LIFE
Fight Club Thailand
ร่องรอยแห่งมิตรภาพ และเรื่องราวของลูกผู้ชาย

new-boxing

“รอยทีนกับมิตรภาพมันของคู่กันครับ” เป้-ชนะ วรรศาสตร แสดงความปลาบปลื้มกับรอยแผลบนใบหน้าของเขา สำหรับหลายๆ คนอาจฟังแล้วดูแปลกๆ แต่สำหรับผู้ชายหัวใจนักสู้ที่มารวมตัวกันเพื่อประลองฝีมือบนเวที Fight Club Thai-land (FCTH) คำกล่าวนี้ถือเป็นคติประจำใจพวกเขาเลยทีเดียว “ทุกรอยบาดแผลก็เปรียบเสมือน ‘ตรา’ ที่เพื่อนใหม่ฝากไว้บนร่างกายของผม” เป้ฉีกยิ้ม หนึ่งในสมาชิกที่ก่อตั้งชมรม ‘ต่อยตี’ กันข้างถนน ที่กำลังเป็นที่จับตาของสังคม เป้ยืนยันว่า สังคมเราจำเป็นจะต้องมี FCTH และถึงแม้จะมีกระแสด้านลบจากสังคมอยู่ไม่น้อย ก็ไม่สามารถหยุดยั้งคนวัยหนุ่มจำนวนมากที่ตั้งใจมา ‘แลกหมัด’ กับเพื่อนร่วมอุดมคติเดียวกัน

new-boxing2
เบค-บัณฑิต กันชินแก้ว ขึ้นเวที FCTH ครั้งแรก

New Cult of Brawlers

จะให้พูดว่า FCTH ไม่ต่างจากคัลต์ที่มีผู้ติดตามอย่างล้นหลาม และเริ่มมีบทบาทในวิถีชีวิตของบรรดาสมาชิกขึ้นเรื่อยๆ ก็ว่าได้ แม้จะมีคนจำนวนไม่น้อยวิพากษ์วิจารณ์ และมองว่ามีแต่พวกนักเลง พวกชอบใช้กำลัง สร้างแต่ปัญหา แต่สมาชิก FCTH กลับเห็นต่างว่าพวกเขาเป็น ‘คำตอบของสังคม’ มากกว่า 

“สิบปากว่าไม่เท่ากับเห็นด้วยตาตัวเองครับ ต้องมาดู แล้วจะรู้ว่า FCTH นั้นไม่ได้เป็นแก๊งนักเลง หรือเด็กแว้นป่วนเมืองอย่างที่หลายคนกล่าวหา” หนึ่งในสมาชิก FCTH เบด-บัณฑิต กันชินแก้ว อธิบาย ในวัย 30 กว่าๆ เบดเป็นคนหนุ่มธรรมดา ใช้ชีวิตไม่ต่างจากคนทั่วไป มีอาชีพเป็นเซลส์ขายรถยนต์ค่ายดัง และเช่นเดียวกันกับเขา สมาชิกจำนวนมากของ FCTH นั้นก็เป็น productive member of the society มีหน้าที่การงาน และหน้าตาในสังคม 

“ที่ขึ้นเวทีมาแล้ว นี่มีเกือบหมดทุกสายงานครับ ซีซั่นหนึ่ง มีหมอมาร่วมชกด้วย” เม้ง-ปวริศร ภาณุวงศกร ผู้ก่อตั้ง FCTH เล่าให้ Elle Men Thailand ฟัง “ทหาร นักร้อง พนักงานบริษัท นักกีฬา ฯลฯ มีทุกวงการครับ” (หัวเราะ) 

และแม้จะเป็นที่เพ่งเล็งของตำรวจ และโดน ‘ตำรวจลง’ มาปิดกิจกรรมในบางครั้ง เม้งเล่าว่ามีเจ้า-หน้าที่ตำรวจหลายนายที่ติดต่อเข้ามาขอขึ้นชกบนเวทีของ FCTH ด้วยซ้ำ

Mark of Friendship

“ผู้ชายเรามันต้องคุยกันด้วยกำปั้น การชกต่อยนั้นเป็นการผูกมิตรของลูกผู้ชายมาหลายยุคสมัย ไม่มีอะไรที่จะสร้างมิตรภาพที่ดีไปกว่านี้แล้ว” เอส-พีระพัฒ์ รอดรักษา นักสู้ที่เคยมีประสบการณ์ชกจริงบนเวที FCTH เปิดใจ

นอกจากแลกหมัดแล้ว สมาชิกอีกหลายคนก็เข้ามาร่วมกิจกรรมเพื่อออกกำลังกายเอาเหงื่อ เรียนรู้วิธีป้องกันตัว ปลดปล่อยอารมณ์หงุดหงิด หรือแค่อยากมาดูคนตีกันเฉยๆ ก็มีจำนวนไม่น้อย

ไม่ต่างจากสมาชิกอีกหลายๆ คน เอสอยากบอกสังคมว่า ‘ปล่อยพวกผมไปตามยถากรรมเถิดครับ’ 

เขายืนกรานว่า FCTH นั้นเป็นกีฬาแนวสตรีต และค่อนข้างได้รับการยอมรับในบางประเทศ จึงอยากให้สังคมบ้านเราเปิดใจกว้างกว่านี้อีกนิด ‘ดูก่อน ค่อยด่า’ เป็นคำพูดที่เขาใช้ในการเจรจากับแฟน เพื่อยินยอมให้เขามา ‘ชกต่อย’ กับสมาชิกได้ 

“มีหลายคนที่มาดูด้วยตาตัวเอง แล้วเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับ FCTH ไปเลย” PR สาว ทีมงาน FCTH ยืนยันว่า ไม่ได้น่ากลัวหรือรุนแรงอย่างที่คิด ซึ่งเป็น message เดียวกับที่สมาชิกที่ใช้ชื่อ ‘ทาโร่ โรนิน’ พยายามกระจายผ่านโซเชียลมีเดีย 

ทาโร่เป็นนักสู้ที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในวง FCTH และวิดีโอการฝึกกังฟูกับหุ่นไม้หย่งชุน ที่คล้ายกับ Donnie Yen ในหนังเรื่อง Ip Man เลยทีเดียว 

Thy shall obey the rules

เม้งบอกว่า จากประสบการณ์ตรงที่เคยเป็นนักเรียนช่างกลมาก่อน เขาเข้าใจปัญหาความรุนแรงจากนักเรียนตีกันในสังคมไทยค่อนข้างมาก
 
“ตั้งกี่สมัยแล้วครับที่ผู้ใหญ่ในสังคมพยายามแก้ปัญหาเรื่องเด็กตีกัน แต่ไม่เคยทำสำเร็จ เด็กสมัยใหม่ไม่กลัวติดคุกหรอกครับ ที่เด็กช่างตีกันเป็นจำนวนมากนั้นเพราะต้องการพิสูจน์ตัวเองให้เพื่อนได้เห็น และโชว์พาวฯ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในกลุ่ม”

“ถ้าพวกเขายกพวกตีกันข้างถนน ไม่มีกฎกติกาอะไรทั้งสิ้น โอกาสที่พวกเขาจะบาดเจ็บหนักนั้นมีเยอะมาก ในทางกลับกัน ถ้าเราเปิดช่องทางให้พวกเขาได้แสดงฝีมือตัวเอง และชกต่อยกันอยู่ในกรอบ เราอาจจะควบคุมความรุนแรงได้” เม้งพูดถึงมุมมองของเขาที่ทำให้คิดเริ่มก่อตั้ง FCTH

ประเด็นสำคัญในการสร้างความน่าเชื่อถือนั้น คือการควบคุมไม่ให้มีอุบัติเหตุรุนแรงจนทำให้เกิดมีการบาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิตของนักกีฬา 

กฎแรกและกฎหลักของ FCTH คือ ไม่มีผู้ชนะ “ถ้าขึ้นเวทีด้วยเป้าหมายเพื่อเอาชนะ คนจะสู้กันสุดกำลัง และมีโอกาสที่มันจะบานปลาย” กรรมการเวที FCTH เดวิด สุภัทร จอห์นสโตนกล่าว

กรรมการลูกครึ่งเดนมาร์ก-ไทยผู้นี้เป็นทหารในชีวิตจริง และได้รับการสอนให้เคารพกฎกติกาในค่ายมาอย่างเคร่งครัด 

“เราจริงจังมากกับเรื่องนี้ (กฎกติกา) เพื่อควบคุมความรุนแรง และที่สำคัญ ความปลอดภัยของเพื่อนสมาชิกทุกคนครับ” นอกจากนี้ FCTH ยืนยันว่าไม่มีการส่งเสริมคนมาใช้เวทีเพื่อมาตีกัน ทุกคู่ที่ขึ้นชกมีการแบ่งกลุ่มตามน้ำ-หนักรุ่นของมวยสากล และใช้วิธีจับฉลากเพื่อจับคู่ชก

ทีมงานยังมีกรรมการและผู้ดูแลไว้คอยคุมสถานการณ์ และยังมีพยาบาลสนามเพื่อดูแลผู้บาดเจ็บ

ทาง FCTH ยังคัดกรองสุขภาพผู้เข้าร่วมแข่งขัน ด้วยการให้ยื่นใบรับรองแพทย์เมื่อลงชื่อขึ้นชก 

ไม่นานมานี้ สำนักข่าวต่าง-ประเทศ The Mirror ได้เสนอข่าวเรื่อง FCTH รุนแรงมากจนเกิดเหตุถึงขึ้นเลือดอาบ กระดูกหัก ทางทีมงานยืนยันว่า เคสหนักที่สุดก็ ‘แค่ดั้งหัก’ 

“ทุกกีฬาก็มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้หมด จริงไหมครับ เล่นบอลก็บาดเจ็บหนักได้เหมือนกัน” เดวิดยังยืนกรานว่า พวกเขาหยุดการชกทันทีที่มีนักสู้คนไหนดูเริ่มจะไม่ไหว หลังชกเสร็จ นักสู้ทุกคู่จะกอดกัน จับมือแสดงความเป็นมิตร เป็นประเพณีที่ทาง FCTH ให้ความสำคัญ

new-boxing5

Female Brawlers 

ผู้หญิงหลายคนเองก็มาร่วมกิจกรรม FCTH มีทั้งมาดู หรือมาซ้อมมวย มาเรียนรู้วิธีป้องกันตัวเอง หรือมาออกกำลังกายกัน

“มีผู้หญิงที่ติดต่อเข้ามา และสนใจอยากให้มี เวทีที่ผู้หญิงมีโอกาสได้สู้ด้วย” ไม้ ทีมงาน FCTH ที่เป็นผู้หญิงคนเดียวกล่าวอย่างตื่นเต้น 

“หนูก็รอขึ้นเวทีด้วยเหมือนกัน ทางทีมงานกำลังคุยกันเรื่องนี้ แต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้า” 

และถึงแม้ยังไม่มีเวทีให้ผู้หญิงได้ขึ้นไปประลองฝีมือ ผู้หญิงหลายคนก็ยังมาฝึกฝีมือฝึกศิลปะการป้องกันตัวจากสมาชิกสายบู๊ที่มีทั้งนักกีฬาเขต นักศิลปะการต่อสู้ ทั้งชายและหญิง ที่เป็นสมาชิกมาร่วมสอนคนที่อยากเป็นมวยกันแบบฟรีๆ
 
Pitfall

แม้จะดูว่ามีการเตรียมตัวรับการเฝ้าระวังกันอย่างชัดเจน แต่การเติบโตอย่างรวดเร็ว มีโอกาสให้ทีมงานเพลี่ยงพล้ำกัน FCTH ทั้งทีมมีแปดคน ซึ่งล้วนเป็นวัยรุ่นที่เพิ่งเรียนจบมาไม่นาน และยังไม่มีประสบการณ์การบริหารคนหรือธุรกิจเลย
 
และเนื่องจากการตลาดและเป้าหมายธุรกิจที่ดูไม่มีประสิทธิภาพสักเท่าไร งบประมาณหรือทรัพยากรที่จำเป็นก็ไม่มีพอเพียง

แม้ทางทีมจะยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจจะหาเงินจากตรงนี้ การบริหารสมาคมใหญ่แบบนี้จำเป็นจะต้องมีเงินจำนวนมาก ถ้า FCTH ยังไม่สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้ สมาคมเติบโตอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่เดือน ก็อาจจะร่วงและพังลงอย่างรวดเร็วได้

และแม้จะไม่ได้ทำผิดกฎหมายพลเมืองแต่อย่างใด คำสั่งการห้ามการชุมนุมเกินห้าคนของคสช. ถึงจะไม่เกี่ยวกับการเมือง ก็อาจจะทำให้ FCTH โดนสั่งยุบได้เช่นกัน

เรื่อง: นพนันท์ อริยะวงศ์มณี
ภาพ: COURTESY OF FIGHT CLUB
THAILAND, Pinterest

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/11/open-boxing.jpg