MOTOR
บุกโรงงานชมการดีไซน์ยนตรกรรม Mercedes-Benz แบบ Exclusive
กว่าจะมาเป็น Benz สักคัน

พออายุเริ่มจำความได้ราว 6-7 ปี เราก็เริ่มรู้เรื่องราวของโลกใบนี้มากขึ้น รถไฟ เรือเมล์ ลิเก ตำรวจ สิ่งละอันพันละน้อยค่อยๆ ซึมซับเข้ามาในหัวเด็กชาย จนเขาค่อยๆ เติบโตโตมาเป็นวัยรุ่นชื่อของรถยนต์ Mercedes-Benz ก็เริ่มชัดเจนมากขึ้นว่าคืออะไร หลังจากที่เขาเคยได้ยินมานับครั้งไม่ถ้วนเมื่อครั้งยังเด็ก จนชีวิตก้าวเข้าสู่วัยกลางคนก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ไปเยือนดินแดนบ้านเกิดของ Mercedes-Benz ที่เขต Sindelfingen ในเมือง Stuttgart ประเทศเยอรมนีให้ชัดๆ ไปเลยว่าอะไรกันที่ทำให้แบรนด์รถยนต์อายุกว่าร้อยปีแบรนด์นี้อยู่รอดอย่างสง่างามได้อย่างยาวนาน

เมือง Stuttgart เป็นเมืองเล็กๆ ของเยอรมันที่มี Headquarter ของ Mercedes-Benz ซ่อนตัวอยู่ Headquarter นี้เป็นทั้งที่ออกแบบ ผลิตและดูแลภาพรวมทั้งหมดของความเป็นเบนซ์และเราได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรม Design Essential II ที่พวกเขาเปิดโรงงานลับแบบ Exclusive ให้เราเข้าไปชมแนวคิดและวิธีการรีดขุมพลังมันสมองของดีไซน์เนอร์ว่ากว่าจะเป็น Mercedes-Benz นั้นมีขั้นตอนอะไรบ้าง

Gorden Wagener

Gorden Wagener ผู้ดำรงตำแหน่ง Chief Design Officer ของ Daimler AG ตอบรับเราด้วยการโชว์ให้เห็นความ Luxury 4 สไตล์ของ Mercedes-Benz ได้แก่ 

  1. Performance Luxury สำหรับรถ Mercedes-Benz ในตระกูล AMG
  2. Ultimate Luxury สำหรับรถ Maybach
  3. Modern Luxury สำหรับรถ Mercedes-Benz ในยุคปัจจุบัน
  4. Progressive Luxury สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของ Mercedes-Benz

งาน Design Essential ครั้งนี้แบ่งพื้นที่ออกทั้งหมดเป็น 4 ห้องตาม Brand Asthetics ทั้ง 4 โดยจะมีคอนเซ็ปต์การนำเสนอที่เหมือนกันคือ เหล่าดีไซน์เนอร์ผู้รับผิดชอบการออกแบบในแต่ละหมวดหมู่จะประจำอยู่ในห้องของตนพร้อมซึ่งแต่ละห้องจะตกแต่งตามคอนเซ็ปต์ของรถนั้นๆ พร้อมทั้งมีการนำเสนอ Visual Keys แบบคร่าวๆ ให้เราดู แต่ห้องที่พิเศษสุดนั้นก็คือห้อง Ultimate Luxury ของ Maybach ที่มีการนำ Visual Keys ถ่ายทอดออกมาเป็น Living Room ของจริงพร้อมกับตัวคอนเซ็ปต์ใหม่ของ Maybach ไว้ให้เห็นจริงๆ ด้วย

Performance Luxury สำหรับรถ Mercedes-Benz ในตระกูล AMG พร้อมการตกแต่งด้วยสีแดงดำให้ความรู้สึกรวดเร็วและดุดัน

Modern Luxury สำหรับรถ Mercedes-Benz ในยุคปัจจุบัน พร้อมเครื่องจำลองหน้าปัด UI

Ultimate Luxury สำหรับรถ Maybach พร้อมการตกแต่งด้วยสีโทนสว่างและสี Rose Gold ให้ความรู้สึกเรียบหรู

Progressive Luxury สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของ Mercedes-Benz พร้อมด้วยการตกแต่งที่เน้นการใช้ไฟ LED สีฟ้าให้ความรู้สึกล้ำสมัย

นอกจากการดีไซน์ตัวรถแล้ว Benz ยังคำนึงถึงประสบการณ์การขับขี่ด้วยเพราะพวกเขามีทีมดีไซน์เรื่อง UI ของหน้าปัดบอกข้อมูลการขับโดยเฉพาะที่มีฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลายตั้งแต่สามารถให้ข้อมูลละเอียดยิบไปจนถึงโหมดเพื่อการขับขี่อย่างแท้จริงที่จะแสดงข้อมูลสำคัญเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้สร้างสรรค์ไว้ในจอ LED ความละเอียดสูงเพื่อความสะดวกสบายและใช้งานได้จริงที่สุด และความตั้งใจและละเมียดละไมในงานออกแบบของ Mercedes-Benz นั้นอาจเป็นส่วนนึงที่ทำให้แบรนด์ครองตำแหน่งแบรนด์รถ Luxury อันดับ 1 ของโลกด้วยมูลค่าแบรนด์รวมที่ 25,684 USD ในการจัดอันดับของ BrandZ โดยมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึงร้อยละ 9 เลยทีเดียว

เครื่องจำลองหน้าปัด UI

หน้าปัด UI ใน Maybach  ตัวคอนเซ็ปต์

ถึงแม้งานครั้งนี้จะเป็นงานปิดและโรงงานของ Mercedes-Benz เองนั้นไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าชม แต่เราจะบอกว่าที่เมือง Stuttgart ยังมี Mercedes-Benz Museum พิพิธภัณฑ์ขนาดยักษ์ใหญ่อย่างเป็นทางการของ Benz ที่รวบรวมโมเดลทั้งรุ่นคลาสสิกไปจนถึงรุ่นล้ำยุคและอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์การเดินทางในโลกยนตกรรมของแบรนด์ไว้ให้ชมอย่างจุใจด้วย แต่เช็ควันเวลาเปิดปิดให้ดีนะครับ เพราะที่นี่เค้าปิดทุกวันจันทร์ ไม่งั้นจะอดเหมือนเรา (แต่แอบบอกเล็กๆ ว่ามีโมเดล 2 รุ่นจากงาน Design Essential II ที่จะเอามาโชว์ในไทยเร็วๆ นี้ด้วยล่ะ)

 

เรื่อง : KANT
ภาพ : Courtesy of Mercedes-Benz
you may also like
MOTOR
1 ใน 25 คันที่ถูกสร้างขึ้นบนโลก
MOTOR
รถที่เคยผ่านมือ Jim Clark ตำนานนักแข่ง F1
MOTOR
ระบบไฮบริดเต็มรูปแบบในอีก 7 ปีเท่านั้น
MOTOR
เตรียมเข้าสู่ตลาดประมูล หลังปรับแต่งกว่า 30 ปี
MOTOR
Robert Downey Jr. กับรถที่ผลิตขึ้นพิเศษเพื่อเขาเท่านั้น
MOTOR
จำนวนจำกัดแค่ 10 คันบนโลกเท่านั้น !
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/07/Benz-S1Q-1.jpg