MOTOR
เทคโนโลยีอนาคตแท้จริงของวงการมอเตอร์ไซค์
THE FUTURE OF RIDING MOTORCYCLES

สำหรับแฟนๆ นิตยสารแอลเมน ประเทศไทยที่ชอบการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งรวมทั้งมือใหม่และมือเก๋า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมได้รับหน้าที่เขียนเรื่องที่เกี่ยวกับ ‘อนาคต’ ของวงการสองล้อ ซึ่งบอกตรงๆ ว่ามีหลายอย่างที่กำลังเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน เช่น รถพลังงานไฟฟ้าที่ได้รับการพัฒนาอย่างเงียบๆ มาอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อมันไม่มีเสียงเครื่องยนต์ที่เร้าใจ ผมก็ยังไม่อยากพูดถึงมันในตอนนี้ ยอมรับว่าขาดเสียงเครื่องยนต์ไม่ได้ จึงยังคงรับไม่ได้อย่างน่าประหลาดใจ สำหรับการขับขี่ที่เงียบเชียบของพลังงานสีเขียว หรืออนาคตที่ว่าด้วยการออกแบบที่ล้ำไปไกลมาก เป็นคอนเซ็ปต์ดีไซน์ที่มักถูกปล่อยออกมาในโลกโซเชียลให้พวกเราได้ฮือฮาเป็นระยะๆ แต่ในที่สุดมันก็อีกนานกว่าจะถูกส่งสู่สายการผลิต เรียกว่ารอจนลืมไปเลยก็ว่าได้

แต่สิ่งที่เราจะพูดถึงในวันนี้ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว และถูกส่งสู่สายการผลิตออกสู่ตลาดโลก ในระยะสามปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังถูกพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างไม่น่าเชื่อ ผมเองเมื่อได้ลองใช้มันครั้งแรกฟันธงได้เลยว่านี่คืออนาคตของจริงของวงการมอเตอร์ไซค์

DUAL CLUTCH TRANSMISSION (DCT)

ดูอัล คลัตช์ ทรานส์มิสชั่น หรือดีซีที เป็นวิศวกรรมชั้นยอดจากทีมผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ ฮอนด้า จากประเทศญี่ปุ่น ที่นำระบบการใช้เกียร์อัตโนมัติมาจากระบบเกียร์ของรถแข่งสูตรหนึ่งหรือ ‘ฟอร์มูล่าวัน’ มาใช้กับมอเตอร์ไซค์นั่นเอง สามปีที่แล้วผมยังจำได้ว่าเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ของนักบิด เมื่อได้ยินคำว่า ‘ออโตเมติก’ ในรถบิ๊กไบก์ ร้อยทั้งร้อยเบือนหน้าหนี

“ไม่มีทาง ผมชอบใช้เกียร์เดิมๆ มันสนุกกว่า”

“ผมไปซื้อสกู๊ตเตอร์ ไม่ดีกว่าหรือ”

“ไม่แมนว่ะ ยังไงก็ไม่เอา แม่งตุ๊ด” (เกี่ยวอะไร?)

“ไม่มัน ไม่ชอบ ไม่มีทาง แพง น้ำหนักเยอะ ไม่เวิร์ก”

เอาเป็นว่า ไม่มีใครยอมรับมันทั้งๆ ที่ไม่ได้เคยลองใช้ เราคงไม่พูดถึงเรื่องลึกๆ ว่า DCT ทำงานอย่างไร เพราะเรามองกันที่ไลฟ์สไตล์กันมากกว่า แต่เรามาดูกันว่า DCT มันเปลี่ยนโลกอย่างไรจะดีกว่า

บริษัท เอ พี ฮอนด้า นำเข้ารถมอเตอร์ไซค์โมเดลแรก ถ้าจำไม่ผิดคือ Intregra ที่เป็นบิ๊กสกู๊ตเตอร์ ใช้เกียร์ระบบ DCT และ NC 700X เครื่องยนต์ขนาด 700 ซีซี ในปี 2013 ซึ่งครั้งแรกที่ผมได้ใช้ก็เดินทางไกลหลายพันกิโลเมตรจากประเทศไทยไปถึงประเทศมาเลเซียเพื่อชมการแข่งขันโมโตจีพี ที่สนามเซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยอมรับว่ายังไม่ค่อยประทับใจกับจังหวะการเปลี่ยนเกียร์แบบออโตเมติกเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อถึงรอบที่ออกแบบเอาให้เปลี่ยนเกียร์มันก็สับเกียร์ทันทีทำให้จังหวะในการเข้าโค้งถูกเปลี่ยนเกียร์เองไปมาโดยที่เราไม่สามารถควบคุมมันได้ ทำให้หงุดหงิดพอสมควร และที่ต้องเทใจให้คือ ‘ไม่เหนื่อยเลย’ สำหรับการขี่รถระยะทางไกลๆ แบบนี้

สามปีถัดมากลับเป็นเหมือนหนังคนละม้วนเพราะฮอนด้าไม่ล้มเลิกความตั้งใจในการพัฒนาระบบเกียร์อัจฉริยะนี้ให้เป็น ‘อัจฉริยะ’ อย่างแท้จริง และควบคุมลิขสิทธิ์ไว้แต่เพียงผู้เดียวอีกด้วย ในปี 2015-2017 ฮอนด้าส่งรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ระบบนี้ออกสู่ตลาดหลายรุ่นด้วยกันคือ NM4, Integra, NC750X, TCX700, VFR1200, X-ADV และ CRF1000L หรือ Africa Twin โดยเฉพาะ Africa Twin นั้นถือได้ว่าถูกจับระบบ DCT ที่ถูกพัฒนาถึงขั้นสูงสุด ให้ทำงานได้ละเอียดมากขึ้น มีโหมดหลายโหมดตั้งแต่คนที่ขี่ไม่เป็น ไปจนถึงระดับนักแข่งอาชีพสามารถลงแข่งขันในระดับโลกได้อย่างเหลือเชื่อ รวมทั้งงาน R2M Nuke Super Adventure, Unleash the Beast Rock a Willy ที่สนามไทยแลนด์เซอร์กิต วันที่ 2-3 กันยายน 2017 ที่ผ่านมา

พูดง่ายๆ คือ สามารถให้รถทำทุกอย่างให้ได้ ขอแค่คุณเดินคันเร่งเป็นและเลี้ยวเป็น ไปจนถึงการที่คุณสามารถใช้ทักษะชั้นสูงของมนุษย์ จูนให้เข้ากับระบบเกียร์ ‘กดปุ่ม’ ที่ให้มาได้อย่างดีเลิศทั้งรถทั้งคน แล้วมีอะไรอีกล่ะที่ทำให้เราต้องยกย่องมันขนาดนี้ งานอวยกันหรือเปล่า? ลองมองดูมุมมองที่ผมจะบอกในต่อไปนี้แล้วคุณหาคำตอบในตัวคุณเองจะดีกว่า

THE GOOD THINGS: PURE FREEDOM

คุณบางคนขี่รถมานานหลายสิบปี ถึงเวลาพักอุ้งมือและข้อมือบ้างแล้วในการบีบคลัตช์ และได้มีโอกาสเสพการเดินทางจริงๆ จังๆ เสียที เช่น วิวที่ผ่านไป หรือมีเวลาเสพรายละเอียดระหว่างการเดินทางไม่ต้องห่วงหาเกียร์ไปตลอดการเดินทาง เพราะมาถึงจุดที่คุณไม่ต้องการมันแล้ว สุขภาพคุณจะดีขึ้นจากการใช้งานหนักของร่างกาย ทำให้คุณเดินทางได้ไกลขึ้น ออกทริปได้บ่อยขึ้น บางจังหวะคุณขี่รถมือเดียวได้ หยิบน้ำขึ้นมาดื่มได้ เครื่องยนต์ไม่มีวันดับ คุณก็รู้ว่าเครื่องยนต์ดับบนเขาหมายถึงวิบากกรรม เพราะคุณจะล้มแปะบนเขา และเพื่อนคุณก็จะล้อคุณว่าคุณเป็น ‘อาแปะ’

เกียร์สามารถปรับเป็นแมนนวลได้ และมัน “โคตรมันเลย ขอบอก” ลองแล้วจะรู้ หากคุณเกิดอุบัติเหตุบนเขาหรือที่เปลี่ยว DCT ไม่มีก้านคลัตช์ หมายความว่าคุณไม่ต้องกังวลว่ามันจะขี่ต่อไม่ได้ มันขี่ต่อได้ และพาคุณกลับบ้านได้ (หากคุณใช้เกียร์ระบบเก่า ก้านคลัตช์หักคือคุณกินข้าวลิงในป่าแน่นอน เพราะขี่ต่อไม่ได้)

สุดท้ายนี้คือสิ่งที่มันซึ้งและกินใจมากๆ คือการให้โอกาสคน ‘พิการ’ ได้ทำตามฝันเหมือนคนปกติในการขี่รถมอเตอร์ไซค์ โดยมีแต่ระบบ DCT เท่านั้นในรถบิ๊กไบก์ที่หยิบยื่นโอกาสนี้ให้พวกเขา และผมเดินทางไกลกว่าสองพันกิโลเมตรกับเขามาแล้ว มันเหลือเชื่อมากๆ

ทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลที่ว่าในวันนี้ ทำไมระบบเกียร์ DCT ของฮอนด้าจึงอยู่ในลิสต์ของนวัตกรรมในอนาคตของโลกสองล้ออย่างน่าทึ่งและ
จับต้องได้ 

เรื่อง : Cap 'P'
ภาพ : Courtesy of Brands
you may also like
MOTOR
1 ใน 25 คันที่ถูกสร้างขึ้นบนโลก
MOTOR
รถที่เคยผ่านมือ Jim Clark ตำนานนักแข่ง F1
MOTOR
ระบบไฮบริดเต็มรูปแบบในอีก 7 ปีเท่านั้น
MOTOR
เตรียมเข้าสู่ตลาดประมูล หลังปรับแต่งกว่า 30 ปี
MOTOR
Robert Downey Jr. กับรถที่ผลิตขึ้นพิเศษเพื่อเขาเท่านั้น
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/fbmotorsq-1024x1024.jpg