่เป็นที่นิยม ตั้งแต่ Oldskull, Give Me 5 และ Stallions แบรนด์เสื้อผ้าและจักรยานยนต์จากเชียงราย สไตล์กับมอเตอร์ไซค์เป็นของคู่กัน เอาคำจำกัดความง่ายๆ ว่า “นอกจากคุณแต่งรถแล้ว คุณยังต้องแต่งตัวด้วย” เจี๊ยบ-ชัยวัฒน์ สิงหะ กล่าว

———————————————

กรมสุขภาพจิตเผยว่าอายุของเด็กที่ถูกจับข้อหาซิ่งรถบนท้องถนนนั้นลดลงเรื่อยๆ โดยมีเยาวชนอายุต่ำกว่าสิบขวบรวมอยู่ด้วย นักวิจัยวิเคราะห์ว่าค่านิยมของเด็กๆ บวกกับผู้ปกครองที่ทำงาน และไม่มีเวลาดูแลลูกอย่างใกล้ชิด เป็นปัญหาหลักของการเพิ่มขึ้นของเยาวชนขาซิ่ง Shock Therapy หรือ โครงการ ‘แว้นป่วน นอนด่วน บ้านเมตตา 7 วัน’ เป็นแคมเปญภาครัฐที่เป็นบทลงโทษเยาวชนที่ชอบขับขี่มอเตอร์ไซค์ก่อกวน

———————————————

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงที่ลงไปคลุกคลีกับแก๊งเด็กแว้นต่างจังหวัด ได้ทำวิจัยและเผยว่า เนื่องจากภาวะการศึกษาต่ำ และขาดเส้นทางทำมาหากิน ทำให้เด็กส่วนใหญ่หันมาพึ่งมอเตอร์ไซค์ตัวเองรับจ้างหาเงินเป็นวินมอเตอร์ไซค์เพื่อนำเงินไปสนับสนุนกิจกรรมผิดๆ เช่น เล่นการพนัน หรือเสพยาเสพติด เช่น อัศนีย์ พุทธประเสริฐ หรือบังจ๊อบ หนึ่งในเด็กแว้นนับหมื่นที่มีการศึกษาแค่ระดับประถมและมีอาชีพขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง
แม้จะถูกมองว่าเป็นขยะสังคมแต่มีเด็กจำนวนไม่น้อยในย่านสลัมมักจะลงเอยมาเป็นอาสาสมัครกู้ภัย หรืออาชีพเสี่ยงตายเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น

———————————————

เมื่อก่อนบีบแตรเป็นสัญญาณเตือนภัยว่า ‘หมา’ (ตำรวจ) มาแล้วเผ่นด่วน แต่เมื่อตำรวจใช้เทคโนโลยีไล่จับเด็กแว้น เด็กแว้นเองก็ใช้เทคโนโลยีเพื่อหลบหลีกการถูกไล่จับด้วยการแชร์โลเคชั่นจาก สมาร์ตโฟนว่ามีการ ‘ปิดกล่อง’ หรือตั้งด่านที่ไหนบ้าง

—————————

อู่ชื่อดังย่านคลองเตยนั้นเป็นผู้เลือกว่าลูกค้าและรถคันไหนจะสามารถติดสติกเกอร์ร้านพวกเขาได้ ยิ่งร้านชื่อดัง สติกเกอร์นั้นก็ยิ่งหายากและมีค่า

การโมเครื่องยนต์รถที่ราคาเป็นแสน ถือเป็นเงินจำนวนมากสำหรับเด็กๆ ในสลัมที่ค่าเฉลี่ยค่าขนมอยู่ที่ประมาณ 40 บาทต่อวัน

—————————

ในตอนหน้า เราจะพาคุณไปสัมภาษณ์ล้วงลึกกับนักบิดจากสองสาย ‘บิ๊กไบก์’ และ ‘เด็กแว้น’ ถึงมุมมองที่พวกเขามีต่อวัฒนธรรมมอเตอร์ไซค์ ติดตามได้ที่เว็บไซต์แอลเมน และนิตยสารแอลเมน ฉบับเดือนกรกฎาคม

เรื่อง : นพนันท์ อริยะวงศ์มณี, Interns: ศรีสิทธิ์ วงศ์วรจรรย์, ศรัณยา ตั้งวรเชษฐ
ภาพ : ชาติฉกาจ ไวกวี
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/07/sq-3-1024x1024.jpg