MOTOR
อย่ามองข้ามมาตรฐานความปลอดภัยของค่ายตราดาว
Safety is the key

new-benz

นอกเหนือจากราคาแล้ว ความปลอดภัยยังเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการซื้อรถยนต์เสมอ แต่ร้อยทั้งร้อยไม่เข้าใจสิ่งที่ติดตั้งมา แถมไม่เคยเผชิญสถานการณ์ขับรถเสี่ยงๆ ว่าแล้ว Mercedes-Benz จึงจัดทดสอบในสถานการณ์สุดหินเพื่อให้เราสัมผัสเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยจากรถรุ่นต่างๆ และทำให้รู้ซึ้งถึงความปลอดภัยที่แท้จริง

เมื่อไปถึงพีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต พัทยา ทีมผู้ฝึกสอนมืออาชีพ นำทีมโดย มร. ปีเตอร์ แฮ็คเค็ท ที่มีประสบการณ์ด้านการฝึกสอนเทคนิคการขับขี่ปลอดภัยมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี เริ่มต้นด้วยการแนะนำปรับตำแหน่งที่นั่งให้เหมาะกับการขับขี่ โดยเฉพาะระยะห่างระหว่างที่นั่งกับพวงมาลัย ควรห่างไม่มากเพื่อให้ข้อศอกและเข่างอพอประมาณ เพื่อให้สองแขนหมุนพวงมาลัยและขาส่งน้ำหนักในจังหวะเหยียบคันเร่งและเบรกได้ ส่วนความสูงของที่นั่งก็ควรสูงจนสายตาของเราอยู่เหนือกึ่งกลางกระจกพอดี เพราะเป็นระยะที่วิสัยทัศน์ในการมองเห็นที่ดีที่สุด

new-benz2

หลังจากรู้เรื่องพื้นฐานกันไปแล้ว เราเริ่มต้นการทดสอบด้วยรถยนต์รวมสามรุ่นใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Motor Expo ปีที่ผ่านมา อย่าง The new CLA, The C-Class Coupé และ Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé โดยเราได้เริ่มต้นที่การขับแบบสลาลม (Slalom) ด้วยความเร็วสูงและเปลี่ยนช่องทางวิ่งแบบกะทันหันเสมือนเราเป็น Dominic Toretto ใน Fast & Furious ด่านนี้เราจึงได้สัมผัสการยึดเกาะของช่วงล่างและการรักษาน้ำหนักขณะเข้าโค้งที่ดีเยี่ยม ไหนจะเบรกที่ตอบสนองทันที

ต่อมาเราย้ายไปสถานี Wet Handling กับการเบรกแบบฉุกเฉิน (Emergency Braking) โดยทีมงานสร้างสถานการณ์ยากต่อการควบคุมด้วยการฉีดน้ำให้ถนนเปียกลื่นและเปลี่ยนล้อหลังเป็นแบบไม่มีดอกยางจึงลื่นง่ายยิ่งกว่าเดิม เมื่อรู้ว่าเสี่ยงขนาดนี้ เราจึงลองขับด้วยความเร็วปานกลาง แต่ทีมงานคะยั้นคะยอให้เร่งความเร็วขึ้น ในที่สุดเราก็เหยียบคันเร่งเข้าโค้งเต็มแรง ผลปรากฏว่า ท้ายของรถไถลออกทันที ด้วยสัญชาตญาณของคนขับย่อมหมุนพวงมาลัยไปคนละด้านกับท้ายรถ ด้วยหลักการเช่นนี้ เมอร์เซเดส-เบนซ์จึงติดตั้งเทคโนโลยีสุดล้ำอย่างระบบเบรกป้องกันล้อหมุนฟรี (ASR) จึงทำให้ท้ายรถสะบัดกลับและรักษาสมดุลไม่หลุดโค้งโดยอัตโนมัติ และปิดท้ายด้วยการขับแบบฮอตแล็ป (Hot Lap) เพื่อทดสอบสมรรถนะของเครื่องยนต์อย่างเต็มที่

new-benz3

นี่ยังไม่รวมเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยพื้นฐานอย่างการทำงานของเข็มขัดนิรภัยรั้งกลับอัตโนมัติ ระบบไฟส่องสว่างอัจฉริยะที่กวาดไปตามถนนคดเคี้ยว รวมถึงลดความสว่างลงเมื่อมีรถสวนทางมา และระบบช่วยเตือนอาการเหนื่อยล้าขณะขับขี่

ทั้งหมดนี้จึงทำให้มั่นใจว่า เมอร์เซเดส-เบนซ์พาเราถึงที่หมายอย่างปลอดภัยแน่นอน

เรื่อง: ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ: Courtesy of Brand

you may also like
MOTOR
จำนวนจำกัดแค่ 10 คันบนโลกเท่านั้น !
MOTOR
ศึกศักดิ์ศรีแห่งวงการกอล์ฟ
MOTOR
สองตำนานความหรูหราสไตล์อิตาเลียน
MOTOR
เมื่อความเร็วและความเที่ยงตรงโคจรมาพบกัน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/05/open-benz.jpg