LIFE
ล่องเรือคายัคลุยแม่น้ำบางปะกงที่ SIYAT ADVENTURE KAYAKING
Unleash your power!

ไม่น่าเชื่อว่าจังหวัดฉะเชิงเทราที่อยู่ห่างกรุงเทพมหานครเพียงไม่ชั่วโมงเศษ วันนี้ได้ฟื้นคืนชีพ “คลองสียัด” คลองร้าง 40 ปี ให้กลายเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์เชิงอนุรักษ์แห่งใหม่

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. โครงการมหาวิทยาลัยยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับสำนักข่าวสิ่งแวดล้อม (GreenNews) และชุมชนท่ากลอย อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา จัดกิจกรรม “SIYAT ADVENTURE KAYAKING พายเรือคายัคคลองสียัด” เพื่อเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศแนวผจญภัยแห่งใหม่ ที่คลองสียัด อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา

สำหรับกิจกรรมเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้าด้วยความคึกคัก มีขบวนเรือคายัคกว่า 60 ลำ ล่องไปตลอดลำคลองระยะทาง 12 กิโลเมตร

“ในเรื่องของคลองสียัด แม้จะเป็นคลองๆ หนึ่ง แต่ด้วยเป็นคลองที่เป็นต้นน้ำของคลองท่าลาด และแม่น้ำบางประกงซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญของประเทศไทย คนไทยเมื่อก่อนเวลาพูดถึงเรื่องแม่น้ำก็จะพบว่า เราตั้งบ้านเรือนตั้งชุมชนตั้งวัดริมแม่น้ำและใช้เป็นเส้นทางสัญจร นั่นคือชีวิตของเรา แต่พอมาเรามีความเจริญมากขึ้น มีถนนหนทาง เราก็ละทิ้งแม่น้ำลำคลอง เปลี่ยนจากหน้าบ้านก็กลายเป็นหลังบ้าน ฉะนั้นการที่เรามาใช้คลองสียัดเป็นเส้นทางพายเรือ คือการพลิกฟื้นให้คนหันกลับมาสนใจแม่น้ำลำคลองอีกครั้งหนึ่ง เพราะมันเป็นชีวิตของคนไทย ผมเชื่อว่าทุกท่าน ใครที่เคยได้ไปพายเรือจะมีประสบการณ์ตรงกัน ใครที่ลองได้มาพายเรือสักครั้งเขาจะไม่ทิ้งขยะอีกต่อไป ถ้าใครก็แล้วแต่ที่ลองมาพายเรือสักครั้ง เขาจะไม่ปล่อยน้ำเสียลงคลองอีกต่อไป แล้วเราจะทนไม่ได้ที่ต้องเห็นใครทิ้งขยะลงคลอง ว่าง่ายๆ คือเราใช้กลยุทธ์ของการพายเรือเป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในอดีตคนจะรู้จักคลองสียัดว่าเป็นคลองที่ทำให้เกิดทำลายป่าไม้ของเรา เป็นเส้นทางล่องซุง แต่ปัจจุบันบทบาทคลองสียัดได้เปลี่ยนไปเป็นคลองเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติแล้ว” ผศ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าว

ด้าน นายประเสริฐ พรมภิบาล ผู้ใหญ่บ้านท่ากลอย หมู่ 4 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ส่วนตัวเคยมีแนวคิดตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้วว่าอยากทำเป็นเส้นทางท่องเที่ยว เพราะมีธรรมชาติแม่น้ำลำคลองที่พร้อม แต่หลังจากปรึกษากับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ท่าตะเกียบ ก็บอกว่าจะต้องไปศึกษาดูงานจากที่ที่ทำสำเร็จแล้ว จึงยังไม่เคยเกิดขึ้นเสียที

“จากการช่วยกันผลักดันนี้เอง กำลังทำให้เส้นทางนี้กลายเป็นที่พูดถึงในพื้นที่ และมีกระแสตอบรับที่ดีมากจากหลายหมู่บ้าน เนื่องจากมองว่าแหล่งท่องเที่ยวจะช่วยให้ชาวบ้านมีแหล่งรายได้มากขึ้น สามารถนำพืชผลทางการเกษตรออกมาขายได้มากขึ้น โดยขณะนี้ที่ประชุมผู้ใหญ่บ้านก็กำลังมีการเตรียมความพร้อมกันแล้ว” นายประเสริฐ กล่าว

สุดสัปดาห์นี้ใครยังไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวในใจ กิจกรรมแอดเวนเจอร์รักษ์ธรรมชาติแบบนี้ก็น่าสนใจดีนะครับ

เรื่องและภาพ : Posttoday

เรียบเรียง : KANT

 
you may also like
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
LIFE
เดิมพันของเกียรติยศและการงานในการต่อสู้ระหว่างคนกับเวลา
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/sq-3.jpg