MOTOR
The New Strategy
เมื่อรถโมเดลเดิมๆ เริ่มขายฝืด ดีไซน์ใหม่ๆ จึงเกิดขึ้นเพื่อหาทางไป

เป็นธรรมดาเมื่อสังคมวิวัฒน์ขึ้น คนเราก็ซับซ้อนขึ้นตามสังคม และแน่นอนว่าสินค้าที่ผลิตออกมาก็จะยิ่งซับซ้อนขึ้นไปตามกัน หลายๆ แบรนด์ที่รู้ทันผู้บริโภคจึงเริ่มมองหาคนกลุ่มใหม่ ตลาดใหม่ โอกาสใหม่ๆ ที่มีความน่าสนใจใหม่ๆ ทำให้เราต้องว้าวได้โดยไม่รู้ตัว

รถยนต์เป็นหนึ่งในสินค้าที่ทำให้เราว้าวได้เสมอ นั่นทำให้เราไม่เคยพออยู่กับรถที่เราขับ ยิ่งใน 5 ปีหลังนี้มีการจำแนกแยกแยะรถยนต์ในตลาดโลกมากขึ้นเรื่อยๆ มันไม่ได้มีแค่ 3 ขนาด กับ 2 ประเภทเหมือนสมัยที่ผมเป็นเด็กอีกแล้ว รถยนต์หลายนรุ่นผลิตออกมาเพื่อคนกลุ่มที่มีความสนใจเฉพาะเจาะจง มีรสนิยมที่แตกต่าง หรือเป็นพวกที่มีความสนใจหลายด้านแต่มีที่จอดรถจำกัด

มาดูกันว่ามีรถคันไหนที่ปรับเปลี่ยนแนวคิดของตัวเอง ต่อยอดจากสิ่งที่มี และทำได้น่าสนใจ จนเราอยากได้สักคัน

range_rover_evoque_convertible_29

Range Rover’s Most Unique

Range Rover Evoque Convertible

จริงๆ Evoque ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็ว่าได้ จากรถยนต์ใหญ่เทอะทะ เหมาะสำหรับครอบครัวคุณหมอขับไปส่งลูก Evoque ได้รับการออกแบบให้เหมาะกับวิถีชีวิตแบบเมืองที่ต้องการความตื่นเต้น ทันสมัย และสนุกมากขึ้น แต่ยังคงความน่าเชื่อถือในแบบเรนจ์โรเวอร์

รุ่นเปิดประทุนนี้พัฒนาต่อมาจากเวอร์ชั่น 3 ประตู น้ำหนักเบาขึ้น เหมาะสำหรับการออกไปเที่ยวพักผ่อนในหน้าร้อน เน้นเจาะตลาดยุโรปและอเมริกาเป็นหลัก เรนจ์โรเวอร์เริ่มสายพานการผลิตเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีค.ศ. 2015 หลังจากที่เราเห็นมันครั้งแรกที่ Geneva Motor Show เมื่อกว่า 4 ปีที่แล้ว คาดว่าจะออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการได้ในต้นปีหน้า เรนจ์โรเวอร์น่าจะยังใช้เครื่องยนต์ขนาดเดิมคือเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร และเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2 ลิตร ราคาขายยังไม่เปิดเผย แต่คาดว่าด้วยตลาดที่เฉพาะกลุ่มมากๆ จึงอาจผลิตออกมาในปริมาณไม่มากนัก

maserati-kubang-4961x3508-levante-luxury-cars-crossover-maserati-suv-2336-2

The Lux SUV

Maserati Levante

มาเซราตีเพิ่งฉลองครบรอบ 100 ปีไปเมื่อปีค.ศ. 2014 และพร้อมๆ กับการปรับดีเอ็นเอของตัวเองเล็กน้อย จากรถสปอร์ตขับยาก มาเป็นรถสปอร์ตที่ใครๆ ก็ขับได้ จนมาถึงรถสปอร์ตในคราบ SUV เรียกว่าเจริญรอยตาม Porsche มาติดๆ การเปิดตัวรุ่น Levante ซึ่งพัฒนามาจากรถต้นแบบ Kubang ที่ออกโชว์ใน Frankfurt Motor Show เมื่อปีค.ศ. 2011 ก็เป็นการยืนยันว่าพวกเขากำลังมองหาตลาดใหม่ๆ เพื่อความอยู่รอด โดยมองไปที่กลุ่มลูกค้าเบบี้บูมเมอร์ที่อาจขับรถสปอร์ตไม่ไหวแต่ยังรักความเร็ว ไปจนถึงนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จที่อยากมีรถสปอร์ตที่ขับไปทำงานและส่งลูกไปโรงเรียนได้ด้วย มาเซราตีจะเริ่มส่งมอบรถยนต์ให้กับลูกค้าในปีนี้ มันมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 3 ลิตร V6 พร้อมเทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 540 แรงม้าพร้อมเกียร์ 8 จังหวะ อุปปกรณ์อำนวยความสะดวกมาครบสั่งงานผ่านจอแบบทัชสกรีนขนาด 8 นิ้วบนแผงหน้าปัด มาเซราตียังมีแผนจะออกรุ่น SUV Coupe และยังมีเวอร์ชั่นตัวแรง กว่านี้ด้วยเครื่องยนต์ V8 ออกวางจำหน่ายด้วย

bmw-x4-m40i-1

Fun and Distinctive Look

BMW X4

บีเอ็มดับเบิลยูเป็นตัวอย่างหนึ่งของการสร้างเซกเมนต์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการเกิดขึ้นของรถยนต์รุ่นย่อยๆ ของตัวเอง อย่างซีรี่ส์ 2 ซีรี่ส์ 4 หรือ X6 แม้ว่าตลาดอาจยังไม่ได้กว้างมากนัก แต่เท่าที่เราสังเกต มันดูมีอนาคต โดยเฉพาะกับแฟนๆ ที่จงรักภักดีกับแบรนด์ที่นี้มีค่อนข้างมาก หากมองในแง่ดี การเปิดตลาดรถยนต์แปลกๆ ใหม่ๆ เป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าเรียนรู้ทั้งคนผลิต คนขาย และคนใช้งานด้วยเช่นกัน

X4 ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของการทดลองที่น่าสนใจ บีเอ็มดับเบิลยูเอาข้อดีของ X6 ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ออกมาพร้อมคำวิพากษ์วิจารณ์ถึงรูปร่างที่แปลกกว่าใครเพื่อน จนมีคนเรียกมันว่ารถแบตแมน แต่สุดท้ายมันก็ชนะใจคนด้วยความแปลก X4 จึงเป็นตัวที่ย่อมลงมา เพื่อเอาใจตลาดที่วัยรุ่นลงมาหน่อยและตลาดผู้หญิง ขนาดของมันจะอยู่ระหว่างรถ SUV ของค่ายอย่าง X3 และ X5 และวางตำแหน่งไว้ว่าเป็น compact luxury crossover SUV ตัวเครื่องยนต์มีให้เลือกหลากหลายขนาดมาก แล้วแต่โครงสร้างภาษีของแต่ละประเทศที่บีเอ็มดับเบิลยูนำรถไปทำตลาดเพื่อให้ราคาพอแข่งขันได้ ในประเทศไทยใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2 ลิตร ทวินเทอร์โบ 190 แรงม้า ราคาอยู่ที่ไม่เกิน 5 ล้านบาท

volkswagen_beetle_dune_27

Worth Waiting For Car

VW Beetle DUNE

ดูเหมือนบีเทิลใหม่จะแผ่วลงไปมากเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ขายคนกลุ่มเดียวกันอย่างมินิ ซึ่งขยันออกรุ่นใหม่ๆ ออกมาเอาใจตลาด โฟล์กสวาเกนจึงคิดว่าช่องทางในการเจาะตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักชีวิตแบบแอ็กทีฟและยังคงชอบโฟล์กเต่าอยู่ น่าจะเป็นตัวตลาดที่พวกเขาควรลอง รหัส Dune จึงถือกำเนิดขึ้น โดยยังคงผูกภาพลักษณ์ไว้กับรถเต่าในยุคทศวรรษ 70 Dune ใช้โครงสร้างเดิมแต่เพิ่มความกว้างของตัวรถอีก 1.1 นิ้วเพื่อรองรับยางที่ใหญ่ขึ้น เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร 210 แรงม้า มีข่าวลือว่าจะมีทั้งแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และ 2 ล้อมาให้เป็นตัวเลือก โดยใช้เครื่องยนต์จากตังแรง Beetle R-Line มาใส่ไว้ใน Dune ตัวนี้ด้วย เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่อยู่ในระดับเดียวกัน เราคิดว่ามันน่าสนใจมาก โดยเฉพาะการออกแบบ คาดกันว่าโฟล์กสวาเกนจะวางตลาด Dune ช่วงต้นปีนี้

Mercedes-Benz S 500 4MATIC Coupé Edition 1 (C 217) 2013, Lack: AMG Alubeam silber, designo, Ausstattung: Leder Exclusiv bengalrot/schwarz, Zierteil Pappel schiefer

Mercedes-Benz S 500 4MATIC Coupé Edition 1 (C 217) 2013, Lack: AMG Alubeam silber, designo, Ausstattung: Leder Exclusiv bengalrot/schwarz, Zierteil Pappel schiefer

More Than a Class

MB S Class Coupe

แต่เดิมภาพลักษณ์ของ S Class จากเมอร์เซเดส-เบนซ์มีไว้สำหรับ ‘นั่ง’ ในที่นั่งตอนหลัง มากกว่า ‘ขับ’ แต่ตลาดปัจจุบันนั้นเริ่มเปลี่ยน ผู้บริโภคส่วนหนึ่งไม่ได้แก่อย่างที่คิด และคนกลุ่มนี้ยังต้องการความสนุกสนานในการขับ อยากได้สถานะภาพที่บอกใครๆ ได้ว่าประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุไม่มาก คนกลุ่มนี้อาจคิดถึงเรื่องความปลอดภัย มากพอๆ กับความสะดวกสบายและหรูหรา S Class Coupe จึงเป็นทางเลือกใหม่ของคนที่อยากได้รถหรูแบบขับเองได้สบายๆ S Class แบบ 2 ประตู มีความพิเศษหลายอย่างทั้งเรื่องการออกแบบที่ได้รับเสียงชื่นชมว่าลงตัว สวยสด และยังสะดวกสบาย เกียร์ชุดใหม่แบบ 9 จังหวะ ที่ไปได้ดีกับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 6 ลิตร V12 (ตัวท็อปสุด) ให้แรงม้าทะลุ 500 ตัว มันเป็นรถที่ใครๆ ก็อยากได้และอยากขับ หากคุณมีเงินถึง ราคาจำหน่ายในประเทศจะอยู่ที่ราวๆ 15.5 ล้านบาท

Fiat500X-Lounge

The X Factor

Fiat 500X

น่าสังเกตว่ารถยนต์ Sub Compact Crossover เป็นอีกหนึ่งตลาดที่โตวันโตคืน แม้กระทั่งรถยนต์ที่ออกแบบไว้อย่างน่ารักและลงตัวดีแล้วอย่าง Fiat 500 ก็ยังอดไม่ได้ที่จะลงมาเล่นในตลาดนี้กับเขาด้วย จะว่าไปแล้วมันเป็นตลาดที่น่าสนใจสำหรับเฟียต เพราะ Fiat 500 อาจดู ‘หญิง’ ไปหน่อย (ก็พรีเซ็นเตอร์ใช้ Jennifer Lopez ซะขนาดนั้น) การมาถึงของรหัส ‘X’ น่าจะสร้างความน่าสนใจให้กับลูกค้ากลุ่มผู้ชายได้มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อดูจากเทคโนโลยีที่ใส่มาให้ทั้งการขับเคลื่อน 4 ล้อแบบตลอดเวลา หรือการมีตัวแรง (เครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร 180 แรงม้าพร้อมเกียร์แบบ 9 จังหวะ) ก็ดูชัดเจนว่า พวกเขากำลังมองหาลูกค้าที่ใช้รถมากกว่าหารถไปซื้อผักแถวบ้าน และตัวขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา มันจึงเป็นรถยน์ที่ทั้งคล่องตัว ขับสนุก และน่าสนใจ หากคุณกำลังมองหาอะไรแบบนี้ แถมราคาจำหน่ายในสหรัฐนั้นคาดว่าไม่น่าเกิน 21,000 เหรียญ (ประมาณเจ็ดแสนกลางๆ) ยิ่งทำให้มันเป็นรถที่น่าลองและน่ามองจริงๆ

เรื่อง : Eddy Chang
ภาพ : courtesy of brands
you may also like
MOTOR
1 ใน 25 คันที่ถูกสร้างขึ้นบนโลก
MOTOR
รถที่เคยผ่านมือ Jim Clark ตำนานนักแข่ง F1
MOTOR
ระบบไฮบริดเต็มรูปแบบในอีก 7 ปีเท่านั้น
MOTOR
เตรียมเข้าสู่ตลาดประมูล หลังปรับแต่งกว่า 30 ปี
MOTOR
Robert Downey Jr. กับรถที่ผลิตขึ้นพิเศษเพื่อเขาเท่านั้น
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/03/ฉนอำพrange_rover_evoque_convertible_29.jpg