PEOPLE
Discover New Design of Nespresso with Lorenzo Petrantoni
เปิดใจศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังบรรจุภัณฑ์คอลเล็กชั่นพิเศษของ Nespresso

ใครเดินผ่านหน้าร้านกาแฟ Nespresso เป็นต้องตื่นตากับความสวยงามของกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์กาแฟคอลเล็กชั่น Variations รุน Limited Edition แต่หลายคนคงไม่ทราบว่า นี่เป็นผลงานของ ลอเรน เปแทรนโทนี (Lorenzo Petrantoni) หนึ่งในศิลปินชื่อดังแห่งมิลาน โดยผลงานของเขามักเป็นกราฟิกที่ซับซ้อนซึ่งได้รับแรงบันดาลใจ จากศตวรรษที่ 19 โดยเขาจะสร้างรูปแบบงานศิลปะที่เรียบง่าย ทว่าเต็มไปดวยสไตล์และมีเอกลักษณ์ ว่าแล้วมาทำความรู้จักเจ้าของผลงานออกแบบชิ้นนี้สักหน่อย

Q : ในวัยเด็ก งานศิลปะแบบไหนที่มีอิทธิพลต่อ ความคิด จินตนาการ และวิธีการในการทํางาน ของคุณในปัจจุบัน? 
ผมเป็นนักออกแบบกราฟิก และผมก็รักในการไดรับอิทธิพลจากหลายภาคส่วน รวมทั้งศิลปะ และถึงแม้ว่าผมจะให้ความสนใจกับงานศิลปะ ร่วมสมัยและคลาสสิกก็ตาม แตผมก็ยังไม่ได้รับอิทธิพลอย่างเฉพาะเจาะจงจากศิลปิน เหนือสิงอื่นใด สิ่งที่มีอิทธิพลต่อผมมาจากสิ่งโบราณ มากมายที่มีคุณค่าและเกี่ยวข้องกับการตกแต่ง และการพิมพ์ ย้อนหลังไปถึงปลายศตวรรษที่ 19

Q :  อะไรคือแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจต่างๆของคุณ? 
แหล่งที่มาของแรงบันดาลใจของผมมาจากหนังสือจากปลายศตวรรษที่ 19 โดยปกติแล้ว ยุคนั้นจะเป็นงานพิมพ์และการตกแต่งหนังสือ หรือพจนานุกรม นอกจากนี้ผมชอบศิลปินที่สามารถแสดงใหเห็นถึงอิทธิพลของการออกแบบกราฟิกในการทํางานของพวกเขา เช่น Alphonse Mucha, Mucha และ Escher สําหรับผมแล้ว สิ่งที่สําคัญคือการที่คุณสามารถถ่ายทอดความเป็นร่วมสมัยได้อย่างมาก แม้ในขณะที่วาดภาพจากอดีต ที่ผานมาก็ตาม

lorenzo-petrantoni_portrait-1-bw

Q : หากให้คุณสรุปรูปแบบงานของคุณ โดยถ่ายทอดออกมาด้วยสามคํา สิ่งนั้นจะเป็นอะไรบ้าง? 
อดีตกาล รวมสมัย และอนาคต

Q : คุณใช้เทคนิคใดในงานของคุณ? 
การทํางานของผมเป็นงานฝีมือ จากนั้นจึงคอยตามด้วยการดิจิทัล ผมไม่ใช้คอมพิวเตอร์จนกว่าผมจะสร้างชิ้นงานเสร็จสิ้น เพราะมันสามารถเปิดโอกาสมากมายที่จะเปลี่ยนแปลงชิ้นงานซึ่งอาจส่งผลให้ระยะเวลาในการทํางานของผมยืดยาว

Q : มีสีดําและสีขาวจํานวนมากในภาพของคุณ อะไรคือสิ่งที่ทําให้คุณชอบโทนสีเหล่านี้เป็นพเศษ?
เหตุผลสําหรับการใชสีดําและสีขาว คือการที่ผมพยายามที่จะเชื่อมต่อ ปัจุบันกับอดีต ที่ผ่านมา การเพิ่มสีสันใดๆ จะคุมโทนอาจออกมาในแบบที่ยังดูดี แต่อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าสีดําและสีขาว เมื่อใช้อย่างฉลาดและเหมาะสม จะสามารถถายทอดออกมาได้มีประสิทธิภาพมากกว่าสีอื่นๆ

variations-5-sleeve-pack

Q : ทําไมคุณถึงตัดสินใจทํางานร่วมกันครั้งนี้กับกาแฟ Nespresso?
มันเป็นการมาเจอกันที่ดีมากๆ ตั้งแต่จดเริ่มต้นเลยก็ว่าได้ จริงๆ แล้ว มันมีความสัมพันธ์กันอยูระหว่าง Nespresso และงานที่ผมทํา โดยเฉพาะการที่ผมเป็นคนหลงใหลกาแฟ Nespresso มากๆ เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่มีการดูแลและการผลิตกาแฟเป็นอย่างดี ซึ่งกาแฟ Grand Cru ที่ผมโปรดปราน ก็คือ ‘Ristretto’ ที่มีความเข้มข้นมาก

Q : ขั้นตอนของกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ของคุณคืออะไรบ้าง?
มันคือสวนผสมที่ลงตัวระหว่างงานกราฟิกที่แท้จริงกับภาพวาด ยุคสมัยศตวรรษที่19 โดยแบรนด์มีส่วนช่วยให้ผมสามารถเชื่อมต่องาน ของผมกับอารมณ์และภาพวาดในยุคสมัยนั้น ส่งผลให้งานที่ออกมา มีพลังและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น ซึ่งแรงบันดาลใจไดมาจากรูปทรงของภาพวาดที่ผมใช้

pure-lungo-cups-limited-edition

Q : คุณได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับที่คุณทํางานตามปกติหรือไม่? 
ผมใช้ทักษะตัวเอง ผสานกับความงามที่เกิดจากความรักในงาน ออกแบบกราฟิกของผมด้วย

Q : คุณคิดอย่างไรกับศิลปะร่วมสมัย ที่นํามาผสานรวมกับแบรนด์ได้อย่างลงตัว?
คุณค่าของศิลปะสามารถสร้างความคิดริเริ่ม และส่งผลกระทบต่อมุมมองของภาพ ซึ่งคุณคาทั้งหมดนี้ช่วยเพิ่มการถายทอดมุมมอง ของสิ่งต่างๆ ที่ต้องการสื่อสารออกมาได้อย่างดี

เรื่อง : ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ : courtesy of brand
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/12/Lorenzo-Petrantoni_portrait-2-1024x1024.jpg