LIFE
Night In The City of Lights
ค่ำคืนสุดประทับใจที่ The Peninsula Paris

new-penni6

นาทีแรกที่คุณก้าวเข้าสู่โรงแรม The Peninsula Paris คุณสามารถสัมผัสได้ว่ากำลังอยู่ในสถานที่ที่แฝงไปด้วยมนตร์เสน่ห์และประวัติความเป็นมาที่มีคุณค่า เพนนินซูล่า ปารีส ตั้งอยู่ที่ถนน Avenue Kléber ซึ่งเป็นหนึ่งใน 12 ถนนที่เชื่อมโยงกับประตูชัย Arc de Triomphe de l’Étoile เพนนินซูล่า ปารีสเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2014 หลังมีการซ่อมแซมบูรณะเป็นเวลาสี่ปี โดยแต่ก่อนใช้ชื่อว่า Hotel Majestic ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 1908 และเป็นสถานที่ที่นักประพันธ์ George Gershwin ได้เขียนนิยายชื่อดัง An American in Paris (ที่มาของชื่อเซตปกประจำฉบับนี้ของเรา) และยังเคยเป็นสำนักงานใหญ่แห่งแรกของ UNESCO หลังสงครามโลกครั้งที่สองอีกด้วย

เพนนินซูล่า ปารีสสังเกตได้ง่ายด้วยรูปปั้นสิงโตสองตัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำของโรงแรมทุกสาขาทั่วโลก ตรงทางเข้าร้านอาหาร Le Lobby ส่วนทางเข้าหลักเพื่อเช็กอินอยู่ด้านข้าง ซึ่งเมื่อคุณเดินเข้าสู่ล็อบบี้ก็จะเห็นงาน installation ที่ใช้ชื่อว่า ‘Dancing Leaves’ งานฝีมือที่ทำขึ้นจากคริสตัลจำนวน 800 ชิ้นห้อยอยู่ตรงกลางพื้นที่

โรงแรมเพนนินซูล่า ปารีสมีทั้งหมด 200 ห้อง พร้อมห้องสวีต 34 ห้องที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานศิลปะกูตูร์ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมสไตล์ Haussmann รูปแบบดั้งเดิมของกรุงปารีส (Paris) โดยโรงแรมเลือกที่จะขยายให้แต่ละห้องมีพื้นที่กว้างขวางกว่ามาตรฐาน และไม่เน้นปริมาณห้องถ้าเทียบกับโรงแรมอื่นๆ

new-penni3

new-penni

สำหรับห้องที่เราเข้าพักมีความกว้างประมาณ 50 ตารางเมตร มีห้องแต่งตัววอล์กอินโคลเซต และห้องน้ำหินอ่อนแยกออกมาเป็นสัดส่วน ภายในห้องพร้อมด้วยฟังก์ชันและเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งเครื่องทำกาแฟ Nespresso ทีวี LED ที่สามารถเลือกดู movie on demand ได้ฟรีทุกเรื่อง เครื่องแท็บเลตที่มาพร้อมเทคโนโลยีควบคุมทุกอย่างในห้องกับเมนู 11 ภาษา และตู้เย็นมินิบาร์ที่ผู้เข้าพักสามารถดื่มทุกอย่างได้ฟรี แต่สิ่งที่น่าตื่น-ตาที่สุดเห็นทีจะเป็นวิวหอไอเฟล (Eiffel Tower) ที่นั่งดูทั้งวันก็ไม่เบื่อ โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนที่จะเปิดไฟระยิบระยับ ตื่นเช้ามาคุณก็สามารถรับหนังสือพิมพ์ที่ได้สั่งไว้ตอนเช็กอิน ซึ่งจะส่งมาในกล่อง valet box ที่อยู่ในห้องตู้เสื้อผ้า ซึ่งเป็นกล่องเดียวกันกับตอนจะส่งรองเท้าไปขัด

new-penni5

ในส่วนของร้านอาหาร ก็มีให้เลือกตั้งแต่ร้านอาหารจีนชื่อ LiLi ที่เน้นรสชาติสไตล์แคนโตนีสแบบแกสโตรโนมีจากฝีมือเชฟผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารจีนมานาน ร้าน L’Oiseau Blanc ที่เน้นอาหารพื้นเมืองฝรั่งเศส ที่เชฟจะไปจ่ายตลาดด้วยตัวเองทุกวัน ภายในร้านตกแต่งสไตล์ศิลปะการบิน ส่วนร้านอาหาร Le Lobby ก็เป็นทั้งที่กินอาหารเช้าซึ่งเสิร์ฟสไตล์ à la carte และล่าสุดกับบรันช์วันอาทิตย์ที่ดูเหมือนว่ามาดามทั้งหลายที่เราเจอต้องขนเฟอร์และสร้อยมุกมาใส่แข่งกัน

ส่วนใครที่มาปารีสเพื่อช็อปอย่างเดียวและต้องการที่ออกกำลังกายเพื่อจะใส่กางเกง Saint Laurent ตัวใหม่ที่เพิ่งซื้อมา ก็จะต้องประทับใจกับห้องฟิตเนสที่ครบครันและสระว่ายน้ำอินดอร์ที่หาได้ยากในปารีส

แม้ตัวโรงแรมเพนนินซูล่า ปารีสเองจะถือได้ว่าเป็นระดับเวิลด์คลาสจริงๆ แต่สิ่งที่เราจะเก็บเป็นความทรงจำเหมือนกับอีกหลายสาขาที่เคยไปพักคือ ระดับการให้บริการที่เหนือชั้น และหากพูดตรงไปตรงมาคือ สำหรับในปารีสแล้วยากจะหาที่ใดเหมือน การที่เราได้เห็นรอยยิ้มและความตั้งใจของเบลบอยกับหมวกสีขาวสุดไอคอนิกของโรงแรม (ที่ทำให้นึกถึงแอดแคมเปญสุดคลาสสิกของเพนนินซูล่าที่ถ่ายโดยช่างภาพ Annie Leibovitz) เป็นสิ่งการันตีว่าทำไมหลายคนยังเลือกที่จะพักที่โรงแรมเพนนินซูล่าท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลก ที่บทบาทของโซเชียลมีเดียเปิดให้คนได้ปล่อยบ้านสุดหรูของตัวเองให้เช่าเป็นรายวัน และยังมีเว็บไซต์ให้ไปรีวิวโรงแรม ชมและด่าได้อย่างถึงพริกถึงขิง ซึ่งสำหรับเรา เพนนินซูล่า ปารีส ไม่ต้องเป็นห่วงอย่างแน่นอน

new-penni2

“Facts about the Peninsula Paris”
ความจริงที่น่ารู้ของโรงแรมนี้

– ระหว่างการบูรณะซ่อมแซมโรงแรมตลอดสี่ปี ใช้คนงานทั้งหมด 3,000 คน จาก 40 เชื้อชาติ โดยเฉลี่ยมี 900 คนต่อวันที่เข้ามาทำงาน

– โรงแรมเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง Bourne Identity และซีรี่ส์ Doctor Who

– ผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำของโรงแรมเป็นของแบรนด์ Oscar de la Renta

– โรงแรมตกแต่งด้วยใบไม้ทองทั้งหมด 40,000 ใบ

– กลุ่มสันนิบาตชาติ The League of Nations ก่อตั้งขึ้น ณ สถานที่แห่งนี้ก่อนที่จะกลายเป็นสหประชาชาติ United Nations

เรื่อง: คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน
ภาพ: Courtesy of The Peninsula

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-penni-new.jpg