MOTOR
ค่ายสี่ห่วงกลับสู่สังเวียนอีกครั้ง
Back on Track

ดูเหมือนตลาดรถหรูในบ้านเรากลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังออดี้กลับมาลุยตลาดในเมืองไทย เพียบพร้อมทั้งรถรุ่นใหม่ ศูนย์บริการครบวงจรใหม่เลยไปถึงปรับค่าอะไหล่ถูกลง พูดว่านี่เป็นก้าวย่างสำคัญของค่ายสี่ห่วงก็ว่าได้

เล่าให้ฟังก่อนว่า ผมยังจำภาพรถยนต์ออดี้วิ่งพลุกพล่านไปทั่วเมืองในช่วงปลายยุค’90s ได้ดี หลังจากนั้นก็ดูเหมือนการทำการตลาดของค่ายสี่ห่วงเงียบเหงาไปสักพักใหญ่และคงเหลือแต่การนำเข้าจากตัวแทนจำหน่ายอิสระ เฉกเช่นเดียวกับหน้าประวัติศาสตร์ของออดี้ในช่วงสงครามโลกครั้งสองที่รัสเซียเข้ายึดโรงงานในเยอรมนีและหยุดสายการผลิตทั้งหมด จนกระทั่งภาวะสงครามสงบลงแล้ว ออดี้จึงค่อยๆ ฟื้นคืนกลับมายิ่งใหญ่กว่าเดิม ตัดภาพมาบ้านเราหลังจากอึมครึมก็ถึงเวลาเปิดตัวตัวแทนจำหน่ายรายใหม่นามว่า ‘ไมซ์สเตอร์ เทคนิค’ ในปลายปีที่แล้ว ส่วนปีนี้จึงตะลุยเข้าตลาดรถยนต์อย่างจริงจัง ทั้งการเปิดโชว์รูมใหม่ เข้าร่วมงานแสดงมอเตอร์โชว์ 2017 พร้อมทำยอดจองทะลุ 184 คัน ไหนจะเปลี่ยนระบบบริการหลังการขายใหม่และลบคำสบประมาทอะไหล่ราคาแพงด้วยราคาใหม่ที่ถูกลงกว่าเดิมมากทีเดียว

ถึงตรงนี้คงพอจะเห็นภาพของออดี้บ้านเราพอสมควรแล้ว ผมขอพูดถึงรถรุ่นใหม่บ้าง ในบรรดารถทั้งหมดที่ไมซ์สเตอร์ เทคนิคนำมาทดสอบ ผมค่อนข้างชอบคูเป้สองประตูรุ่น A5 Coupe’ 45 TFSI quattro S line ก็แหมผู้ชายคนไหนจะไม่ชอบรถสปอร์ตเท่ๆ เครื่องยนต์แรงๆ กันล่ะ สำหรับรุ่นนี้ถือเป็นรุ่นท็อปของออดี้ ที่มาท้าชน Mercedes-Benz C300 BMW 430i และ Lexus RC200t

จุดขายของรุ่นนี้อยู่ที่ระบบ quattro สำหรับขับเคลื่อนสี่ล้อที่ขึ้นชื่อว่าทำอัตราความเร็วได้ดีจนรถพุ่งทะยานราวกับม้าหนุ่มเลยทีเดียว โดยผมลองขับโหมด Comfort และกดคันเร่งบนทางราบบนถนนหัวหินถึงเพชรบุรี ระบบให้ความรู้สึกเหมือนขับรถบ้านที่มีความเร็วเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว พูดได้ว่าเร็วจี๋ในความนุ่มนวล แต่พอมาลองโหมด Dynamic ดูบ้าง ทันทีที่กดคันเร่งส่งคำสั่งให้เครื่องยนต์ออกแรงบิดเท่านั้น รถพุ่งทะยานออกตัวจนเร้าใจและขับสนุกไร้ขีดจำกัดราวกับตัวเองอยู่ในหนัง Fast and Furious ทว่างานนี้ยังต้องขอบคุณไปถึงขุมกำลังเยอรมันกับเครื่องยนต์ 1900 ซีซีระบบวาล์วแปรผันให้กำลังสูงสุด 252 แรงม้าและช่วงล่างที่ยึดเกาะถนนอย่างมั่นคงจนทำให้อุ่นใจได้ว่าการขับด้วยความเร็วสูงอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ผมยังหลงใหลดีไซน์ด้านหน้าของรถเป็นพิเศษ เนื่องจากดีไซน์อันดุดันและเซ็กซี่บาดใจ ไล่ตั้งแต่ไฟหน้า LED เรียวแหลม ฝากระโปรงมาพร้อมเส้นสายโฉบเฉี่ยว กระจังหน้าที่เดินเส้นดุดันด้วยโลหะเงาวับ ประทับตราสี่ห่วงด้านหน้า ทั้งหมดนับเป็นองค์ประกอบที่ลงตัวเหลือเกิน เท่กว่าคู่แข่งก็ตรงไฟเลี้ยวแบบ dynamic ซึ่งจะวิ่งเป็นเส้นตลอดการใช้งาน ส่วนภายในออกแบบเรียบง่ายลงตัวด้วยโทนสีดำและเงิน แต่ชอบที่สุดดีไซน์หน้าปัดสไตล์สปอร์ตดุดัน พวงมาลัยพร้อมปุ่มคำสั่งครบครันและระบบเครื่องเสียงรอบทิศทางสามมิติ Bang & Olufsen พร้อมลำโพง 19 ตำแหน่ง

หลายคนอาจกังวลว่าซื้อไปแล้วจะได้รับการบริการหลังการขายที่ดีหรือไม่ บอกให้มั่นใจว่าภายในสามปีนี้จะได้เห็นโชว์รูมเต็มรูปแบบถึง 10 แห่ง แถมทีมงานเยอรมันยังทำงานกับตัวแทนจำหน่ายอย่างใกล้ชิดอีกด้วย อย่างนี้คงพออุ่นใจที่จะถอยรถป้ายแดงค่ายสี่ห่วงออกมาสักครั้งกันแล้ว  

เรื่อง : ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ : Courtesy of Brand
you may also like
MOTOR
1 ใน 25 คันที่ถูกสร้างขึ้นบนโลก
MOTOR
รถที่เคยผ่านมือ Jim Clark ตำนานนักแข่ง F1
MOTOR
ระบบไฮบริดเต็มรูปแบบในอีก 7 ปีเท่านั้น
MOTOR
เตรียมเข้าสู่ตลาดประมูล หลังปรับแต่งกว่า 30 ปี
MOTOR
Robert Downey Jr. กับรถที่ผลิตขึ้นพิเศษเพื่อเขาเท่านั้น
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/07/audisq.jpg