LIFE
สุภาพบุรุษผู้น่าจดจำจากภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือชื่อดัง
Famous Gentlemen OF Film

จากตัวหนังสือสู่ตัวละครที่มีชีวิตและลมหายใจบนจอเงิน Elle Men Thailand รวบรวมตัวละครเอกจากภาพยนตร์ที่สร้างจากวรรณกรรมและหนังสือเล่มดัง ผู้เป็นนิยามของ ‘ลูกผู้ชาย’ ในแง่มุมที่หลากหลาย


DON VITO CORLEONE
The Godfather
Book: 1969
Film: 1972

เรื่องราวของครอบครัวคอร์เลโอเน มาเฟียชาวอิตาลี ได้รับการดัดแปลงจากหนังสือขายดีของ Mario Puzo ให้กลายเป็นภาพยนตร์ระดับไอคอน ผลงานการกำกับของ Francis Ford Coppola ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตลอดกาลที่มีอิทธิพลต่อวงการและวัฒนธรรมร่วมสมัย

‘ก็อดฟาเธอร์’ คือสมญานามของดอน วีโต คอร์เลโอเน (Marlon Brando) หัวหน้าใหญ่ของตระกูลมาเฟียผู้น่าเกรงขาม ในขณะที่เรื่องราวของผลประโยชน์ในทางทุจริต อิทธิพลมืด และการล้างแค้นหักหลังดำเนินไป ถ้าพิจารณาความเป็น ‘ก็อดฟาเธอร์’ ในสองมิติ ดอน คอร์เลโอเน เขาสามารถทำหน้าที่และแบ่งแยกบทบาทของตนเองในฐานะ ‘เจ้าพ่อ’ และ ‘พ่อ’ ได้ชัดเจน เมื่อสวมหมวกเจ้าพ่อแก๊งมาเฟีย เขาโหดเหี้ยม เด็ดขาด ฉลาด ใจกว้าง อ่านเกมได้ทะลุปรุโปร่ง แต่ในชีวิตส่วนตัว เป็นที่รู้กันว่า คือพ่อและสามีที่อบอุ่น รักครอบครัว แม้บทบาทหน้าที่จะแตกต่างย้อนแย้ง แต่ดอน คอร์เลโอเน คือแบบฉบับของลูกผู้ชายที่วางตัวในแต่ละสถานภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติ และมีศิลปะ


Jay Gatsby
The Great Gatsby
Book: 1925
Film: 2013

จากวรรณคดีคลาสสิกของ F. Scott Fitzgerald เจย์ แกตส์บี้ (Leonardo DiCaprio) คือบุรุษผู้ถูกผลักดันด้วยความรัก ตามจินตนาการของผู้กำกับ Baz Luhrmann หนังพีเรียดเรื่องนี้ย้อนไปช่วงทศวรรษที่ 1920 ยุคแห่งเสรีภาพ ดนตรีแจ๊ซ และความฟุ้งเฟ้อฟู่ฟ่า ตามแบบความฝันของอเมริกันชน ไม่มีใครรู้ที่มาที่แท้จริงของแกตส์บี้ เศรษฐีใหม่ผู้ใช้ชีวิตบนความหรูหรา ฟุ่มเฟือย และความสุขสำราญ

เรื่องราวของเขาถูกเล่าผ่านสายตาของ Nick Carraway นักเขียนเพื่อนบ้านที่เชื่อว่า แกตส์บี้ทำธุรกิจค้าของเถื่อน แต่ในแง่มุมของความรักที่ทุ่มเทให้ผู้หญิงคนหนึ่ง แกตส์บี้ต่อสู้ดิ้นรนสร้างเนื้อสร้างตัวและทำทุกอย่างเพื่อ ‘ความยิ่งใหญ่’ เพียงเพื่อชนะใจ Daisy Buchanan สตรีที่เป็นยอดปรารถนาของเขา (ตามชื่อภาพยนตร์ภาษาไทย รักเธอสุดที่รัก) ในแง่ตัวละคร เขาคือบุรุษที่สามารถเปลี่ยนความฝัน และความหวังให้กลายเป็นจริง โดยมีความรักเป็นแรงขับดัน แม้ท้ายที่สุด เรื่องราวทั้งหมดจะกลายเป็นโศกนาฏกรรม เพราะมันคือความร่ำรวยที่ว่างเปล่า


THOR
Thor: Ragnarok
Book: 1962 – ปัจจุบัน
Film: 2017

ล่าสุดกับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ เทพเจ้าสายฟ้าที่รับบทโดย Chris Hemsworth ภาคปิดท้ายของหนังไตรภาค Thor ที่อิงจากหนังสือการ์ตูน Marvel แน่นอนว่า ธอร์ คือตัวแทนของลูกผู้ชายตัวจริง ในรูปแบบแฟนตาซี เพราะหลังจากถูกเนรเทศไปยังสุดขอบจักรวาล แถมยังโดนยึดค้อน อาวุธประจำกาย เขาก็ยังคงมุ่งมั่นทำภารกิจกอบกู้วิกฤตการณ์ที่อาณาจักรบ้านเกิดให้เสร็จสิ้น แถมก่อนหน้านั้น เขายังต้องชนะการประลองกำลังแบบกลาดิเอเตอร์กับสหายยักษ์เขียวอย่าง The Hulk เสียก่อน จึงจะสามารถกลับไปรักษาดินแดนแห่งเทพแอสการ์ดให้รอดจากเงื้อมมือของ Hela เทวีแห่งความตายให้ได้

ธอร์เป็นตัวอย่างของความเป็นชายแบบฉบับนักรบ รูปร่างกำยำ ล่ำสัน แข็งแกร่งสุดสตรองแบบยอดมนุษย์ ที่มาพร้อมการเสียสละเพื่อผู้อื่น Thor: Ragnarok ได้รับกระแสตอบรับที่ดีทั้งจากคนดูและนักวิจารณ์ ต่างจากภาคก่อนๆ โดยสิ้นเชิง ด้วยการสร้างตัวละครให้มีสีสันและชั้นเชิงแบบพลิกตำรา เรียกได้ว่า ผู้กำกับ Taika Waititi ได้สร้างเทพเจ้าสายฟ้าให้เป็นฮีโร่แนวใหม่ที่มาพร้อมไหวพริบ ฝีปากกล้า และมุกแพรวพราว เป็นนิยามของสุภาพบุรษฆ่าไม่ตายแบบครบเครื่องตามยุคสมัย


James Stevens
The Remains of the Day
Book: 1989
Film: 1993

เรื่องราวแห่งศักดิ์ศรี เกียรติยศ และความภักดี ที่ค้ำคอเจมส์ สตีเฟนส์ (Mr. Stevens ในหนังสือ) หัวหน้าบัตเลอร์ผู้อุทิศชีวิตและวิญญาณต่อหน้าที่ สำหรับเขา ความรับผิดชอบที่สูงส่งย่อมสำคัญกว่าเรื่องส่วนตัวและเสียงหัวใจ ด้วยความภาคภูมิใจในบทบาทหน้าที่ มาตรฐานที่สมบูรณ์แบบ กิริยาการวางตัวที่เหมาะสม คือคุณสมบัติในอุดมคติที่พ่อบ้านใหญ่อย่างเขาพึงกระทำ เกียรติและศักดิ์ศรีจึงเป็นแกนหลักที่มีอิทธิพลต่อชีวิตสตีเฟนส์ในทุกมิติ เขาเลือกที่จะเก็บงำอารมณ์ความรู้สึก เมื่อพบกับ Kenton แม่บ้านที่มีใจให้กับเขา

ในฉบับภาพยนตร์ ฝีมือการกำกับของ James Ivory ได้นักแสดงมือฉมังอย่าง Anthony Hopkins มารับบทเป็นสตีเฟนส์ ยิ่งทำให้งานชิ้นสำคัญของ Kazuo Ishiguro นักเขียนเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปีนี้ ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1989 ได้รับการถ่ายทอดสู่แผ่นฟิล์มได้ลุ่มลึก เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังทางอารมณ์ไม่ต่างจากหนังสือ จนได้รับการเสนอชื่อบนเวทีรางวัลออสการ์ถึงแปดสาขา

เรื่อง : พิมชนก พึ่งบุญ ณ อยุธยา
ภาพ : Getty Images
you may also like
LIFE
พร้อมคำแนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับรอยสัก
LIFE
โอกาสที่จะได้อวดรูปสวยของคุณบนบิลบอร์ดทั่วโลก บนเวปไซต์และร้านค้าของ Apple
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/12/4famousguyssq.jpg