LIFE
การเดินทางครั้งสำคัญในโลกภาพยนตร์
Travel with the cinema

new-travel

ในโลกของภาพยนตร์ การเดินทางท่องเที่ยวถือเป็นหนึ่งในพล็อตสำคัญที่ช่วยให้เรื่องราวดำเนินไปอย่างตื่นเต้นน่าติดตาม อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้บรรดาตัวละครได้มีห้วงเวลาในการทบทวนชีวิตและสำรวจตัวตนให้ถ่องแท้มากขึ้น… เราลองมาดูกันว่า หนุ่มๆ ในภาพยนตร์เหล่านี้ ออกท่องเที่ยวกันเพื่อจุดมุ่งหมายใด? และพวกเขาได้ค้นพบอะไรจากการเดินทางในแต่ละครั้ง?

“เพื่อสนองตอบฮอร์โมนวัยหนุ่ม ”

new-travel2

The Beach (2000)

Leonardo DiCaprio รับบทหนุ่มอเมริกันที่เดินทางมาหาความตื่นเต้นจากเซ็กซ์และยาเสพติดท่ามกลางเกาะแก่งอันสวยงามของเมืองไทย โดยหารู้ไม่ว่าบทเรียนอันโหดร้ายจากการใช้ชีวิตอย่างไม่ระแวดระวังกำลังรอเขาอยู่ ซึ่งหนังก็โด่งดังมากในบ้านเรา เพราะการถ่ายทำที่อ่าวมาหยา เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ สร้างความเสียหายให้ธรรมชาติจนชาวบ้านไม่พอใจ

new-travel3

Y Tu Mamá También (2001)

สองหนุ่มเพื่อนรักวัยฮอร์โมนพลุ่งพล่านต้องกุเรื่องของ ‘เกาะสวรรค์’ ที่ไม่มีอยู่จริงขึ้นมา เพื่อล่อหลอกให้สาวใหญ่สุดเซ็กซี่ที่พวกเขาหมายจะแอ้มออกเดินทางไปด้วยกัน ก่อนที่ทั้งคู่จะพบว่า ‘เซ็กซ์’ ไม่ได้มีแต่ด้านที่เร้าใจเท่านั้น หากยังมีด้านที่เจ็บปวดรอให้เรียนรู้อยู่ด้วย หนังถ่ายทำในรัฐวาฮากา (Oaxaca) ของเม็กซิโกที่มีความงดงามทั้งชายฝั่งและมหาสมุทร

“เพื่อค้นหาความหมายบางประการ ”

new-travel5

The Motorcycle Diaries (2004)

หนังตามติดการเดินทางรอนแรมในทวีปอเมริกาใต้ของนักปฏิวัติคนดังเชื้อสายละตินอย่าง Che Guevara ระหว่างที่เขายังเป็นเพียงนักศึกษาแพทย์ โดยการขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจของเขาและเพื่อนๆ ออกไปรักษาผู้คนตามสถานที่สุดลับแลตลอดห้าเดือนนั้น ก็ทำให้เขาตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตและความสำคัญของการต่อสู้เพื่อ ‘คนชายขอบ’ ที่ไม่เคยมีใครเหลียวแล

new-travel8

Into the Wild (2007)

ดัดแปลงจากเรื่องจริงของ Christopher McCandless บัณฑิตหนุ่มที่เลือกละทิ้งสังคมศิวิไลซ์อันเต็มไปด้วยกรอบกฎเกณฑ์ แล้วแพ็กกระเป๋าออกเดินทางข้ามทวีปอเมริกาเหนือ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสุดตระการตา ตามลำพัง เพื่อค้นหาความหมายของการมีชีวิตอยู่ ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้ได้เปลี่ยนแปลงตัวตนและมุมมองที่เขามีต่อโลกไปโดยสิ้นเชิง

“เพื่อเรียนรู้ชีวิตที่แตกต่างและหลากหลาย”

new-travel9

The Darjeeling Limited (2007)

ผู้กำกับไอเดียบรรเจิดอย่าง Wes Anderson เล่าเรื่องเพี้ยนปนฮาระหว่างการเดินทางด้วยรถไฟไปยังอินเดียของพี่น้องสามหนุ่ม โดยเหตุการณ์พิลึกพิลั่นที่เกิดขึ้นตลอดเส้นทางอันเปี่ยมทั้งสีสันและเอกลักษณ์เฉพาะตัวทางวัฒนธรรม ก็ช่วยให้ทั้งสามคนค่อยๆ ได้สติว่า พวกเขามัวแต่สนใจเรื่องของตัวเอง จนลืมใส่ใจกับชีวิตของ ‘คนอื่น’ รอบข้างมานานเกินไปแล้ว

new-travel00

The Secret Life of Walter Mitty (2013)

ความวุ่นวายมาเยือน เมื่อ Walter Mitty บรรณาธิการภาพต้องออกเดินทางตามหาช่างภาพนักพเนจร เพื่อขอ ‘รูป’ ที่หายไปมาขึ้นปกนิตยสารฉบับสุดท้าย ซึ่งนอกจากมิตตี้จะบันดาลใจให้เรา
‘อย่าหยุดทำตามฝัน’ แล้ว เขายังพาเราตระเวนท่องเที่ยวไปในหลายสถานที่ที่งามจับใจไม่แพ้กัน ตั้งแต่แคนาดา กรีนแลนด์ ไอซ์แลนด์ ไปจนถึงเทือกเขาหิมาลัย

“สถานที่สุดเลื่องชื่อจากแผ่นฟิลม์”

1) ป่า Matamata นิวซีแลนด์

โลก Middle Earth สุดพิศวงของเหล่าฮอบบิตในไตรภาคชื่อดัง The Lord of the Rings

2) เมือง Notting Hill อังกฤษ

ตลาดสีลูกกวาดและร้านหนังสือแสนน่ารักของพระเอกจากหนังรักคลาสสิก Notting Hill

3) สวน Giffith Park สหรัฐอเมริกา

สวนสวยยามค่ำคืนของย่านฮอลลีวู้ดที่พระ/นางออกมาร้องเพลงจีบกันใน La La Land

4) อุทยาน Skaftafell ไอซ์แลนด์

หลายฉากกลางผืนหิมะและหุบเขาน้ำแข็งที่แฟนๆ ซีรี่ส์ Game of Thrones คงจำได้ติดตา

เรื่อง: Y-Boy
ภาพ: Courtesy of Brands, Getty Images

you may also like
LIFE
พร้อมคำแนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับรอยสัก
LIFE
โอกาสที่จะได้อวดรูปสวยของคุณบนบิลบอร์ดทั่วโลก บนเวปไซต์และร้านค้าของ Apple
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/05/open-travel-1.jpg