LIFE
Please Don’t Violate Me
เมื่อแขกไม่กล้าบินไป 'เมกา' เรื่องเล่าจาก Features Editor "Nopnan"

new-kc
Nopnan Ariyawongmanee (Features Editor)

โอเค! เป็นที่สิ้นสุดกันระหว่างผมกับประเทศอเมริกา ผมจะไม่มีวันไปเหยียบที่นั่นเป็นอันขาด ไม่ว่า Greenday จะเล่นคอนเสิร์ตเป็นครั้งสุดท้าย หรือมีโอกาสได้เจอกับ Dennis Rodman หรือแม้กระทั่งได้ออกเดตกับ Jessica Alba สักครั้ง ผมก็ไม่เปลี่ยนใจเด็ดขาด!!!

ผมบ่นไปหลายคนอาจไม่เข้าใจ ให้ผมเล่าเรื่องสัญชาติและเชื้อชาติของผมนิดนึง ผมเป็นคนไทย-อินเดีย ผมเกิดประเทศไทย พูดภาษาไทย กินส้มตำ มีแฟนเป็นอาหมวย พูดง่ายๆ คือเป็นชายไทยคนหนึ่งที่มีหน้าตาเป็นคนอินเดีย และมันก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ ผมก็เหมือนกับชาวไทย-อินเดียจำนวนนับหมื่นที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยทั่วๆ ไป

ฐานะประชาชนไทย ผมก็ใช้พาสปอร์ตไทยในการเดินทางหรือท่องเที่ยวทั่วโลก และเพราะใช้พาสปอร์ตไทยนั้นทำให้ผมมักจะมีเรื่องราวและประสบการณ์แปลกออกแนวตลกๆ มาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ฮากันเป็นประจำ

ดูเหมือนว่าการที่จะมีคนไทย-อินเดียที่ถือสัญชาติไทยนั้นเป็นเรื่องที่แปลกมากจนถึงเข้าข่าย ‘น่าสงสัย’ ผมมักจะติดอยู่ตรงฝ่ายจุดตรวจคนเข้าเมืองของสนามบินเป็นประจำ นานสุดเกือบสามชั่วโมงที่ประเทศจีน เพียงเพราะ เจ้าหน้าที่ไม่เข้าใจสัญชาติและเชื้อชาติของผม ซึ่งก็น่าแปลก เพราะมีชาวไทย-อินเดียแบบผมจำนวนมากที่เดินทางไปทั่วโลกอยู่เป็นประจำ และผมไม่เคยได้ยินว่าพวกเขาต้องเจออะไรแบบนี้

โอเคต้องยอมรับว่า เรื่องบุคลิกของผม ทรงผมโมฮอว์ก รอยสัก บวกกับหน้าตากวนบาทาของผม อาจจะมีส่วนด้วยหรือไม่? ผมตอบไม่ได้จริงๆ

อย่างไรก็ตาม ผมเคยเจอเจ้าหน้าที่ที่เวียดนามที่หลังจากสแกนลายน้ำพาสปอร์ตไปแล้ว ยังพยายามจะหา ‘จุดผิด’ บนเอกสารเดินทางของผม คุณพี่เขาพยายามแหกหนังสือเดินทางของผมเพื่อหาอะไรสักอย่างจนดูเหมือนจะฉีกออกมา สักพักก็เรียกคนข้างๆ มาดูแล้วก็ช่วยกันแหกคนละไม้คนละมือ โดยที่ไม่สนใจแถวยาวเหยียดดด… ที่เริ่มหันมามองที่ผมและคุยซุบซิบกันแบบไม่เกรงใจกัน ระหว่างที่เจ้าหน้าที่สองท่านคุยกันด้วยภาษาพื้นเมือง ในใจก็รู้สึกแปลกๆ อายๆ ปนๆ กับกลัวว่าจะติดคุกเพราะพวก ‘ม_ึงฉีกพาสปอร์ตกูนั่นแหละ’

ตอนอยู่ที่อาบูดาบี (Abu Dhabi) ขณะกำลังจะขึ้นเครื่อง ผมก็ถูกเจ้าหน้าที่มาดึงตัวไปเข้าห้องสอบสวนที่เย็นยะเยือกอยู่หลายชั่วโมง ดูเหมือนว่าเขาพยายามจะหาล่ามเป็นคนไทยมาคุยกับผม เพื่อพิสูจน์ว่าผมเป็นคนไทยจริง ซึ่งใช้เวลาอยู่ประมาณสามชั่วโมงจนไฟลต์ดีเลย์เพราะรอผมอยู่คนเดียว ขำตรงที่พอล่ามมาถึง เขาคุยกับผมเพียงสามคำ หลังจากหันไปบอกเจ้าหน้าที่ที่หน้าคล้ายๆ Osama bin Laden ว่า “He is Thai” หรือไอ้แขกนี่คนไทยแน่นอน มันพูดไทยชัดจนน่ากลัว (ฮา)

และเหตุการณ์คล้ายๆ กันแบบนี้เกิดขึ้นกับผมที่ฝรั่งเศส เบลเยียม เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย และแม้กระทั่งด่านขาเข้าที่เมืองไทยเองก็เคย เมื่อตอนที่ผมเดินทางกลับจากพม่าแล้วนุ่งโสร่งพื้นเมืองของพม่ากลับมา เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเข้าใจว่าผมเป็นพม่าปลอมเอกสารมา ขำฉิบหาย!

ที่ญี่ปุ่นนั้นดีหน่อย เพราะมีเจ้าหน้าที่พูดจาเรียบร้อย มาเชิญไปสอบปากคำเมื่อตอนที่ไปเที่ยวฮิโรชิม่า (Hiroshima) แต่ก็แอบเซ็งนิดๆ เนื่องจากเดินทางมาประเทศนี้เกือบทุกปี แต่ยังต้องมาเจออะไรอย่างนี้

ส่วนตัวแล้วอยากไปอเมริกามานานมาก ไม่เคยมีโอกาสไป แต่หลังเหตุการณ์ 9/11 มาตรการที่เข้มงวดต่อการตรวจค้นคนหน้าตาแบบผมทำให้ผมผวาไม่เคยกล้าเดินทางไปเลย

ผมไม่เคยกลัวโดนกักขัง การโดนกดดันหรือสอบปากคำ เพราะเราไม่ได้ทำอะไรผิด!!! แต่ที่สยองสุดๆ คือการโดนเอากล้องส่องสวนรูทวาร คุณคิดดู มีคนเอาแท่งเหล็กยาวๆ แยงเข้าไปในก้นระหว่างที่มีเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ มายืนมองกัน ต้องทั้งเจ็บทั้งอายอย่างแน่นอน

ยิ่งตอนนี้ประธานาธิบดีคนใหม่ บ้านเขายิ่งดูเหมือนจะทำให้การตรวจคนเข้าเมืองนั้นโหดขึ้นอีกหลายเท่า ขนาดอดีตนายกฯ นอร์เวย์ยังโดนกักที่ด่านเป็นชั่วโมงเพราะมีการแสตมป์วีซ่าของอิหร่าน แล้วนักเขียนธรรมดาๆ อย่างผมจะรอดไหม?

อเมริกาที่ (เคย) เป็นดินแดนแห่งเสรีภาพกลับมามีมุมแบบนี้ก็ไม่ไหว ยิ่งการยกเลิกการปิด maximum security prison ที่อ่าวกวนตานาโม (Guantanamo Bay) หรือการแบนนักเดินทางจากเจ็ดประเทศตะวันออกกลาง แสดงถึงความเสื่อมถอยของอเมริกาอย่างชัดเจน นอกจากจะเป็นการเรียกผู้ประท้วงออกมาตามท้องถนนแล้ว นโยบายแบบนี้สร้างปัญหาให้กับเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมหลายแขนงของประเทศเป็นแน่ เพราะอย่างน้อยผู้อพยพนับล้านที่ทำงานอยู่ที่นั่นก็คงต้องเจอกับปัญหาเรื่อง racism ที่ดูเหมือนจะเริ่มลามไปในหลายพื้นที่ของอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย

เอาจริงๆ การกลัวถูกละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่อีกเรื่องหนึ่งก็คือกลัวว่าถ้าโดนสวนแล้ว ดันติดใจขึ้นมาจะทำไง?

เป็นคำถามที่ผมไม่เคยอยากได้คำตอบ!!!

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-kc.jpg