MOTOR
The Future Has Arrived
เมื่ออนาคตเข้ามาใกล้กว่าที่เคย

new-car-f
Toyota Concept-i

ดูเหมือนยานยนต์เพื่ออนาคตได้ขโมยซีนนวัตกรรมสุดล้ำในงานแสดงนวัตกรรม CES 2017 ไปเรียบร้อย นอกจากดีไซน์ภายนอกสุดล้ำ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอีกจิปาถะ ที่สำคัญที่สุดไม่ง้อพลังงานฟอสซิลอีกต่อไป ทำเอาคนเข้าชมงาน อ้าปากค้างถึงอนาคตที่กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้กว่าที่คิดเอาไว้เสียแล้ว

อันที่จริงยานยนต์ต้นแบบหรือ prototype มีออกมาให้เห็นกันนักต่อนักแล้ว แต่ปีนี้ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ เพราะกระแสยานยนต์ไร้คนขับยังคงมาแรง หลังจากค่ายต่างๆ อย่าง Google, Volvo, Mercedes Benz และ Telsa เปิดตัวแนวคิดให้คนทั้งโลกเห็นชนิดถี่ยิบในปีที่ผ่านมาผสมโรงกับกระแสโลกร้อนและกระแส internet of thing ไหนจะข่าวลืออีกมากมายเกี่ยวกับการร่วมงานกันระหว่างค่ายผู้ผลิตรถยนต์และผู้ผลิตสินค้าไอทีชั้นนำ อย่างเช่น แอปเปิ้ลสนใจซื้อผู้ผลิตรถซูเปอร์คาร์ McLaren เป็นต้น ล้วนเร่งเร้าให้บริษัทผลิตรถยนต์และไอทีชั้นนำผลักดันแนวคิดรถยนต์แห่งอนาคตกันยกใหญ่จนกลายเป็นกระแสหลักของงาน CES เลยก็ว่าได้ ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าการแสดงยานยนต์สุดไฮเทคในงานนี้ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ทันสมัย ก้าวทันโลก และวาดอนาคตให้คนร่วมงานได้เห็นกันได้ชัดเจนขึ้น

new-car1
Honda NeuV

ปัญญาประดิษฐ์ติดรถ

ปีนี้รถยนต์ของแดนอาทิตย์อุทัยล้วนชูเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ เป็นจุดขายเริ่มต้นที่ Toyota ขโมยซีนคู่แข่งทุกรายด้วยยานยนต์ชื่อ Concept-i ซึ่งได้รับการออกแบบโดย Toyota’s Calty Design Research ที่แคลิฟอร์เนีย (California) ส่วนการพัฒนาเทคโนโลยีทั้งหมดมาจาก Toyota Innovation Hub ในซานฟรานซิสโก (San Francisco) ภายใต้คอนเซ็ปต์การเคลื่อนไหวอันแสนอบอุ่น เพราะพวกเขาเชื่อเหลือเกินว่ายานยนต์แห่งอนาคตควรเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกแสนจะทันสมัยจนให้ความรู้สึกเข้าถึงยาก แต่เมื่อเข้าไปนั่ง ระบบและเทคโนโลยีจะเชื่อมต่อตัวคุณและรถเข้าหากัน

ว่าแต่ว่าอะไรล่ะที่จะทำให้เรากับรถเป็นหนึ่งเดียวกัน คำตอบคือ ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ซึ่งถูกติดตั้งให้เป็นหัวใจของรถคันนี้ แถมทีมงานยังตั้งชื่อเล่นให้ว่า Yui โดยระบบดังกล่าวจะเรียนรู้พฤติกรรม ความรู้สึก และความคิดเพื่อตอบสนองให้ตรงความต้องการของเรามากที่สุด ด้วยการแสดงข้อมูลผ่านหน้าจอบริเวณ dashboard พร้อมกับถ่ายทอดผ่านแสงและเสียงภายในรถ อีกทั้งสามารถสื่อสารกับคนภายนอกด้วยสีและข้อความที่หน้าจอท้ายรถได้ด้วย อะไรจะอัจฉริยะเบอร์นั้น ทว่าในบางเหตุการณ์ปัญญาประดิษฐ์ยังสามารถตัดสินใจแทนเราได้ด้วย เช่น ระบบ AI ประเมินได้ว่าคุณอยู่ในอารมณ์เศร้าโศกเสียใจ มันจะเข้าควบคุมการขับขี่และเพิ่มระบบความปลอดภัยในการขับขี่โดยอัตโนมัติทันที เป็นต้น ทั้งความคิดและหลักการทำงานของเทคโนโลยีในรถคันนี้ก็บ่งบอกความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเดียวกันอย่าง Honda ก็ไม่ยอมแพ้เช่นกัน โดยรถขับในเมืองรุ่น NeuV มาพร้อมปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่มีชื่อว่า HANA ซึ่งย่อมาจาก Honda Automated Network Assistant อันเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาร่วมกันระหว่างฮอนด้าและซอฟต์แบงก์จึงทำให้รถตอบสนองการใช้งานของคนขับทุกอย่าง แถมเราอาจจะซื้อของออนไลน์ผ่านหน้าจอรถได้อีกด้วย

new-car2
Volkswagen ID Concept

new-car6
BMW 5 Series Sedan

สั่งงานด้วยเสียงและระบบสัมผัส

กลายเป็นสิ่งจำเป็นรถยนต์ทุกค่ายที่มาแสดงในงานนี้ล้วนถอดแดชบอร์ดและเกียร์แบบเดิมทิ้ง แล้วเปลี่ยนเป็นหน้าจอแสดงผลและหน้าจอสัมผัสแทบทั้งสิ้น เห็นได้ชัดเจนจาก BMW รุ่น 5 Series Sedan ที่ติดตั้งเทคโนโลยี HoloActive Touch สำหรับรายงานและควบคุมรถ โดยแยกหน้าจอออกเป็นสองส่วน หน้าจอแรกมาในรูปแบบพาโนรามาบริเวณแดชบอร์ดของรถ มีหน้าที่รายงานข้อมูลต่างๆ ทั้งหมด ส่วนหน้าจอที่สองติดตั้งบริเวณเกียร์สำหรับตอบ เลือก หรือควบคุมการขับขี่ทั้งหมด โดยทั้งสองหน้าจอจะแสดงผลในรูปแบบ user interface แบบสามมิติและรองรับการสัมผัสโดยเฉพาะ

เท่านั้นไม่พอ รถสำหรับอนาคตคันนี้ยังติดตั้งแอปพลิเคชั่น Cortana ของไมโครซอฟต์เพื่อรองรับการสั่งงานด้วยเสียงและรายงานข้อมูลต่างๆ ผ่านการตอบโต้และแสดงภาพให้คุณทราบราวกับเลขาฯ ส่วนตัวประจำรถก็ว่าได้ ส่วนการขับขี่จะมาในรูปแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ไม่ใช่ช่วยเรื่องการขับขี่บนท้องถนน แต่รวมถึงการจอดรถอัตโนมัติราวกับเป็นพนักงานรับรถอย่างไรอย่างนั้น เพียงแค่ออกคำสั่ง คุณสามารถลงจากรถและติดตามการจอดรถผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟนเท่านั้น เช่นเดียวกับรถ FF91 ติดตั้งแอปพลิเคชั่น FFCTRL โดยสามารถเรียนรู้ตารางนัดหมายของคุณ จากนั้นนำมาประมวลผลเพื่อหาที่จอดรถในวันเวลาและสถานที่ที่มีนัดหมาย สุดท้ายรถจะไปยังที่จอดด้วยตัวมันเอง ส่วนคุณก็ไปตามนัดหมายได้ทันที ความอัจฉริยะและประหยัดพลังงานของรถคันนี้ทำให้มีคนสนใจจองรถไปแล้ว 64,124 คันภายใน 36 ชั่วโมงแรก ส่วนรถคันจริงจะออกวางจำหน่ายจริงในปีหน้า

new-car4
Ford Amazon Echo Smart Home Device

ส่วนค่ายรถยักษ์ใหญ่ของพญาอินทรีอย่าง Ford ประกาศตัวเป็นผู้ผลิตรถรายแรกที่เชื่อมต่อการสั่งงานรถเข้ากับ Amazon Echo Smart Home Device อุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับควบคุมเทคโนโลยีในบ้าน ดังนั้นเราจึงสามารถสั่งงานเพื่อให้รถเตรียมความพร้อม หรือสั่งให้เปิดประตูโรงรถและเปิดไฟเพื่อต้อนรับคุณกลับบ้าน นอกจากนี้ยังรองรับการค้นหาข้อมูลและเส้นทางระหว่างขับรถได้ด้วย

ทั้งหมดนี้ฉายภาพรถแห่งอนาคตที่กำลังคืบคลานเข้ามาเรื่อยๆ ระหว่างนี้เตรียมตัวและเก็บสตางค์ไปพลางๆ ก่อนแล้วกัน

ติดตามเพิ่มเติมได้ในนิตยสารแอลเมนฉบับมีนาคม

เรื่อง: ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ: Courtesy of Brands

you may also like
MOTOR
1 ใน 25 คันที่ถูกสร้างขึ้นบนโลก
MOTOR
รถที่เคยผ่านมือ Jim Clark ตำนานนักแข่ง F1
MOTOR
ระบบไฮบริดเต็มรูปแบบในอีก 7 ปีเท่านั้น
MOTOR
เตรียมเข้าสู่ตลาดประมูล หลังปรับแต่งกว่า 30 ปี
MOTOR
Robert Downey Jr. กับรถที่ผลิตขึ้นพิเศษเพื่อเขาเท่านั้น
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-car.jpg