MOTOR
The Beautiful Contrast
การแปลงโฉมของ Lexus RX ใหม่ทำให้เราต้องหันกลับมามองอย่างตั้งใจกว่าเดิม

NYIAS_2016_Lexus_RX_350_F_SPORT_025

จุดเริ่มต้นของ Lexus เมื่อ 26 ปีก่อนเริ่มจากการที่ ‘เพื่อประเทศชาติ’ ก็ว่าได้ เมื่อญี่ปุ่นต้องการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในฐานะผู้ลิตรถยนต์ระดับพรีเมียม เพื่อพิสูจน์ให้ลูกค้าเห็นว่าฝีมือการผลิตรถนต์ของญี่ปุ่นไม่ได้อ่อนด้อยไปกว่ารถยนต์ที่มาจากสหรัฐอเมริกาหรือยุโรป ผ่านมาถึงตอนนี้ดูเหมือนว่าเล็กซัสจะทำสำเร็จ โดยเฉพาะในตลาดอเมริกาเหนือ ซึ่งสามารถสร้างฐานของแฟนๆ ได้เหนียวแน่นอย่างมาก

ภาพลักษณ์ของรถยนต์ที่ใส่ใจในรายละเอียด ทำด้วยมือกลายเป็นสิ่งที่นักขับทุกคนสัมผัสและจดจำได้ หนึ่งในรุ่นที่ขายดีที่สุดของเล็กซัส และแทบจะเรียกได้ว่าเป็นอย่างนั้นตลอดมา นั่นคือรถ SUV ที่คิดเป็นยอดขายกว่าร้อยละ 30 ของเล็กซัสที่ขายได้ทั่วโลก ในประเทศไทยตลอดระยะเวลา 14 ปี รถยนต์ SUV ก็เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเช่นกัน

ปลายปีที่แล้วถือเป็นโอากสดีของเล็กซัสในการเปิดตัว RX โฉมใหม่และตอนนี้ RX มาถึงไทยแล้ว และเราได้มีโอกาสทดสอบโฉมใหม่ซึ่งถือเป็นเจเนอเรชั่นที่ 4

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดที่ทำให้ทุกคนพูดถึงคือการออกแบบ ที่น่าจะเป็นการแปลงโฉมครั้งสำคัญของเล็กซัส ก็ว่าได้ คอลัมนิสต์สายรถยนต์ในอเมริกาถึงกับเอ่ยปากว่า “เป็นความแตกต่างที่สวยงามและลงตัว” และเป็นทิศทางใหม่ที่จะมาลบภาพของรถยนต์สำหรับคุณหมอหรือทนาย สู่คนรุ่นใหม่ที่สนใจเรื่องรายละเอียด

NYIAS_2016_Lexus_RX_350_F_SPORT_001

แรกสุดที่เห็นได้ชัดจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ คงอยู่ที่กระจังหน้า Spindle Grille ซึ่งน่าจะกลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของเล็กซัสที่ทุกคนจดจำ เล็กซัสตั้งใจให้การออกแบบทุกส่วนล้อไปกับตัว ‘L’ บนโลโก้ของเล็กซัส ทั้งไฟหน้า BI-LED แบบ 3 ดวงรูปตัว L ไฟส่องสว่างกลางวันแบบหัวลูกศร ไฟท้ายก็เป็น LED sequential รูปตัว L ที่เก๋คือสัญญาณไฟเลี้ยวที่ว่านี้จะกระพริบจากด้านในแล้วเลื่อนสู่ด้านนอกของโคมไฟเพื่อให้สัญญาณสร้างความรู้สึกที่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วๆ ไป

ส่วนภายใน เล็กซัสยังคงยึดถือสิ่งที่พวกเขาทำมาตลอดนั่นคือรายละเอียดแบบงานฝีมือของคนญี่ปุ่น ทั้งการเย็บตะเข็บหนังที่ทำได้ละเอียด และการส่งเสิรมคุณค่าของแบรนด์ญี่ปุ่นด้วยกันเอง เช่น การจับมือกับ Shimamoku ที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำงานไม้สำหรับการทำพวงมาลัย (ว่ากันว่าเฉพาะกระบวนการผลิตพวงมาลัยก็ใช้เวลากว่า 38 วัน) หรือการร่วมมือกับ Yamaha ในการผลิตลวดลายบนลายไม้ที่ใช้ประดับคอนโซล เป็นต้น

NYIAS_2016_Lexus_RX_350_F_SPORT_021

รายละเอียดเหล่านี้ยังฝังอยู่ในดีเอ็นเอและได้รับการถ่ายทอดออกมาสู่ห้องโดยสารของเล็กซัสทุกคัน ความใส่ใจยังรวมไปถึงการออกแบบเล็กๆ น้อยๆ เช่น คอนโซลที่ถูกออกแบบให้อยู่ในระดับต่ำลง การเล่นระดับกับแผงควบคุมแบบขั้นชันไดเพื่อเพิ่มทัศนวิสัยด้านหน้า การจัดตำแหน่งอุปกรณ์ทุกอย่างให้อยู่ในระดับสายตา โดยเฉพาะการคิดค้นระบบ remote touch interface ที่อยู่บริเวณคอนโซลกลางด้านข้างของคนขับ ที่สามารถควบคุมทุกระบบภายในรถยนต์เพียงแค่โยกและคลิก ผ่านจอขนาด 8 นิ้วที่อยู่บริเวณกลางคอนโซล เพื่อให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน

2016_Lexus_RX_350_031_2CFB532ACF243097222BA9BD755FA02BA2C4BDAA

ระบบความปลอดภัยอื่นๆ ยังถูกติดตั้งมาในรถอีกมาก ทั้งระบบเตรียมความพร้อมก่อนการชน (Ore-Crach Sfaety System) ระบบช่วยรักษาช่องทางการวิ่ง (Lane Keeping Assist) ระบบเรดาร์ช่วยรักษาความเร็วอัตโนมัติ (Dynamic Radar Cruise Control) ก็มีติดตั้งมาให้*

ส่วนเครื่องยนต์มีมาให้เลือก 3 ขนาด นั่นคือ 2.0 ลิตร 3.5 ลิตร และเครื่องยนต์ระบบไฮบริด สำหรับเครื่องยนต์แบบ 2.0 ลิตรถือว่าพิเศษกว่าใคร เพราะเป็นเครื่องยนต์ที่เล็กซัสพัฒนาขึ้นมาใหม่เป็นแบบ inline-4 turbo ที่ช่วยเพิ่มแรงบิดในรอบต่ำได้ดีและให้การเผาไหม้ที่สมบูรณ์ เคล็ดลับอยู่ที่การทำงานของเทอร์โบชาร์จ (Twin-scroll Turbocharge) ที่ทำงานร่วมกับระบบอินเตอร์คูลเลอร์ Air-to-Liquid ของเล็กซัส ให้กำลังสูงสุด 238 แรงม้า

ความรู้สึกของการขับ RX200t ใหม่จึงเหมือนคุณกำลังขี่เมฆของโงกุนก็ไม่ปาน มันผสมผสานกันระหว่างรถยนต์ซีดานและรถยนต์ SUV ด้วยการทรงตัวที่ยอดเยี่ยม เพิ่มเติมลูกเล่น เช่น โหมดการขับขี่ ยิ่งทำให้เรามีทางเลือกในการเพิ่มความสนุกในการปรับแต่งระบบการขับขี่ให้เหมาะสมกับเราทั้งแบบ ‘normal’, ‘eco’ และ ‘sports’ ตามแต่การใช้งานในแต่ละช่วงเวลา รถยนต์จะปรับเปลี่ยนทั้งระบบช่วงล่าง ความรู้สึกของพวงมาลัย ไปจนถึงถึงการจ่ายน้ำมันสู่ห้องเครื่องเพื่อให้สัมพันธ์กับอุปนิสัยของเรา

NYIAS_2016_Lexus_RX_350_F_SPORT_002

เราได้ลองทั้ง 3 ระบบพบว่าระบบขับเคลื่อนแบบ ‘sport’ ตอบสนองการขับขี่ทางไกลได้ดี เหมาะกับสภาพถนนของเมืองไทย ส่วน ‘eco’ เหมาะมากสำหรับการจราจรที่แออัดในเมือง ที่รถยนต์ไม่ต้องทำงานหนักและยังประหยัดน้ำมัน

การเปลี่ยนแปลงที่มากมายของ RX ยังคงรักษาเอกลักษณ์งานฝีมือแบบญี่ปุ่นเอาไว้ได้ครบครันจริงๆ

(*มีเฉพาะในรุ่น 350 และ 450h)

เรื่อง : Eddy Chang
ภาพ : courtesy of brand
you may also like
MOTOR
1 ใน 25 คันที่ถูกสร้างขึ้นบนโลก
MOTOR
รถที่เคยผ่านมือ Jim Clark ตำนานนักแข่ง F1
MOTOR
ระบบไฮบริดเต็มรูปแบบในอีก 7 ปีเท่านั้น
MOTOR
เตรียมเข้าสู่ตลาดประมูล หลังปรับแต่งกว่า 30 ปี
MOTOR
Robert Downey Jr. กับรถที่ผลิตขึ้นพิเศษเพื่อเขาเท่านั้น
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/03/coverNYIAS_2016_Lexus_RX_350_F_SPORT_025.jpg