LIFE
New World Order
ระเบียบโลกใหม่

new-politic-4

ความ ‘เอือมระอา’ และ ‘เบื่อหน่าย’ กับความไม่น่าเชื่อถือในตัวนักการเมือง ที่เกิดจากประชากรจำนวนมหาศาลทุกมุมโลก อาจนำเราไปสู่ปรากฏการณ์ใหม่ที่จะเปลี่ยนการดำเนินชีวิตของทุกคนบนโลกได้ มันเกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว และจุดเปลี่ยนสำคัญ อยู่ที่ว่า ใครจะเป็นผู้นำสหรัฐคนต่อไป สายตาจำนวนมากจับจ้องไปที่ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน Donald Trump ‘ม้ามืด’ ที่สร้างกลุ่มลัทธิ และผู้คลั่งไคล้ในตัวเขาเป็นจำนวนมาก

“ต้องยอมรับเลยครับ นักวิเคราะห์ลายๆ คน รวมถึงตัวผมเองนั้นมองผิดพลาด มองทรัมป์เป็น ‘ตัวตลก’” รศ.ดร. ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ ผู้อำนวย-การสถาบันศึกษาความมั่นคงและนานาชาติ (ISIS) คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าว รศ.ดร. ฐิตินันท์หัวเราะ ก่อนที่จะย้ำว่า “แต่ตอนนี้เขาดูโดดเด่นกว่าคู่แข่งมาก ยอมรับครับ ผมดูผิดไป”

มหาเศรษฐีพันล้าน และนักธุรกิจที่ทรงอิทธิพลมากอย่างทรัมป์ ถูกสื่อประโคมโจมตีหลากหลายรูปแบบ หลายคนมองเขาเป็นลุงขี้โวยวาย ไม่เก็บอารมณ์ โผงผาง ไม่สุภาพ ไปจนถึงหยาบคาย คนในพรรครีพับลิกันเองยังแขวะเขาเลย… แล้วทำไมยังมีคนไม่น้อยหลับหูหลับตาเชียร์เขาอยู่?

new-politic3

Out with old in with new

ข้อแรก เป็นเพราะคนเบื่อกับพวก ‘วงใน’ หรือพวกนักการเมืองแบบดั้งเดิม “เดี๋ยวนี้คนในหลายประเทศไม่ต้องการคนวงในที่มีความเสื่อมถอย และไม่มีความน่าเชื่อถือ” รศ.ดร. ฐิตินันท์อธิบาย “คนเขาเบื่อและเอือมระอากับพวกนักการเมืองเก่าๆ ที่มักมีแต่เรื่องอื้อฉาว โกงกิน และความเหลื่อมล้ำ เป็นสาเหตุที่คนใหม่ๆ อย่างทรัมป์ดึงเอาคะแนนเสียงประชาชนไปได้”

คารมเป็นต่อ สาวสวยเป็นรอง?

อีกปัจจัยก็เพราะทรัมป์นั้น ‘คารม’ ดีกว่า Hillary Clinton คู่แข่งของเขาจากพรรคเดโมแครต รศ.ดร. ฐิตินันท์กล่าวว่าสาเหตุที่ทรัมป์ได้รับความนิยมสูงเพราะวิธีการพูดจาของเขาค่อนข้างตรง และดูไม่ ‘เทียม’ “ทรัมป์มีเสน่ห์ในการพูดที่ดึงดูดคนได้ ถึงจะโผงผาง แต่เขาดูจริงใจ พูดแล้วน่าเชื่อถือ เหมือนกับประธานาธิบดี Obama หรือ Bill Clinton สามีของฮิลลารี่ ซึ่งตัวฮิลลารี่ไม่มีตรงนี้ วาทะการพูดจา การโน้มน้าวยังอ่อนไป ไม่มีความเป็นธรรมชาติ และไม่น่าเชื่อถือ”

และเหมือนว่าอาการเบื่อหน่าย ‘นักการเมืองอาชีพ’ เริ่มแพร่ระบาดไปทั่วโลกอย่างไม่ได้นัดหมาย รศ.ดร. ฐิตินันท์วิเคราะห์ว่า เกิดจากเศรษฐกิจโลกที่เปราะบาง และความไม่แน่นอนจากหลายปัจจัย ทำให้คนต้องการผู้นำที่มีสไตล์แข็งแกร่ง ดุดัน และตรงไปตรงมา

ประธานาธิบดี Rodrigo Duterte ของฟิลิปปินส์ เป็นตัวอย่างที่ดี ทั้งพูดจาดุดัน ไม่ยอมใคร ต่อต้านแม้กระทั่งพันธมิตรอย่างอเมริกา นอกจากนี้ยังสังหารคนไปสามพันกว่าคนจากสงครามยาเสพติด แต่ผู้คนก็ยังให้การสนับสนุน โพลเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเผยว่าคะแนนนิยมของดูเตร์เตยังสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ทีเดียว

“นักการเมืองสไตล์ดุดัน และดูเอาจริงเอาจัง เหมือนเป็นเสาหลักที่ค้ำจุนและพึ่งพาได้ เหมือนกับประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน Tsai Ing-wen ที่ท้าทายจีน อย่างไม่เกรงกลัว หรือแม้แต่นายกประยุทธ์ จันทร์โอชาของไทยเรานี่เอง”

สไตล์การพูดจาตรงไปตรงมาของนายกประยุทธ์ทำให้คะแนนนิยมเขายังสูงในภาวะการเมืองละเอียดอ่อน และความไม่ไว้วางใจในเหล่านักการ-เมืองทำให้นายกประยุทธ์เป็นที่ต้องการของคนที่เบื่อกับอะไรเดิมๆ” รศ.ดร. ฐิตินันท์กล่าวจากการวิเคราะห์สถานการณ์ในประเทศไทย

new-politic-2
ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน Tsai Ing-wen

new-politic
ประธานาธิบดี Rodrigo Duterte

Dictamocracy?

การสนับสนุนผู้นำแนวเผด็จการก่อกำเนิดการปกครองรูปแบบที่เรียกกันว่า ระบอบเผด็จการ-ประชาธิปไตย คนที่เข้ามาเอาจริงเอาจังและปกป้องผลประโยชน์ของชาติ และไม่ยอมอ่อนข้อให้กับใครง่ายๆ

“ถ้าทรัมป์ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี มันจะเป็นตะปูตัวสุดท้ายตอกฝาโลงกับระบบเศรษฐกิจการเมืองโลกที่เรามีมา 70 ปี” รศ.ดร. ฐิตินันท์ตั้งข้อสังเกต

ระบบการปกครองทางเศรษฐกิจที่กลุ่มพันธมิตรนำโดยสหรัฐอเมริกาสร้างขึ้นมา หลังสงครามโลกครั้งที่สองนั้น ถูกออกแบบให้มีระบบที่ ‘เอื้อ’ กันและกัน ให้ทุกๆ ประเทศพึ่งพาอาศัยกัน โดยโยงระบบเศรษฐกิจทั่วโลกเข้าด้วยกัน เพื่อลดความขัดแย้ง เป็นตรรกะเพื่อสร้างความมั่นคงและหลีกเลี่ยงหายนะ เช่น สงครามโลกครั้งที่สาม

เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ โดยปกติคนเรามักจะมองมาที่ตัวเองก่อน ดังนั้นการที่ผู้นำเหล่านี้หันไป ‘เอาพวก’ ก่อน และไม่ยอมกันและกัน ก็อาจเป็นชนวนให้เกิดความขัดแย้ง ถึงขั้นกลายเป็นสงครามก็เป็นได้

“พอผลประโยชน์น้อยลง ความขัดแย้งมันก็เยอะขึ้น มันเป็นธรรมชาติ” รศ.ดร. ฐิตินันท์กล่าว

ถ้าทรัมป์เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐคนต่อไป นโยบาย ‘ไม่เอาใคร’ ของเขา อาจทำให้เกิดความขัดแย้งถึงขั้นที่ไม่สามารถจะจินตนาการได้

ถ้ามหาอำนาจอย่างอเมริกาดันเห็นแก่ตัว ยกเลิกนโยบายช่วยเหลือต่างๆ ยกเลิกนโยบายทางการทหารที่กระจายอยู่ทั่วโลก หรือแม้แต่หยุดรับผู้อพยพและผู้ลี้ภัยสงคราม แล้วหันมาเอาตัวเองเป็นหลัก จะเกิดอะไรขึ้นอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ D day 8 พฤศจิกายน วันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กำลังจะมา?

เรื่อง : นพนันท์ อริยะวงศ์มณี
ภาพ : GETTY IMAGES
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/11/open-politic.jpg