LIFE
อย่าให้กระเป๋า Oversized ทำร้ายหลัง
แฟชั่นกับวงการแพทย์ เกี่ยวข้องกันยังไง

 

MEET THE STYLE DOCTOR

หมอเป็นผู้หญิงที่ชอบแอบดูผู้ชายแต่งตัวค่ะ!

พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง) แพทย์ American Board Anti-Aging Medicine ประจำที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และอีกหนึ่งบทบาทด้วยความหลงรักการเขียนหนังสือ และทำอาหารพอๆ กับการตรวจคนไข้ จึงทำให้ปัจจุบันเป็นเจ้าของสำนักพิมพ์พลีสเฮลท์ โซลูชั่น อีกด้วยเช่นกัน

ขอเริ่มต้นทำความรู้จักกันด้วยคำสารภาพง่ายๆ และเป็นเหตุผลไปพร้อมๆ กันว่า ทำไมถึงตกปากรับคำอย่างง่ายดาย เมื่อถูกชวนให้มาเขียนคอลัมน์เกี่ยวกับสุขภาพ ในเว็บไซต์ของนิตยสารผู้ชายที่เน้นแฟชั่นอย่าง ELLE MEN Thailand ต้องยอมรับว่า แฟชั่นผู้ชายในปัจจุบันนั้นมีความน่าสนใจแบบไร้ขีดจำกัดมาก ตั้งแต่เส้นผมไปจนถึงปลายเท้า แต่หนึ่งในแฟชั่นผู้ชายที่หมอชอบมองคือ ‘เทรนด์สะพายกระเป๋า’

FASHION KILLS YOUR HEALTH

โดยเฉพาะผู้ชายญี่ปุ่นที่สะพายกระเป๋าแบรนด์ดังได้สวยงามไม่ขัดเขินเต็มท้องถนน สำหรับผู้ชายไทยนั้น สังเกตว่ากระเป๋าใบใหญ่แบบ Oversized ดูจะกำลังอินเทรนด์ โดยเฉพาะ Tote bag และ Utility bag ซึ่งใส่ของได้สะใจสไตล์แมนๆ แต่การจุของได้สะใจนี้เอง กลับส่งผลเสียต่อสุขภาพหลังได้ พบว่าการสะพายกระเป๋าหนักๆเป็นเวลานานนั้น อาจส่งผลให้ผู้ที่มีพันธุกรรมโรคกระดูกสันหลังคด มีอาการแย่ลงได้

photo: canstock.com

WHAT SYMPTOMS ARE YOU
Scoliosis หรือ โรคกระดูกสันหลังคด คือ มองจากแนวเส้นตรงแล้วกระดูกสันหลังบิดหรือผิดรูปออกทางด้านข้าง โรคนี้ทำให้เกิดการหดเกร็งและอักเสบของกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่ นำมาสู่การปวดเมื่อยคอและหลังเรื้อรังได้

FIX BACK
สำหรับวิธีการแก้ไขและป้องกัน ไม่ให้กระเป๋า Oversized ทำร้ายหลังนั้น สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ
• อย่าใส่ของมากเกินไป หมั่นตรวจสต็อกของในกระเป๋าทุกวัน และเคลื่อนย้ายสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกจากกระเป๋า นอกจากจะดีต่อหลังแล้ว ยังช่วยให้กระเป๋าคงรูป สวยงามด้วย

• สลับข้างสะพายกระเป๋าบ้าง ซ้าย-ขวา-ซ้าย-ขวา อย่าสะพายข้างเดียวจนติดเป็นนิสัย

• ฝึกยืดกล้ามเนื้อคอ หลัง ไหล่ โดยการทำท่า Stretching หรือ ฝึกโยคะ ทุกคืนหลังอาบน้ำอุ่นๆ ซึ่งเป็นเวลาที่กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

• เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนหลังและลำตัว ด้วยการฝึกท่า Plank หรือท่าออกกำลังอื่นๆ กล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะช่วยพยุงกระดูกสันหลังให้ไม่บาดเจ็บง่าย

• ถ้ามีวันที่จำเป็นต้องสะพายกระเป๋าหนัก ลองเปลี่ยนมาสะพายแบบเฉียง จะช่วยให้แบกรับน้ำหนักได้ดีกว่า

เทรนด์แฟชั่นมาแล้วก็จากไป แต่สุขภาพหลังถ้าเสียไปแล้ว เรียกกลับมาไม่ได้ เรามาสะพายกระเป๋าสวยใบใหญ่ๆ แบบไม่ทำร้ายหลังกันดีกว่านะคะ


เรื่อง: พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)
Twitter, Instagram: @thidakarn
Hair & Make Up: Artitnan Parjariyanon

you may also like
LIFE
พร้อมคำแนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับรอยสัก
LIFE
โอกาสที่จะได้อวดรูปสวยของคุณบนบิลบอร์ดทั่วโลก บนเวปไซต์และร้านค้าของ Apple
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/361d053fe239a8b33857b9f3cacb45b4.jpg