LIFE
เช็ค ‘ภาวะซึมเศร้า’ ก่อนมันจะเล่นงานเราได้
HOW TO FIGHT DEPRESSION

รู้หรือไม่ว่าปัญหาความสัมพันธ์อาจมีต้นเหตุมาจาก ‘ภาวะซึมเศร้า’ มันโจมตีไม่เลือกหน้าทั้งหญิงและชาย (โดยที่หลายคนไม่รู้ตัว) เราจึงกลั่นข้อมูลจากอาจารย์ ดร.สมบุญ จารุเกษมทวี และวัชรพงษ์ ฟูประทีปศิริจากคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาเป็นห้าวิธีสู้ซึมเศร้าให้คุณรู้เท่าทันก่อนรักจะร้าวเกินเยียวยา

new-h-w1

1. 14 วันอันตราย
คุณต้องแยกให้ออกระหว่าง ‘ความเศร้าแบบทั่วไป’ กับ ‘ภาวะซึมเศร้า’ สมมติว่าคุณผิดหวังกับตัวเองคุณเสียใจ แต่ไม่นานก็หาย นั่นถือเป็นความเศร้าแบบทั่วไป แต่ถ้าเรื่องนี้ยังฝังใจเกินสองสัปดาห์จนส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ทางจิตวิทยาถือว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะซึมเศร้าแล้ว

new-h-w2

2. เฝ้าระวังสามความรู้สึกไม่ดี
หากคุณรู้สึกว่า ‘ตัวเองไม่ดี’ ไม่มีคุณค่า (Negative Self) จนเริ่มพานไปรู้สึกว่า ‘คนรอบข้างไม่ดี’ ‘สังคมไม่ดี’ ไม่มีใครรัก (Negative Others) สุดท้ายคือ ‘อนาคตไม่ดี’ จะอยู่ไปทำไม เพราะครองรักกันไปก็ไม่รอด (Negative Future) รีบเข้าหาจิตแพทย์และนักจิตวิทยาทันทีก่อนจะสาย

new-h-w3

3. หมั่นเช็กสมดุลชีวิต
คนที่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้ามักมีพฤติกรรมที่สุดโต่ง เช่น รู้สึกเบื่อกิจกรรมที่เคยชอบมาก อยากเก็บตัว เบื่ออาหาร (หรือกินมากกว่าปกติ) ไม่อยากลุกจากเตียง หรือนอนมากผิดปกติ หรือไม่ก็นอนไม่ค่อยหลับทั้งที่เมื่อก่อนสลบคาที่ทันทีที่หัวถึงหมอน วิธีแก้คือฝืนตัวเองให้กลับมาทำกิจกรรมที่เคยชอบทำอีกครั้งเพื่อปรับชีวิตให้เข้าสู่สมดุลเดิมอย่างเร็วที่สุด

new-h-w5

4. พูดออกมา อย่าเก็บไว้
มนุษย์ (โดยเฉพาะผู้ชาย) มักถูกสอนให้เก็บความรู้สึก การร้องไห้หมายถึงขี้แพ้ แต่ถ้ารู้สึกทุกข์ร้อนในใจดั่งไฟสุมทรวง จงระบายออกมาครับ จำไว้ คนร้องไห้ไม่ใช่คนอ่อนแอเสมอไป

new-h-w6

5. มองโลกตามความเป็นจริง
ข้อนี้สำคัญ คุณต้องรู้เท่าทันความคิดของตนเองว่าตอนนี้กำลัง ‘คิดลบ’ อยู่หรือไม่ คิดลบในที่นี้คือการมองโลกในแง่ร้ายกว่าความเป็นจริง วิธีแก้ไขไม่ใช่การคิดบวก (เพราะคุณอาจโกหกตัวเองหากมองโลกสวยเกินจริง) แต่คุณต้องหัดมองโลกตามความเป็นจริง หากรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ไม่มีใครเข้าใจ ไม่มีใครรัก ลองตั้งสติ หายใจลึกๆและมองรอบๆ ตัวอีกครั้ง จะพบว่า หลายครั้งความเป็นจริงนั้นไม่ร้ายกาจเท่ากับที่จิตและความคิดปรุงแต่งไปเองเลย โลกรอบตัวไม่เคยเปลี่ยนไป แต่โลกรอบตัวดำมืดลงเพราะการคิดลบของเราเอง

เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพประกอบ: นภิษา ลีละศุภพงษ์

you may also like
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/02/open-h-w.jpg