LIFE
Pai Exploration
การผจญภัยไร้ขอบเขตบนจุดสูงสุดที่ปาย

ถ้าคุณเคยได้ยินคำว่า ปายล่มสลาย หรือน้ำป่าไหลหลาก จนปายหมดสิ้น ต่อจากนี้พวกเราจะเปิดโลกใบใหม่ของคำว่าปาย จากประสบการณ์จริง และการได้มีโอกาสร่วมสนทนากับ คุณ สบธนา อั๋นประเสริฐ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน ที่ได้เริ่มกล่าวว่า “ก่อนอื่นต้องยอมรับถึงความแตกต่างจากสมัยก่อน จากการที่มีนักท่องเที่ยว กลุ่มแรกคือชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวและปากต่อปากจนเข้าหูคนไทย” ก่อนหน้านั้นเป็นที่รู้กันดีว่าปายคือแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ถูกอนุรักษ์ไว้โดยการท่องเที่ยวของอำเภอปายและเป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบมีวิถีของชาวไทยใหญ่ โดยได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากประเทศพม่า

สบธนากล่าวเพิ่มเติมว่า “ต่อมาปายก็เปลี่ยนแปลงและถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ด้วยนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี จนทำให้ระบบสาธารณูปโภคต่างๆ พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว สิ่งอำนวยความสะดวกก็มีมาให้ใช้สอยกันมากขึ้นตามลำดับ มีช่องทางการเดินทางแปลกๆ กิจกรรมใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีพวกฝรั่ง รวมด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เพิ่มขึ้นตามลำดับ แต่เป็นที่น่าแปลกที่คนไทยค่อยๆ ลดลง หรือหายไป” เราเห็นว่า อาจจะด้วยไฟล์สไตล์ของคนไทยที่เคยชินกับการเข้าโรงแรมพักผ่อน หาของกินวิวสวยริมภูเขา ตกดึกเดินตลาดกลางคืนจาก pocket book ที่อ่านมา แล้วกลับโรงแรมนอน นี่อาจทำให้ทัศนคติของคนไทยแตกต่างจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สบธนายังเสริมอีกว่า “อย่างพวกคนฝรั่งจะชอบเช่ามอเตอร์ไซค์ และไปต่อด้วยการกระโดดน้ำที่น้ำตกหมอแปง ตื่นสาย กินข้าวหนึ่งมื้อต่อวัน ช่วงบ่ายดกเบียร์ทันที! ในทางกลับกันคนจีนชอบออกท่องเที่ยวใส่เดรสยาวๆ สวยๆ ถ่ายรูป กลางร่มเดิน นอนรีสอร์ทบรรยากาศสุดหรู แต่ที่แปลกคือพวกคนจีนหลงใหลความเป็นธรรมชาติมาก ถึงขนาดช่วงน้ำท่วมก็ได้มีการเตรียมถ่ายพรีเวดดิ้ง เพื่อสะบัดกระโปร่งถ่ายรูปอย่างโรแมนติก อย่างไม่แคร์สภาพอากาศแต่อย่างใด” นี่อาจจะเป็นสไตล์คนจีนในรูปแบบวัฒนธรรมที่เคยชิน ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด

new-pai1

new-pai-11

หลายปีที่แล้วการเดินทางสู่ปายอาจใช้เวลายาวนานกว่า 7 ชั่วโมงโดยรถตู้ แต่ปัจจุบันการเดินทางท่องเที่ยวปายสะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น เพียงไม่เกิน 30 นาที จากเชียงใหม่สู่ปาย ด้วยเครื่องบินลำเล็กที่จะได้ใกล้ชิดกับคนขับ เห็นถึงทุกกระบวนการขับเครื่องบิน แต่ด้วยปุ่มการควบคุมเครื่องที่มากมายเกินกว่าจะจดจำ จึงทำให้หันไปมองวิวขอบกระจก ที่ได้เห็นวิวภูเขาในชั้นก้อนเมฆอย่างใกล้ชิด ถึงแม้ว่าเครื่องจะยวบหรือตกหลุมอากาศเล็กๆ เมื่อผ่านชั้นก้อนเมฆอยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่ทำให้ความหวาดเสียวมาลบความสนุกกับประสบการณ์ใหม่ๆ ได้ ถึงแม้ว่าครั้งนี้จะไม่ได้กระโดดล่ม แต่เพียงแค่เวลาประมาณ 30 นาที ก็มีค่าสำหรับการท่องเที่ยวครั้งนี้จริงๆ

new-pai-10

new-pai8
สะพานท่าปาย

สะพานท่าปาย ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารประเทศญี่ปุ่นเพื่อใช้เป็นเส้นทางลำเลียงเสบียงและอาวุธข้ามแม่น้ำปาย เข้าไปยังประเทศพม่า แต่เดิมนั้นเป็นสะพานไม้ ภายหลังสงครามสิ้นสุดทหารญี่ปุ่นถอยทัพกลับ และได้เผาทำลายสะพานไม้ทิ้ง และชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง จนกระทั่งปี พ.ศ. 2516 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ สะพานถูกน้ำพัดหายไป ทางอำเภอจึงได้ขอสะพานเหล็ก “นวรัฐ” เดิมของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนั้นไม่ได้ใช้การแล้วมาใช้ทดแทน ซึ่งก็คือ “สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย” ในปัจจุบันจนถึงทุกวันนี้สะพานนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไว้ให้ได้ถ่ายรูป แขวนกุญแจร่วมสาบาน นั่งสามล้อถ่ายรูปลงไอจี หรือแม้แต่บางคนก็เผลอโดนหลอกให้กลั้นหายใจอธิฐานเดินข้ามสะพาน!

new-pai3
Coffee Cointreau

new-pai6
Pea Berry

พักผ่อนแวะชมวิวภูเขาบนยอดสูงที่ร้าน Coffee In Love (ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับภาพยนตร์แต่อย่างใด!) หรือจะนั่งแบบคูลๆ ริมน้ำในบรรยากาศสไตล์ Chic Hotel ที่ Pai Island ด้วยเครื่องดื่มเมนูเด็ด Coffee Cointreau ทางร้านใช้เมล็ดกาแฟแบบกลม ที่เรียกว่า Pea Berry ซึ่งสร้างความแตกต่างด้วยการคั่วเมล็ดกาแฟได้อย่างทั่วถึงทุกด้าน ทุกเม็ด จึงเป็นที่มาที่ทำให้กาแฟมีความหอม เข้ม กว่าที่อื่น เพิ่มหนึ่งชอตด้วย Cointreau ตามด้วยความหวานของวิปปิ้งครีม ไม่เมา ไม่มึน! แต่สร้างความสดชื่นได้ตลอดทั้งวัน ถึงจะเป็นทริปตีห้าในทุกวัน ก็ยังคงท่องเที่ยวได้อย่างมีพลังไปทั้งวัน!

new-pai7
น้ำตกหมอแปง

ตามมาด้วยน้ำตกหมอแปงที่ยังคงถูกอนุรักษ์ได้เป็นอย่างดี สถานที่ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชื่นชอบมากอีกแห่งหนึ่ง ด้วยต้นไม้ที่ยังคงเขียวชอุ่มอยู่ น้ำตกสุดเย็นฉ่ำไหลเป็นทางยาว 3 ชั้น ไปตลอดทาง ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติชอบที่จะเล่นน้ำแล้วไหลลื่นลงมา ดูเหมือนอันตราย แต่ปลอดภัยทุกประการ

new-pai2
สะพานบุญโขกู้โส่

ตื่นเช้ามาในวันรุ่งขึ้น แน่นอนว่าไม่มีอากาศที่ไหนบริสุทธิ์ เท่ากับนอกเมือง ยิ่งขึ้นบนยอดสุดทางเหนือ นอกจากอากาศหนาวเย็นในช่วงเช้าแล้ว ทั้งหมอก ทั้งน้ำค้าง บวกต้นไม้ ใบไม้ ในแปลงไร่ใหญ่สุดลูกหูลูกตา ก็ยิ่งทำให้ได้อากาศที่สะอาด ปรอดโปร่ง มากขึ้น พร้อมทำบุญตักบารต อิ่มบุญไปในตัว ซึ่งจะมีพระเดินทางจากวัดสู่สะพานบุญโขกู้โส่ในทุกเช้า ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ชาวบ้านแพมบก ได้ช่วยกันสร้างขึ้นเพื่อเดินทางไปสู่วัด และเป็นที่มาของจุดเด่นสำหรับนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน

new-pai5
Pai Canyon

อีกหนึ่งการผจญภัยสุดหวาดเสียว ที่นักท่องเที่ยวในทุกๆ ชาติ ชอบวิ่งไปที่จุดปลายเขาเพื่อถ่ายรูป ถือว่าเป็นจุดที่ถ้าใครไปปาย ก็ไม่ควรพลาด เมื่อคุณเดินขึ้นไปถึงด้านบนยอดจะพบหน้าผาสูงชันถูกกัดเซาะคล้ายปรากฏการณ์ ดินทรุดตัว หรือแพะเมืองผีที่จังหวัดแพร่ เหมาะสำหรับชมทิวทัศน์อำเภอปาย แต่ก็ควรใช้ความระมัดระวังในการเดินชมและถ่ายรูปด้วยเช่นกัน

new-pai-12
Jikko Beer

ปิดท้ายวันด้วยร้านสุดบันเทิงย่านถนนคนเดิน Jikko Bar ร้านขาประจำของนักท่องเที่ยว ที่สร้างสีสันให้ถนนคนเดินยามค่ำคืนมานานกว่า 10 ปี ถ้ารู้สึกอยากเปลี่ยนแนว อาจย้ายมาที่ Jikko Beer แทน ซึ่งพึ่งเปิดร้านได้ไม่กี่เดือน ร้านนี้ตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่งรูปแบบร้านแตกต่างกัน ที่นี่จะนั่งเป็นบาร์เบียร์ แต่อาจมีโต๊ะที่หน้าร้าน ให้อีก 2 โต๊ะ ในกรณีเพื่อนเยอะ

ถ้าคุณเป็นคนรักธรรมชาติ ชอบอากาศบริสุทธิ์ มีความเป็นอารมณ์ศิลปินเล็กๆ สไตล์ติ๊ดหน่อยๆ เงียบๆ แต่ก็ยังชอบสีสันของเสียงเพลงยามค่ำคืน ที่อำเภอปายอาจตอบโจทย์คุณได้ทั้งหมด

เรื่อง : Thame Kittichai
ภาพ : Thame Kittichai
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/10/new-pai-open.jpg