MOTOR
“รถของพ่อ” รวมรถยนต์พระที่นั่งทรงงานที่คุ้นตาคนไทย
รถยนต์พระที่นั่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ตลอดระยะเวลากว่า 7 ทศวรรษแห่งการครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงเสด็จปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่อาณาประชาราษณ์ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย ไม่ว่าหนทางจะยากลำบากเพียงใด พระองค์ก็ทรงเสด็จไปสร้างขวัญกำลังใจให้กับลูกๆ ของพระองค์อยู่เสมอ จนเรียกได้ว่าไม่มีพื้นที่ใดบนแผ่นดินไทยนี้ที่พระบารมีและน้ำพระราชหฤทัยของพระองค์จะแผ่ไปไม่ถึง วันนี้แอลเมนขอนำเสนอบทความเรื่อง “รถของพ่อ” รวมรถยนต์พระที่นั่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เราคนไทยได้เห็นกันบ่อยๆ มาฝาก

ภาพ:เคลื่อน เล็มมณี

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชประทับพิงรถยนต์ Land Rover Series III รถออฟโรดที่ออกแบบมาให้ลุยได้ในทุกสภาพพื้นที่ทุรกันดาร ภาพนี้ถ่ายขณะเสด็จทรงเยี่ยมราษฎรบ้านเจาะบากง ตำบลปูโยะ อำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2524 ปัจจุบันเก็บรักษาในนิทรรศการพระราชยานพาหนะในการเสด็จฯ เยี่ยมราษฎร พระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม


ภาพ: Lookeastmagazine.com

ภายหลังการทรงงานตามพื้นที่ทุรกันดานอย่างหนัก รถยนต์ Land Rover Series III ก็ต้องถึงเวลาปลดระวาง พระองค์ทรงเปลี่ยนมาใช้ Jeep Wagoneer ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าในงานทรงงานตามพื้นที่ต่างจังหวัดและพื้นที่ทุรกันดารของไทย ภาพนี้ถ่ายขณะเสด็จพระราชดำเนินจะไปเปิดงานที่วัดโต๊ะโม๊ะ ต.ภูเขาทอง อ.สุคีริน จ.นราธิวาส แต่เส้นทางขาดจำเป็นต้องฝ่าลำน้ำสายบุรีไป เพราะพระองค์ไม่อยากทอดทิ้งประชาชนที่มาเฝ้ารอรับเสด็จให้ต้องผิดหวัง ปัจจุบันรถยนต์พระที่นั่ง Jeep Wagoneer เก็บรักษาไว้ที่หอรัชมงคล สวนหลวงร.9


 

ภาพ: สภาวิศวกร

เมื่อครั้งเกิดวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540 ที่ทำให้ธุรกิจหลายภาคส่วนได้รับผลกระทบ Toyota คือหนึ่งในนั้นจนเกือบต้องปิดโรงงาน พระองค์ทรงเป็นห่วงพนักงงานกว่า 5 พันชีวิตว่าจะทำอย่างไรหากโรงงานปิดตัว พระองค์จึงทรงสั่งซื้อรถยนต์ Toyota Soluna 1 คัน พร้อมพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 6 แสนบาท และทรงพระราชทานแนวพระราชดำริให้ Toyota ไปตั้งโรงสีข้าว จนเป็นจุดกำเนิดของ บริษัท ข้าวรัชมงคล จำกัด ในเวลาต่อมา


ภาพ : Getty Image

Rolls-Royce Phantom VI เป็นรถยนต์พระที่นั่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ใช้ทรงงานพระราชพิธีต่างๆ อย่างยาวนานกว่า 30 ปี ภาพถ่ายขณะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ไปทรงเป็นองค์ประธานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนและสวนสนามของทหารรักษาพระองค์เนื่องในพระราชพิธีเฉลิทพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2548


 

ภาพ : Zimbio.com

Cadillac DTS เป็นรถยนต์รุ่นต่อมาที่ได้รับเลือกให้เป็นรถยนต์พระที่นั่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญต่อจาก Rolls-Royce Phantom VI ภาพถ่ายขณะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ไปทรงเป็นองค์ประธานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนและสวนสนามของทหารรักษาพระองค์เนื่องในพระราชพิธีเฉลิทพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2551


ภาพ : straitstimes.com

ภาพ : straitstimes.com

เจมส์ บอนด์ เป็นชื่อลำลองของ VOLKSWAGEN CARAVELLE V6 รถยนต์พระที่นั่งที่พระองค์ทรงโปรดใช้งานและเป็นรถพระที่นั่งที่ใช้อัญเชิญพระบรมศพของพระองค์จากโรงพยาบาลศิริราช มุ่งหน้าพระบรมมหาราชวังด้วย


ที่มา : Xo-autosport.com, Headlightmag.com, Pantip.com

เรียบเรียง : KANT

you may also like
MOTOR
1 ใน 25 คันที่ถูกสร้างขึ้นบนโลก
MOTOR
รถที่เคยผ่านมือ Jim Clark ตำนานนักแข่ง F1
MOTOR
ระบบไฮบริดเต็มรูปแบบในอีก 7 ปีเท่านั้น
MOTOR
เตรียมเข้าสู่ตลาดประมูล หลังปรับแต่งกว่า 30 ปี
MOTOR
Robert Downey Jr. กับรถที่ผลิตขึ้นพิเศษเพื่อเขาเท่านั้น
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/carksq.jpg