MOTOR
The Next History
Toyota Supra โฉมใหม่ที่ไม่มีอะไรใกล้เคียงกับที่เราเห็นเลย

TOYOTA_FT1_Exterior_002

ซูปร้า เป็นหนึ่งในตำนานรถยนต์โตโยต้าที่สร้างชื่อไว้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1979 และหยุดการผลิตไปในปีค.ศ. 1999 กระทั่งมาถึงตอนนี้ที่มีข่าวว่าโตโยต้ากำลังมีความคิดจะปลุกตำนานซูปร้าให้กลับมาอีกครั้ง เพื่อสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรถสปอร์ตในตำนานและของโตโยต้าด้วย โดยการกลับมาคราวนี้มีเสียงลืออีกว่าอาจมีการร่วมมือกับ BMW ในการผลิตโดยบีเอ็มดับเบิลยูจะเข้ามาแทนรุ่น Z4

การร่วมมือกันครั้งนี้จึงจะเป็นการปฎิวัติโฉมหน้าวงการรถสปอร์ต เชื่อกันว่าโตโยต้าน่าจะหยิบคอนเซ็ปต์คาร์ของตัวเอง ‘FT-1’ มาใช้เป็นต้นแบในการพัฒนารถยนต์เพื่อขายจริงๆ เพราะตัว FT-1 ตามที่โตโยต้าประกาศไว้เมื่อครั้งแรกของการเปิดตัวปีค.ศ. 2014 ว่า FT-1 เป็นการรวบรวมประวัติศาสตร์ของสปอร์ตของโตโยต้า ทั้งซูปร้า, Celica 2000GT หรือรถยนต์อย่าง MR2 มาไว้ในคันเดียวกัน การออกแบบยังมีกลิ่นอายของรถยนต์แบบซูปร้า คือกระโปรงหน้าใหญ่ แน่น และความเป็นโรสเตอร์ที่ล้อใหญ่และฐานล้อต่ำ

ไอเดียของการออกแบบ FT-1 นี้น่าสนใจ เพราะโตโยต้าเลือกใช้นักออกแบบเกมมาออกแบบรถ โดย Calty Design Research ซึ่งทำงานให้กับเกมดังอย่าง Sony PlayStation Gran Turismo มาเป็นผู้ออกแบบ โปรเจ็กต์นี้ใช้เวลาในการพัฒนากว่า 2 ปี กว่าจะออกมาเป็นรถยนต์ต้นแบบคันที่วิ่งได้จริงๆ

TOYOTA_FT1_Interior_008

“FT-1 เหมือนเป็นโปรเจ็กต์ในฝันของผมก็ว่าได้ พวกเราทีมออกแบบทุกคนมีความหลังฝังใจกับรถสปอร์ตรุ่นอมตะอย่างเวลิก้ากับซูปร้าอย่างมาก การออกแบบของเราจึงพยายามผสมผสานกลิ่นอายบางอย่างในอดีตมาใส่ไว้สำหรับรถยนต์ในอนาคตคันนี้” Alex Shen หัวหน้าทีมนักออกแบบของ Calty’s Studio กล่าว แม้การทำงานร่วมกันในครั้งนี้จะดูแปลกแต่ก็ลงตัว เพราะผลลัพธ์ที่ออกมา มันทำให้ FT-1 ดูเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ สวย และเราอยากจะได้มันตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น

ส่วนการพัฒนาออกมาเป็นรถจริงๆ ก็ ‘มีข่าวลือ’ ออกมาอีกว่า มันจะเป็นรถยนต์สปอร์ตตัวท็อปตัวหนึ่งของแบรนด์โตโยต้า (ไม่ใช่ Lexus) สมกับชื่อ FT ซึ่งมาจาก Future Toyota ตัวถังจะทำมาจากอะลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์ ขนาดไม่หนีห่างจาก Porsche 911 เท่าไร เครื่องยนต์อาจใช้ขนาด 2 ลิตรเทอร์โบชาร์จ 241 แรงม้า ไปจนถึงเครื่องยนต์ตัวแรง 3 ลิตร V6 ให้กำลัง 473 แรงม้า ซึ่งอาจจะออกมาเป็นรถสปอร์กึ่งไฮบริด เพราะอาจมีมอเตอร์ไฟฟ้าติดมาด้วย ข่าวลือมีมากอีกว่า หากจะมีการสร้างจริงๆ เราอาจจะได้เห็นรถยนต์คันนี้ในอีก 2 ปีที่จะถึงนี้

ช่วงนี้ก็อ่านข่าวลือ และดูรูปแบบลือๆ รอกันไปก่อนนะครับ

you may also like
MOTOR
1 ใน 25 คันที่ถูกสร้างขึ้นบนโลก
MOTOR
รถที่เคยผ่านมือ Jim Clark ตำนานนักแข่ง F1
MOTOR
ระบบไฮบริดเต็มรูปแบบในอีก 7 ปีเท่านั้น
MOTOR
เตรียมเข้าสู่ตลาดประมูล หลังปรับแต่งกว่า 30 ปี
MOTOR
Robert Downey Jr. กับรถที่ผลิตขึ้นพิเศษเพื่อเขาเท่านั้น
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/03/แนอำพTOYOTA_FT1_Exterior_002.jpg