LIFE
A to Z of KING Bhumibol Adulyadej (a-f)
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

new-a-z

กษัตริย์นักพัฒนา ต้นแบบความพอเพียง พ่อของแผ่นดิน อัครศิลปินโลกจารึก นักกีฬาเรือใบทีมชาติเจ้าของเหรียญทอง สไตล์ไอคอนของสุภาพบุรุษไทย และชายชาตรีผู้ยึดมั่นความสัตย์ซื่อตลอดชีวิต

นิตยสารแอลเมน ประเทศไทย ขอน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นแบบอย่างในทุกด้าน มหาบุรุษผู้ครองทุกคุณสมบัติที่สุภาพบุรุษพึงมี และมหาราชาผู้เป็นพ่อที่พสกนิกรชาวไทยจะจดจำไว้ในหัวใจตราบนิจนิรันดร์

new-a

“A” AOR SOR RADIO

สถานีวิทยุ อ.ส. เป็นสถานีวิทยุที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2495 หลังจากพระองค์เสด็จนิวัติประเทศไทยเป็นการถาวร โดยชื่อสถานีวิทยุ อ.ส. นั้นเป็นอักษรย่อของพระที่นั่งอัมพรสถาน ซึ่งเป็นสถานที่ออกอากาศครั้งแรก และกระจายเสียงต่อเนื่องอีกห้าปี ก่อนจะย้ายไปตั้งในพระตำหนักจิตรลดารโหฐานในปีพ.ศ. 2500

new-b

“B” BATHROOM AND BEYOND

รู้แล้วอย่าตกใจเพราะผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำของคุณนั้นอาจเป็นแบรนด์เดียวกันกับที่วางในห้องสรงส่วนพระองค์ที่พระตำหนักจิตรลดา จากข้อมูลในหนังสือ เย็นศิระเพราะพระบริบาลกับ… ‘ลัดดาซุบซิบ’ โดยแถมสิน รัตนพันธุ์ (พิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์ ฉบับวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2546 ก่อนนำมารวมเล่ม) เล่าว่า ในหลวงทรงใช้แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ยี่ห้อฟลูโอคลารีล สบู่เหลวอาบน้ำยี่ห้อบาเดดาสมีดโกนหนวดกับใบมีดยี่ห้อยิลเลตต์ และแชมพูสระเกศายี่ห้อทอสก้า 4711 ควรทราบด้วยว่าพระองค์ท่านทรงประหยัดเป็นอันมากในของใช้เหล่านี้ บางอย่างเช่น หลอดยาสีฟัน จะทรงบีบและม้วนหลอดจนถึงที่สุด ส่วนสบู่เหลวจะใช้จนหมดหยดสุดท้าย

new-c1

newc2

“C” Cléon Seraïdaris

จากภาพยนตร์สารคดี แผ่นดินวัยเยาว์: ลีซองดร์ เซ. เซไรดารีส บุตรชายของพระอาจารย์ ได้บอกเล่าเรื่องราวของครูส่วนพระองค์ Cléon Seraïdaris โดยย้อนกลับไปเมื่อปีพ.ศ. 2478 ครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลเสด็จขึ้นครองราชสมบัติเป็นรัชกาลที่ 8 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีจึงมีพระประสงค์จะหาครูพิเศษมาดูแลเรื่องการเรียนของพระโอรสทั้งสอง หม่อมเจ้ารัศมีสุริยัน สุริยง ผู้เป็นพระญาติ จึงทรงแนะนำมร.เกลย์อง เซไรดารีส เพื่อนสนิท นักเรียนปริญญาเอกสาขานิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยโลซานน์ ให้เข้าเฝ้าฯ ด้วยทรงเห็นว่าครูเกลย์องจะช่วยเสริมเรื่องการศึกษาแก่พระราชโอรสทั้งสองได้

new-d

“D” DIXIELAND JAZZ

ดิ๊กซี่แลนด์แจ๊สได้รับการพัฒนาขึ้นในนิวออร์ลีนส์ตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 (Dixie คือคำเรียกภูมิภาคตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา ส่วนตอนเหนือจะเรียกว่า Yankee) มีจังหวะและทำนองที่คึกคัก เร้าใจชวนให้ขยับแข้งขยับขา เน้นการบรรเลงแบบด้นสดด้วยไหวพริบปฏิภาณ ไม่เน้นการเล่นตามโน้ต ซึ่งเป็นแนวดนตรีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โปรดเป็นพิเศษ ถึงขั้นนำไปตั้งเป็นชื่อเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 23 ว่า Lay Kram Goes Dixie พระราชทานให้แก่วง ‘ลายคราม’ ซึ่งเป็นวงดนตรีส่วนพระองค์วงแรกในปีพ.ศ. 2494 ลองสดับให้เป็นบุญหู รับรองว่าฟังแล้วคึกจนขาคุณจะอยู่ไม่ติดพื้นอย่างแน่นอน

new-e

“E” EMERGENCY SURVIVAL KIT

ยามที่ประเทศไทยประสบภัยพิบัติ เช่น วาตภัย อุทกภัย ภัยแล้ง ภัยหนาว ฯลฯ พสกนิกรได้รับความทุกข์เข็ญ พระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จะส่งตรงถึงผู้ประสบภัยอย่างรวดเร็วผ่านการจัดถุงยังชีพพระราชทานเป็นลำดับแรกเสมอ ทว่า สิ่งที่บรรจุอยู่ในถุงยังชีพพระราชทานนั้นมักได้รับการจัดสรรไปตามความเหมาะสมหรือตามสถานการณ์ของภัยพิบัติ

new-f1

_new-f2

“F” 2 FRANCS

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ทรงเล่าไว้ในหนังสือ เจ้านายเล็กๆ – ยุวกษัตริย์ ว่า สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงเคยปรับเงินสองยุวกษัตริย์ในสมัยที่ยังเป็นเจ้านายตัวน้อยเป็นจำนวนสองแฟรงค์ (ราวๆ 70 บาทในปัจจุบัน) เพราะ ‘พระองค์ชาย’ (พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล) และ ‘พระองค์เล็ก’ (พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช) ทรงนำกระโปรงของสมเด็จย่าซึ่งรอที่จะแก้ทรง มาสวมเต้นระบำฮาวายจนตะเข็บขาดหมด

ติดตามเรื่องราวของแต่ละตัวอักษร รวมถึงพระบรมฉายาลักษณ์ เพิ่มเติมได้ที่นี่ เร็วๆ นี้ หรือนิตยสารฉบับพิเศษเดือนธันวาคม

เรื่อง: กองบรรณาธิการ
ภาพประกอบ: NANZO
พระบรมฉายาลักษณ์: GETTY IMAGES

you may also like
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
LIFE
เดิมพันของเกียรติยศและการงานในการต่อสู้ระหว่างคนกับเวลา
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/11/open-a-z.jpg