LIFE
บรรยากาศรอบวังหลวงก่อนถึงวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ
ศูนย์รวมใจ ไทยทั้งชาติ

การถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้นสิ้นสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเห็นว่า ประชาชนยังคงมีความอาลัย และต้องการจะสักการะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้น เพื่อให้ประชาชนเดินทางมาแสดงความอาลัยได้ จนถึงเวลา 22 นาฬิกาของเมื่อวานนี้ (23 ตุลาคม 2560) เราเดินลัดเลาะริมพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่เที่ยงจนถึงค่ำ จึงพบว่า ทุกพื้นที่ของสนามหลวงและโดยรอบของพระบรมมหาราชวัง เต็มไปด้วยชาวไทยที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เดินทางมาสักการะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างไม่ย่อท้อต่อแสงแดดและสายฝน รวมทั้งเริ่มจับจองพื้นที่ปักหลังค้างคืนรอคิวในพื้นที่กันบ้างแล้ว

ยิ่งใกล้ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมากเท่าไหร่ หัวใจคนไทยทุกคนยิ่งมารวมกันอยู่บริเวณท้องสนามหลวงและรอบๆ พระบรมมหาราชวังมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะมีประชาชนจำนวนมากมาร่วมสัมผัสประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของประเทศแล้ว อีกฟากนึงของพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวง บริเวณมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ รอบรั้วกำแพงของมหาวิทยาลัย ทั้งฝั่งติดถนนมหาราช และฝั่งถนนหน้าพระลาน ถูกแต่งแต้มไปด้วยพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระอิริยาบถต่างๆ โดยผลงานครั้งนี้สร้างสรรค์จากความร่วมมือของคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่เดินทางมาถวายความอาลัยเป็นอย่างมาก รวมทั้งบริเวณรอบๆ สนามหลวงยังมีพระเมรุมาศจำลอง 5 องค์ ได้แก่ บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ลานคนเมืองศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม สวนนาคราภิรมย์ และลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.1 อีกทั้งพระเมรุมาศองค์จริงที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนไม่แพ้กัน

พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากดวงตราไปรษณียากรชุดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จัดแสดงด้านหน้าที่ทำการไปรษณีย์ หน้าพระลาน ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง อีกหนึ่งความงดงามของศิลปะที่ร้อยเรียงอยู่รอบวังหลวง

พระเมรุมาศจำลองบริเวณสวนนาคราภิรมย์ เป็น 1 ในพระเมรุมาศจำลอง 5 องค์ที่ตั้งอยู่โดยรอบสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง เพื่อรองรับประชาชนที่มาถวายดอกไม้จันทน์ในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง

สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้น จะเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาตร์ที่สำคัญที่สุดของชาติไทย ซึ่งไม่เพียงแค่คนไทยเท่านั้นที่ให้ความสนใจ แต่ยังรวมถึงทั่วโลกที่ร่วมแสดงความอาลัย และเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีในครั้งนี้ ดังนั้นเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของงาน จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์กลางข้อมูลข่าวสารขึ้นชื่อว่า ‘ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช’ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและรวดเร็วให้แก่ประชาชน สามารถเข้าไปดูข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมได้ทั้งใน เฟซบุ๊ก เว็บไซต์ LINE ID: @hotline1441 และโทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1441 ตลอด 24 ชั่วโมง (แต่ถ้าเป็นเรื่องอาหารการกินละแวกนั้น ตามไปกินกับเราได้ที่ ลิงก์นี้)

เรื่อง : KANT
ภาพ : KANT
you may also like
LIFE
แบรนด์อย่าง Chanel, Kering, และ Swatch ก็มาด้วย
LIFE
การสูญเสียครั้งใหญ่ทางประวัติศาตร์และวัฒนธรรม
LIFE
ถ้าชีวิตมันขม ก็แค่เติมรสหวานลงไป
LIFE
พร้อมคำแนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับรอยสัก
LIFE
โอกาสที่จะได้อวดรูปสวยของคุณบนบิลบอร์ดทั่วโลก บนเวปไซต์และร้านค้าของ Apple
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/landsq-1024x1024.jpg