MOTOR
Every Men’s Dream Car
รถในฝันของคนรักความเร็ว

car-new

ถ้าให้เลือกเป็นเจ้าของรถสักคัน รับรองว่าหลายคนจะเลือก Porsche ตระกูล Panamera เพราะนอกจากจะเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดแล้ว ความสวยสะกดทุกสายตา ความแรงราวกับม้าพุ่งทะยาน และดีไซน์อันดุดัน ล้วนดึงดูดให้หลงใหลได้ง่ายๆ

ว่ากันว่า Panamera เป็นรถตระกูลหลังสุดของปอร์เช่ เพราะเปิดตัวครั้งแรกในปีค.ศ. 2009 ที่งานแสดงรถยนต์ Auto Shanghai International ครั้งที่ 13
โดยชื่อรุ่น Panamera มาจากชื่อของการแข่งขันรถ Carrera Panamericana
ในประเทศเม็กซิโก ซึ่งเป็นรายการแข่งขันรถในยุคเดียวกับการแข่งขันรถรายการ Mille Miglia และ Targa Florio เลยทีเดียว

สำหรับ Panamera รุ่นล่าสุดถือเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 มากับตัวถังขนาดใหญ่ และเป็นรถ 4 ประตูเฉกเช่นเดียวกับรถตระกูล Cayenne แต่ดีไซน์ดุดันเยี่ยงรถตระกูล 911 ไล่ตั้งแต่ฝากระโปรงหน้ายาว ฝากระโปรงท้ายโค้งมนโฉบเฉี่ยว ผสานเข้ากับเส้นสายและความพลิ้วไหวบนตัวถังตลอดจนแนวหลังคาที่ลาดจรดด้านท้ายรถ พูดได้ว่าเป็นรถที่รวมจุดเด่นของ Cayenne และ 911 เข้าไว้ด้วยกันก็คงไม่ผิด

นอกจากนี้รุ่นใหม่ยังเน้นไปที่การติดตั้งนวัตกรรมอันทันสมัยในห้องผู้โดยสารไปจนถึงเทคโนโลยีเพื่อการขับขี่มากกว่ารุ่นก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า LED Matrix มีหน้าที่ตรวจจับบุคคลที่อยู่ในระยะของลำแสงไฟหน้าเพื่อส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้า ระบบพิเศษ Porsche InnoDrive ที่ช่วยในการมองเห็นเส้นทางข้างหน้าเป็นระยะทางถึง 3 กิโลเมตร อีกทั้งระบบควบคุมรถทำงานคู่กับระบบช่วงล่างล้วนมอบการขับขี่ที่นุ่มนวลและบังคับควบคุมอย่างเฉียบคม แต่สิ่งสะกดสายตาคนทั้งโลกคือไฟท้าย LED แบบ 3 มิติพร้อมไฟเบรก 4 ลำแสง โดยไฟท้ายเรียงเป็นแนวต่อเนื่องตลอดท้ายรถ ซึ่งสร้างความสวยงามเหนือรถคันอื่น

แต่ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมคือ แผงหน้า-ปัดที่ประกอบด้วยเกจ์วัดรอบเครื่องยนต์แบบเข็มสุดคลาสสิก ติดตั้งบริเวณกึ่งกลางชุดมาตรวัด บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของปอร์เช่ ซึ่งมีมาตั้งแต่รุ่น 356 A ปี 1955 ไว้เช่นเดิม

สำหรับ Panamera รุ่นใหม่มาพร้อมขุมพลังใหม่ที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาให้ก้าวล้ำยิ่งขึ้น เต็มเปี่ยมไปด้วยพละกำลัง พร้อมอัตราการบริโภคน้ำมัน
เชื้อเพลิงที่ประหยัดกว่าเดิมและปล่อยมลภาวะในปริมาณที่ลดลง โดยเครื่องยนต์
ได้รับการคิดค้นให้สอดรับกับรถรุ่นต่างๆ อันได้แก่ Panamera Turbo
มากับเครื่องยนต์เบนซิน V8 ให้กำลังสูงสุดถึง 550 แรงม้า Panamera 4S มากับเครื่องยนต์เบนซิน V6 ให้พละกำลังสูงสูด 440 แรงม้า และ Panamera 4S Diesel เคียงคู่กับเครื่องยนต์ V8 ให้กำลังสูงสุดที่ 422 แรงม้าพร้อมแรงบิดมหาศาลสูงสุดถึงกว่า 850 นิวตันเมตร ทุกรุ่นยังติดตั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และระบบเกียร์อัจฉริยะคลัตช์คู่ 8 จังหวะ PDK รุ่นล่าสุด เมื่อทุกอย่างทำงานร่วมกันจะส่งให้รถพุ่งทะยานอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในเสี้ยววินาที

นี่เองจึงไม่น่าแปลกใจที่ Panamera จะเป็นยนตรกรรมในฝันของผู้ชายรักความเร็วทุกคน

เรื่อง : ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ : COURTESY OF BRAND
you may also like
MOTOR
1 ใน 25 คันที่ถูกสร้างขึ้นบนโลก
MOTOR
รถที่เคยผ่านมือ Jim Clark ตำนานนักแข่ง F1
MOTOR
ระบบไฮบริดเต็มรูปแบบในอีก 7 ปีเท่านั้น
MOTOR
เตรียมเข้าสู่ตลาดประมูล หลังปรับแต่งกว่า 30 ปี
MOTOR
Robert Downey Jr. กับรถที่ผลิตขึ้นพิเศษเพื่อเขาเท่านั้น
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/09/car-open.jpg