LIFE
WHAT’S THE BUZZ ABOUT BUZZFEED?
เบื้องหลังความสำเร็จของ BuzzFeed.com เว็บสุดกวนชวนคลิกของชาวเน็ตทั่วโลก

Buzzfeed

หากคุณคือขาประจำเฟซบุ๊ก ลิงก์ของบัซฟีดจะต้องเคยผ่านตาคุณจากการแชร์ของคนอื่น (หรือตัวคุณเอง!)  เว็บไซต์ที่ดูเผินๆ เหมือนจะไร้สาระนี้ให้คำจำกัดความตัวเองว่าเป็นเว็บไซต์ ‘News and Entertainment’  ถือกำเนิดขึ้นโดย Jonah Peretti  ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวชื่อดังสัญชาติอเมริกันอย่าง The Huffington Post  ที่คิดโปรเจ็กต์เสริมโดยสร้างเว็บไซต์ที่มีทั้งการจัดลิสต์เรื่องต่างๆ ภาพตลกของสัตว์ ไปจนถึงบทความข่าวจริงจังรวมกันอยู่ในที่เดียว แน่นอนไม่มีใครคาดคิดว่าเว็บไซต์สุดจับฉ่ายจะกลายมาเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

ก่อนที่จะมาก่อตั้งเว็บไซต์ชื่อดัง ในปีค.ศ. 2001 สมัยยังเป็นนักศึกษาที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เพเรตติเคยตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลกจากการเขียนอีเมล์เสียดสีเรื่องแรงงานต่างชาติกับบริษัทไนกี้ จดหมายของเขาถูกฟอร์เวิร์ดอยากรวดเร็วผ่านบล็อกและเว็บไซต์ต่างๆ จนทำให้เขาได้ออกโทรทัศน์

“สมัยนั้นยังไม่มีเฟซบุ๊ก ยูทูป หรือทวิตเตอร์ แต่ผมก็สามารถเข้าถึงคนนับล้านได้ผ่านเครือข่ายไร้ศูนย์กลางที่ไร้ประตูปิด เนื้อหาพวกนี้เดินทางไปทุกที่ด้วยตัวของมันเอง ผ่านคนที่ผมมาคิดได้ทีหลังว่าเป็นผู้คนที่เบื่อหน่ายกับเวลางานและพร้อมที่จะแชร์ข้อมูลที่อยู่ในมือ”

ด้วยทักษะด้านเทคโนโลยีของเพเรตติทำให้เขาได้มาพบกับหุ้นส่วนที่ร่วมกันก่อตั้งเดอะฮัฟฟิงตันโพสต์  เว็บไซต์ข่าวที่กลายมาเป็นผู้เล่นสำคัญในวงการข่าวของโลกด้วยเนื้อหาที่กระชับและดึงดูดใจให้แชร์  เมื่อเว็บข่าวออนไลน์ชื่อดังถูกซื้อไปเมื่อปีค.ศ. 2011 เพเรตติจึงกระโดดเข้ามาจับบัซฟีด โปรเจ็กต์เว็บไซต์ของเขาอย่างเต็มตัว

แม้หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับบัซฟีดในแง่เว็บตลกโปกฮา แต่เนื้อหาหลักของเว็บยังคงเป็นข่าวสารทั้งเรื่องธุรกิจ และการเมือง โดยทีมงานนั้นก็ไม่ธรรมดา เพราะมีตั้งแต่นักข่าวรางวัลพูลิตเซอร์ Mark Schoofs อดีตนักข่าวมือดีจาก ProPublica และ Wall Street Journal  Ben Smith บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ Politico  รวมถึง Lisa Tozzi อดีตนักข่าวจาก New York Times  การันตีความเข้มข้นของข่าวที่ทัดเทียมกับสำนักข่าวดังๆ ทั่วโลก โดยมีเนื้อหาข่าวบันเทิง เรื่องชวนหัว และควิซประหลาดเป็นเครื่องมือในการสร้างทราฟฟิกให้ชาวเน็ตแวะเวียนเข้ามาบนหน้าเว็บอย่างไม่ขาดสาย

ปัจจุบันบัซฟีดมีผู้เข้าชมเกือบ 100 ล้านคนต่อเดือน มีพนักงานเกือบ 400 คน ขยายเว็บไซต์ไปยังภาษาสเปน ฝรั่งเศส และโปรตุเกส  และมีมูลค่ากว่า 200 ล้านดอลลาร์ เรียกได้ว่าชั่วโมงนี้ BuzzFeed.com  คือ ‘The Media Company of the Social Age’ ตามสโลแกนของเขาจริงๆ!

Secrets behind the Buzz

8 เคล็ด (ไม่) ลับที่สร้างความนิยมให้เว็บไซต์  จาก Jon Steinberg ประธานบริษัท BuzzFeed

-สั้นเข้าไว้

-เรื่องราวต้องมีมุมที่เกี่ยวกับผู้คน

-เปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้มีส่วนร่วม

-เมื่อเขามีส่วนร่วมแล้ว ต้องให้เขาได้แสดงออกในสิ่งที่คิดด้วย

-เรื่องที่มีต้องไม่ทำให้เขารู้สึกกระอักกระอ่วนที่จะแชร์

-เรื่องต้องให้ความรู้สึกสดใหม่ ไม่เหมือนใคร

-รูปและการจัดลำดับนำไปใช้ได้จริง

-ชื่อเรื่องต้องดึงดูดคนอ่านและตรงประเด็น

ที่มา:  WIRED (UK Edition) กุมภาพันธ์ 2014

เรื่อง : ญาณพล มุสิเกตุ
you may also like
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
LIFE
เดิมพันของเกียรติยศและการงานในการต่อสู้ระหว่างคนกับเวลา
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/04/cover-2.jpg