LIFE
ค้นพบสุดยอดเส้นทางขับรถเที่ยวนิวซีแลนด์
Discover the Extraordinary

นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่โดดเด่นเรื่องการขับรถท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เพราะเต็มไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามติดอันดับโลก ดินแดนซีกโลกใต้แห่งนี้จึงมีถนนหนทางที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันน่าสมบูรณ์และมหัศจรรย์หลายแห่ง และนี่คือสุดยอดห้าเส้นทางที่เต็มไปด้วยเสน่ห์สำหรับนักท่องเที่ยวผู้รักอิสระและการขับขี่ทุกรูปแบบ

new-aus

1. The Lindis Pass

ถ้าตั้งใจมาขับรถที่นิวซีแลนด์ ก็ไม่ควรพลาดเส้นทางนี้ เพราะเป็นถนนสองเลนสายยาวที่เชื่อมระหว่างเมืองครอมเวลล์ (Cromwell) ในเซ็นทรัลโอตาโก (Central Otago) และโอมารามา (Omarama) ในนอร์ธโอตาโก (North Otago) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของที่ราบตอนกลางอันกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาของเกาะใต้มีทุ่งหญ้ากับภูเขาสลับซับซ้อนซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางความเงียบสงบ ไม่เพียงเป็นถนนที่ขับง่ายแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสความงามของแม่น้ำลินดิส (Lindis) และแม่น้ำอาฮูริริ (Ahuriri) ที่พาดผ่านหุบเขา จนกลายเป็นทัศนียภาพอันแสนสวยงามหาชมได้จากที่นี่ที่เดียว แถมในช่วงฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมภูเขารอบด้าน ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ตัดท้องฟ้าสีครามสดใส เป็นภาพน่าประทับใจที่ให้ความรู้สึกราวกับอยู่ดินแดนในฝัน

new-aus2

2. Pacific Coast Highway

ถือเป็นเส้นทางที่โด่งดังระดับโลก เนื่องจากวิวทิวทัศน์ระหว่างทางสวยงามจนหาจากที่อื่นไม่ได้ โดยเฉพาะวิวชายฝั่งทะเลซึ่งจะเห็นเวิ้งน้ำสีน้ำเงินและมรกตของมหาสมุทรแปซิฟิกอันกว้างใหญ่ อีกทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าตื่นตาระหว่างทางหลายจุด เช่น เขาอุโมงค์หินแคเธดรัล (Cathedral Cove) ที่ตั้งตระหง่านตัดกับหาดทรายขาวและน้ำทะเลใส และเมานต์เมืองกานุย (Mount Maunganui) เมืองพักตากอากาศชายทะเลยอดนิยมของคนท้องถิ่น หรือโทลากาเบย์ (Tolaga Bay) ท่าเทียบเรือที่ยาวที่สุดในนิวซีแลนด์ ยิ่งถ้ารวมเส้นทางคดเคี้ยวลัดเลาะเลียบมหาสมุทรแปซิฟิกทางทิศตะวันออกของเกาะเหนือซึ่งเริ่มต้นจากโอ๊กแลนด์ไปจบที่เนเปียร์เข้าไปด้วยแล้ว รับรองว่าติดอกติดใจการขับรถบนเส้นทางนี้แน่นอน

new-aus3

3. Twizel – Mount Cook National Park

นี่คือเส้นทางยอดนิยมสำหรับคนรักการขับรถแบบโรดทริปอีกเส้นทางหนึ่งในนิวซีแลนด์ โดยถนนเชื่อมระหว่างเมืองทวิเซล (Twizel) และอุทยานแห่งชาติเมานต์คุก (Mount Cook National Park) โดยถนนบางช่วงจะเลียบทะเลสาบปูคากิ (Lake Pukaki) ซึ่งเป็นทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยส์ที่สวยงามเกินบรรยาย จึงไม่แปลกใจที่ใครแวะเวียนมาแถวนี้ล้วนแวะจอดรถเพื่อเก็บภาพความอัศจรรย์ของธรรมชาติ พ้นจากทะเลสาบทางหลวงเส้นนี้มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติเมานต์คุก อันเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดบนเกาะใต้ ยามขับรถจึงจะได้เห็นวิวทิวทัศน์เทือกเขาอันสวยงามน่าประทับใจราวกับกำลังจะได้เข้าไปผจญภัยในอีกโลกหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่มีพืชพรรณอันสมบูรณ์ ในขณะที่ยามค่ำคืน ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ดูดาวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์อีกด้วย

new-aus5

4. West Coast of the South Island

นี่เป็นอีกหนึ่งเส้นทางขับรถที่สวยไม่แพ้กัน เส้นทางทอดตัวอยู่ทางฝั่งตะวันตกของเกาะทางใต้ โดยถนนทอดตัวตรงยาวจากเมืองเกรย์เมาธ์ (Greymouth) ลงไปสู่เมืองฮาสต์ (Haast) ซึ่งระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความสวยงามตามธรรมชาติอันสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติอาร์เธอร์สพาส (Arthur’s Pass National Park) ซึ่งได้รับการยกให้เป็นถนนสูงที่สุดที่พาดผ่านเทือกเขาแอลป์ใต้ (Southern Alps) ซึ่งตั้งตระหง่านอย่างสง่างามรอต้อนรับผู้มาเยือนทุกคน

ส่วนไฮไลต์ของเส้นทางนี้หนีไม่พ้นความงดงามของทัศนียภาพป่า ภูเขา แม่น้ำ ทะเลสาบ และสัตว์ป่าหายาก รวมทั้งความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างธารน้ำแข็งที่มีอายุหลายพันปีสุดตระการตาฟอกซ์กลาเซียร์ (Fox Glacier) และฟรานซ์ โจเซฟ กลาเซียร์ (Franz Josef Glacier) ที่มีความยาวมากกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเดินชมด้วยตัวเองหรือจะเลือกขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปชมความงามของธารน้ำแข็งจากมุมบนก็ได้

new-aus8

5. Cardrona Valley

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเส้นทางข้างบน ยังมีเส้นทางขับรถ Cardrona Valley ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยถนนทอดตัวทางตอนใต้ของเมืองวานากา (Wanaka) ระยะทางรวม 100 กิโลเมตร แต่สิ่งที่พิเศษกว่านั้นคือถนนถูกโอบล้อมไปด้วยบรรยากาศของหุบเขาคาร์โดรนา (Cardrona) ตัดกับท้องฟ้าสีสดใส จนใครต่อใครขนานนามให้ว่า ถนนที่สวยที่สุดในโลก ถนนเส้นนี้จะทำให้ทุกนาทีแห่งการขับขี่กลายเป็นประสบการณ์ใกล้ชิดธรรมชาติสุดประทับใจ แต่ถ้าอยากยกระดับความพิเศษของทริปขึ้นอีก แนะนำให้ขึ้นไปที่สนามทดสอบรถยนต์ Southern Hemisphere Proving Grounds บนยอดเขาคาร์โดรนาที่คุณจะได้ลองดริฟต์รถบนพื้นหิมะและน้ำแข็ง และบันทึกภาพความมันกลับมาแชร์ให้เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบความเร็วได้อิจฉาเล่น เพราะน้อยคนนักที่จะได้เดินทางไปทำอะไรพิเศษๆ แบบนี้ เท่าที่รู้น่าจะมีแค่ค่ายรถ BMW ที่จัดกิจกรรมขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปทดสอบสมรรถนะรถในโปรแกรม BMW Alpine xDrive บนยอดเขาคาร์โดรนาแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของทริปเอ็กซ์คลูซีฟประจำปีที่จัดให้สมาชิกคลับ The Ultimate JOY Experience รับรองเลยว่านี่เป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่หาไม่ได้จากที่ไหนแน่นอน

Please Note:

1. การจำกัดความเร็วในการขับรถในนิวซีแลนด์เฉลี่ย 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ในเขตเมืองจำกัดความเร็วเหลือ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

2. ถึงแม้ว่าประเทศนิวซีแลนด์จะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่การขับรถระหว่างเมืองอาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง เนื่องจากหลายเส้นทางเป็นเนินเขาหรือมีลมแรง และในฤดูหนาวอาจขับขี่ได้ลำบาก เพราะน้ำแข็งหรือหิมะปกคลุมถนน โดยเฉพาะทางรอบๆ ภูเขา คนขับจึงควรสังเกตป้ายเตือนตามข้างทาง คำแนะนำในการขับรถในหน้าหนาวคือ ขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ ห้ามเหยียบเบรกกะทันหัน ใช้วิธีแตะเบรกเบาๆ เท่านั้น

3. ต้องพกใบอนุญาตขับขี่สากลติดตัวตลอดเวลา

4. ป้ายจอดรถจะเป็นสีน้ำเงินและจะให้ระยะเวลาอนุญาตให้จอดรถและประเภทของยานพาหนะที่ได้รับอนุญาต แต่ถ้าไม่มีการระบุเวลาจอดรถสามารถจอดได้ระหว่างเวลา 8.00-18.00 น. ที่สำคัญถ้ามีเส้นสีเหลืองที่ขีดเครื่องหมายไม่ได้รับอนุญาต แสดงว่าห้ามจอดเพราะบริเวณดังกล่าวเป็นถนนที่มีรถวิ่งตลอดเวลา

เรื่อง: ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ: Courtesy of Brand

you may also like
LIFE
พร้อมคำแนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับรอยสัก
LIFE
โอกาสที่จะได้อวดรูปสวยของคุณบนบิลบอร์ดทั่วโลก บนเวปไซต์และร้านค้าของ Apple
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/05/open-aus.jpg