LIFE
หลงทางสามวันในนิวยอร์ก
3 Cities in 23 Days (Final Chapter)

new-ny1

“นิวยอร์ก เมืองแห่งความศิวิไลซ์ แต่ยิ่งนับวันนิวยอร์กก็เริ่มเปลี่ยน มันไม่เหมือนอย่างที่เห็นอีกต่อไป” – Snoop Doggy Dog

Big Apple คือบ้านหลังใหญ่ที่มีทุกสิ่งอย่าง ตั้งแต่อุตสาหกรรมแฟชั่นสู่เครือข่ายระบบธุรกิจ และศาสตร์ของศิลปะสู่วัฒนธรรมการกินดื่ม มันคือเมืองที่รวมทุกๆ เชื้อชาติเข้าไว้ด้วยกัน ด้วยหัวใจเดียวกัน ที่จะทำทุกอย่างเพื่อสิ่งที่เรียกว่า BIG คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างไร้ขอบเขตในกรุงนิวยอร์ก นี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องมีการวางแผนการท่องเที่ยวในทุกๆ ช่วงวันหยุด

การเตรียมแผนสำรองไว้เป็นเรื่องจำเป็น เพราะคุณอาจเดินหลงทางท่ามกลางตึกสูงใหญ่ และระบบการให้บริการขนส่งที่ซับซ้อนได้

new-ny2

new-ny3
Michael Werner Art Gallery

Art & Culture

เห็นได้ชัดถึงศิลปะและวัฒนธรรมของการเสพผลงานศิลปะในพิพิธภัณท์ของชาวนิวยอร์ก ด้วยพิพิธภัณฑ์ที่มีมากกว่า 100 สถานที่ และที่จัดแสดงผลงานศิลปะมากมาย อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่จอดชมที่ MOMA ถือว่าคุณมาไม่ถึงนิวยอร์ก เติมเต็มชีวิตด้วยผลงานจาก Dali, Pollock, Picasso และ Warhol คือจุดเริ่มต้นของการพักผ่อนที่น่าสนใจ แต่อีกหนึ่งการปลดปล่อยวัฒนธรรมแนวเดิมๆ ด้านริมถนนก็มีให้จำหน่ายพวก Comic Book มากมาย เช่น แก๊งจอมพลังจากค่าย Marvel และ DC Comics อย่างนักแสดงชาวอังกฤษ Charlie Cox ก็ทำความรู้จักและสร้างต้วละคร Daredevil ให้เด่นชัดขึ้นในซีรี่ส์ของทาง Netflix จากร้านริมถนนเหล่านี้เช่นกัน

new-ny-5

new-ny4

Fashion

การเดินทางจาก Fifth Avenue ถึง Broadway อาจกินเวลาของคุณไปทั้งวัน แต่มันก็คุ้มค่า เริ่มต้นทริปนี้ด้วยบูติกแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นที่คุ้นหูเป็นอย่างดี Uniqlo ที่ปล่อยคอลเล็กชั่นสุดพิเศษ สร้างกระแสให้ชาวนิวยอร์กช็อกไปสักพัก เช่น การร่วมมือกับศิลปินแนวสตรีตชื่อดัง Andre Saraiva และอีกคอลเล็กชั่นของการร่วมมือกับ Jonathan Anderson

new-ny-6

new-ny-7

new-ny6

รวมถึงอีกหลายแบรนด์ชื่อดังที่สร้างกรุงนิวยอร์กให้คึกคักอีกครั้ง และทำให้นิวยอร์กกลายเป็นที่จดจำของคนทั่วโลก เช่น Supreme ไม่ต้องอธิบายเยอะ คงเคยจำกระแสเรียกเรตติ้งจากคอลเล็กชั่น LV X Supreme ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ก่อนหน้านี้กระแสจะยังแข็งแรงอยู่ในเฉพาะกลุ่ม แต่หลังจากรันเวย์ในช่วงมกราคม ก็ทำเอาแบรนด์สัญชาตินิวยอร์กดึดดูดคอแฟชั่นทุกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเฉียบคม

supreme-newyork

Ralph Lauren เป็นอีกหนึ่งตราสัญลักษณ์ของชาวนิวยอร์ก ถึงแม้ว่าบางบูติกจะมีการปิดตัวลง แต่เชื่อว่าทั้งคอลเล็กชั่นของแบรนด์นี้ รวมถึงร้านอาหารบรรยากาศคลาสสิกของ Ralph ก็ทำให้คอแฟชั่นลืมไม่ลงอย่างแน่นอน

new-ny0

Calvin Klein เป็นอีกแบรนด์ที่สร้างกระแสได้ดีมาโดยตลอด โดยออกแคมเปญมาแต่ละครั้ง ทำเอาผู้ชมอึ้ง แต่คำว่าเรียบ หรู ทันสมัย ถึงแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนโฉมโลโก้ไปบ้าง แต่คำนิยามเหล่านั้นก็ยังคงใช้ได้เสมอ และอีกหลากหลายแบรนด์มากมาย เช่น Club Monaco, DKNY, J. Crew, Jack Space, Marc Jacobs และ Michael Kors ที่ทำให้นิวยอร์กเปรียบเสมือนแหล่งแฟชั่นที่สำคัญของโลก

new-ny11

Music

ฮิปฮอป ดิสโก้ ซัลซ่า และแนวดนตรีใหม่ๆ ต่างล้วนได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิวยอร์ก แต่หนึ่งสไตล์มิวสิกที่เหนือสิ่งอื่นใด เป็นเหมือนตราสัญลักษณ์บ้านเกิดของชาวนิวยอร์กก็คือ แจ๊ซ หลังจากที่ได้ดึงไอเดียต้นแบบแนวแจ๊ซมาจากชิคาโก และนิวออร์ลีนส์ ในปี 1920 ทำให้เกิดดาวเด่นในวงการนี้มากมาย เช่น Duke Ellington, Count Basie and Charlie Parker และในวันนี้นิวยอร์กได้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ให้กับแจ๊ซไปแล้ว

Blue Note Jazz Bar ในแมนฮัตตันเปรียบเสมือนบาร์แห่งตำนานของแจ๊ซที่คุณต้องเคยเห็นวงในตำนานต่างๆ ผ่านมาแสดงโชว์ที่นี่แล้วทั้งนั้น แต่ถ้าคุณไม่ใช่คอแจ๊ซตัวจริง คุณอาจหงุดหงิดที่ต้องต่อคิวยาวก่อนเข้าร้าน แต่นั้นมันก็จะทำให้คุณได้เรียนรู้และเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่ใช่หรอ

new-ny22

เรื่องและภาพ: เทมส์ กิตติชัย

you may also like
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/open-ny.jpg