LIFE
4 วิธีเปลี่ยนคนธรรมดาเป็นฮีโร่ในชีวิตจริง
How to be a hero (In real life)

new-life

1. ดีที่สุดในจุดที่ยืน

เพราะสิ่งที่ฮีโร่ทุกคนมีเหมือนกันคือ ‘จุดยืน’ ที่ชัดเจน พวกเขาไม่เคยตามใคร ถ้าไม่เชื่อลองดูชีวิตของเจ้าพ่อตลาดหุ้นสาย VI อย่าง Warren Buffett เป็นตัวอย่าง แม้บัฟเฟตต์จะรวยล้นฟ้า แต่เขากลับใช้ชีวิตเรียบง่าย เขายังอยู่บ้านหลังเดิมที่อยู่ตั้งแต่เกิดมา ชอบกินแมคโดนัลด์เป็นชีวิตจิตใจ (อันนี้อาจไม่เฮลตี้เท่าไร แต่เขาก็ไม่เคยโกหกรสนิยมตัวเอง แม้จะมีเงินซื้อเบอร์เกอร์ระดับมิชลินสตาร์มากินได้ทุกวันก็ตาม) ยังเป็นคนแก่ที่อยากตื่นมาทำงานทุกวันอย่างมีแพสชั่น สิ่งที่น่าสนใจมากในตัวบัฟเฟตต์คือ เขาจะไม่เข้าซื้อกิจการที่ตัวเองไม่เข้าใจเด็ดขาด เช่น ในช่วงที่หุ้นอินเทอร์เน็ตกำลังมาและทุกคนแห่กันซื้อบัฟเฟตต์กลับเลือกที่จะไม่พยายามทำความเข้าใจ (เพราะรู้ว่าไม่ใช่ศาสตร์ที่ถนัด) และเมินหุ้นพวกนี้ทันที (แม้จะรู้ดีว่าทำเงินได้มหาศาล) เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ตราบใดที่ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน จงอย่าหวั่นไหวในจุดยืนของตัวเอง

new-life2

2. ก้าวแรก แก้วแรก

ชีวิตลูกผู้ชายปฏิเสธการเข้าสังคมไม่ได้ สิ่งแรกที่คนจะเห็น (และอาจตัดสินคุณ) ทันทีคือภาพลักษณ์ ในชีวิตจริงคุณไม่ได้ต้องการชุดเข้ารูปแบบ SpiderMan หรือเกราะกันกระสุนแบบ Batman หรอกครับ แค่แต่งตัวให้เข้ากับกาลเทศะก็พอแล้ว อีกหนึ่งดีเทลที่เราไม่อยากให้คุณมองข้ามในการออกงานสังคมคือ ถ้าไม่อยากเก้ๆ กังๆ หน้าบาร์ (หรือบ๋อย) แนะนำให้คุณคิดเครื่องดื่มประจำตัวไว้ เอาให้ชัดเจนเหมือนที่คุณก็สั่งเครื่องดื่มให้พยัคฆ์ร้าย 007 ได้ว่า “วอดก้า มาร์ตินี่ เขย่าแต่ไม่คน” สุภาพบุรุษผู้โด่งดังในประวัติศาสตร์ล้วนมีเครื่องดื่มที่ถูกจริตกับตัวเองทั้งสิ้น เฉกเช่นที่ Trumen Capote นักเขียนชาวอเมริกันผู้เขียน Breakfast at Tiffany’s ต้องมี Screwdriver ติดมือ หรือที่ Frank Sinatra ดื่ม Jack Daniels Tennessee แบบใส่น้ำแข็งและโรยน้ำบางๆ อย่าดูถูกเครื่องดื่มแก้วแรกครับ เลือกให้ดี นอกจากจะเป็นก้าวแรกของค่ำคืนนี้ มันยังแฝงนัยว่าคุณเป็นคนอย่างไร แต่ที่ต้องจำไว้คือ บุรุษเหล่านี้รู้ลิมิตของตัวเองเสมอ ดื่มแต่พองามเพื่อเข้าสังคมอย่างมีรสนิยมครับ

new-life3

3. สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง (เดียวในดวงใจ)

ต้นแบบสุภาพบุรุษชาวไทยไม่มีใครเกิน ’รงค์ วงษ์สวรรค์ แม้ตัวละครในนวนิยายของเขาค่อนข้างจะมีพฤติกรรมแบบเสเพลบอยชาวไร่ ใช้ชีวิตแบบหลงกลิ่นกัญชา(ธิปไตย) ใช้เวลาครุ่นคิดหลังแก้วเหล้าผสมโซดา (แก้วที่สามของวัน) ในแบบฉบับแอลกอฮอลิเดย์ รุ่มรวยคารม (และผู้หญิง) แบบผู้มียี่เกในหัวใจ นี่คือชายผู้บรรลุทุกศาสตร์ที่ชีวิตลูกผู้ชายจะทำได้ ถึงกระนั้น ในชีวิตจริง เขากลับยกย่อง เทิดทูน และรักใคร่ ‘คุณติ๋ม’ ผู้เป็นภรรยาหรือที่คอนวนิยายรู้จักกันดีในชื่อ ‘มาดามวารินชำราบ’ มาโดยตลอดตั้งแต่วันแต่งงานจนกระทั่งวันที่พญาอินทรีย์สยายปีกสู่สวรรค์ ช่วงท้ายของชีวิตที่ ’รงค์รักษาตัวในโรงพยาบาล เขาเคยกล่าวกับภรรยาด้วยถ้อยคำง่ายๆ (แต่ผู้ชายมักจะปากหนักไม่ยอมพูดให้คนรักฟัง) ว่า “ติ๋ม…ผมรักคุณ” ดังนั้น จงบอกรักในเวลาที่คุณยังบอกได้ และรักษาความรักนั้นไว้ให้ดี เพราะรักเดียวใจเดียว คือสิ่งที่ฮีโร่ทุกคนมีเหมือนกัน

new-life4

4. ‘ให้’ ก่อน ‘รับ’

ยิ่งให้ ยิ่งได้ ยังคงใช้ได้เสมอ แทนที่จะเอาเงินไปทำตัว ‘เฮ้าเลี่ยน’ ลองเปลี่ยนมาบริจาคให้การกุศลอย่างที่บิล เกตส์ มาร์ก ซักเคอร์-เบิร์ก หรือมหาเศรษฐีชั้นนำชอบทำกัน หากตอนนี้ยังไม่พร้อมจะให้เงิน ลองให้โอกาสคนดูก่อน ถ้ายังไม่อยู่ในจุดที่ให้โอกาสใครได้ ลองให้รอยยิ้มและความรู้ดูสิครับ เริ่มจากสอนสิ่งที่คุณรู้และแชร์ลงโซเชียลมีเดีย สิ่งนี้จะดึงดูดคน ‘คอเดียวกัน’ เข้ามา อย่าเพิ่งคิดว่าสิ่งที่คุณรู้นั้นไร้ค่า เพราะมันอาจเปลี่ยนชีวิตทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างคาดไม่ถึงก็เป็นได้

เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพประกอบ: Bloodyhell Bighead

you may also like
LIFE
พร้อมคำแนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับรอยสัก
LIFE
โอกาสที่จะได้อวดรูปสวยของคุณบนบิลบอร์ดทั่วโลก บนเวปไซต์และร้านค้าของ Apple
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/open-life.jpg