LIFE
50 คำแนะนำเสริมสไตล์สำหรับสุภาพบุรุษ
Code of Conduct

สีชมพูคือคู่แท้ (ที่ถูกลืม) ของชายชาตรี ปรัชญากาแฟห้าแก้วผ่านเวลา 70 ปีของสุภาพบุรุษสุดเก๋า วิธีเลี้ยงเคราสุดเซอร์แต่ไม่ทิ้งลายสำอาง ล้างพิษด้วยผลไม้สไตล์ร็อกสตาร์ แคล้วคลาดปลอดภัยไปกับพระรอด ใส่ใจสตรีตามวิถีสุภาพบุรุษเรโทร 50 ข้อต่อไปนี้คือคำแนะนำที่จะทำให้คุณเป็นสุภาพบุรุษที่ให้เกียรติสุภาพสตรี มีเสน่ห์ชวนค้นหา กวนอารมณ์ และเรียกรอยยิ้มจากคนรอบข้างได้ทุกครั้งที่ปรากฏตัว ก้าวแรกที่อยากจะฝากไว้ก่อนจะพลิกหน้าถัดไป อย่าเพิ่งเชื่อเราจนกว่าจะได้ลอง 
และไม่จำเป็นต้องเชื่อเราทุกข้อ เพราะไม่มีใครรู้จักคุณดีไปกว่าชายที่คุณเห็นในกระจกเงา จงเชื่อมั่นในตัวเขาให้มากกว่าใคร


1. Real Men Wear Pink


อย่าไปคิดว่าการเป็นผู้ชายอกสามศอกนั้นต้องแต่งตัวสีขรึมๆ ในโทนดำหรือน้ำเงิน
ตลอดเวลา มันน่าเบื่อและไม่มีมิติ ถ้าเก๋าจริง และเป็นสุภาพบุรุษพอ ผู้ชายทุกคนต้องใส่สีชมพูได้ (และดูดี) เพราะที่จริงแล้ว ผ้าสีชมพูนั้นเป็นโทนเฉดที่เข้าได้กับทุกสีผิว ตั้งแต่หนุ่มตี๋ผิวขาววอก จนถึงชายหนุ่มผิวคล้ำสนิท ถ้าคุณกล้าพอ เราอยากให้คุณเปิดใจกับสูทสีชมพู (อ่อนๆ) เราเองเข้าใจดีว่ามันใส่ไม่ได้บ่อย เพราะฉะนั้นกางเกงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี อ่อ… เราลืมบอกไปว่าผู้หญิงมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ชอบผู้ชายในสีนี้ เพราะมันทำให้เราดูอ่อนโยนและน่าเข้าหา…คุณรออะไรอยู่?


14. Dress It Down

เสื้อยืด และแจ็กเกต Liverano & Liverano

อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้คุณดูผ่อนคลายขึ้นเมื่อใส่สูท (เพราะการใส่สูทไม่ได้แปลว่าต้องซีเรียสเสมอไป) ใส่แจ็กเกตกับเสื้อยืด T-shirt ธรรมดาเรียบๆ สักตัวเพื่อเป็นการ ‘dress down’ ภาพรวมของตัวคุณ มันดูดีได้ในทุกสถานการณ์ตั้งแต่การเข้าประชุมที่ออฟฟิศ ไปถึงปาร์ตี้วันเกิดในคืนเดียวกัน แต่ถ้าไม่อยากเป็นคนน่าเบื่อ ใส่เสื้อวงที่คุณชอบภายใต้สูทสีเข้มก็อีกวิธีแก้เก๊กได้เหมือนกัน


21. Five Cups Philosophy


ห้าแก้วคือกาแฟดำร้อน (ไม่ใส่น้ำตาล) ที่อาหนิง-นิรุตติ์ ศิริจรรยา สั่งมาดื่มตลอดการสนทนากับเราที่เชียงใหม่ เขากินข้าววันละมื้อ (และกินเฉพาะ ‘มื้อที่หิว’) มา 22 ปี เลิกเหล้า (หักดิบ) ตั้งแต่อายุ 30 เพราะให้สัจจะกับพระอาจารย์ที่นับถือ (และนิรุตติ์ก็ใจเด็ดพอที่จะไม่คืนคำ) และดื่มกาแฟแบบนี้ (เมื่อก่อนเป็นสิบแก้วต่อวัน ดื่มดุพอๆ กับคนอิตาเลียน) มาตั้งแต่อายุ 60 “ผมกินแล้วมันก็ไม่เกิดเอฟเฟ็กต์อะไรกับร่างกายเรา ถ้าคุณไม่รู้ตัวคุณเองว่าทำแบบนี้แล้วมันไม่ดีกับตัวเองหรือไม่ คุณก็สมควรไปเกิดใหม่” นั่นคือปรัชญาห้าแก้วที่บุรุษวัย 70 ปีฝากไว้ เกิดเป็นลูกผู้ชาย ต้องรู้เท่าทันร่างกายและหมั่นคุยกับตัวเองข้างใน เพราะสูตรสำเร็จ (ที่คนอื่นว่าดี) นั้นอาจไม่เหมาะกับผู้ชายทุกคน


23. Flower Boy

เสื้อยืด และแจ็กเกต Liverano & Liverano

ดอกไม้ยังคงเรียกรอยยิ้มของผู้หญิงในศตวรรษที่ 21 ได้ ไม่เชยครับ มันคลาสสิก แต่ผู้ชาย
ส่วนใหญ่มักทำแบบขอไปที ครั้งหน้า ใส่ใจด้วยการ (หลอก) ถามสุภาพสตรีข้างกายว่า
ชอบดอกอะไร (ง่ายกว่าถามไซซ์รองเท้าอีก) และมอบให้เธอต่อหน้าเลยครับ ความเก้ๆ กังๆ 
เวลาที่ผู้ชายพยายามจะโรแมนติก (อย่างจริงจัง) นั้น เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ (แกมเอ็นดู) ได้เสมอ 
อย่าคิดว่าให้ไปก็เหี่ยว สู้ซื้ออย่างอื่นให้ดีกว่า แม้กลีบดอกไม้อาจโรยราเร็วกว่าช็อกโกแลตละลาย แต่ถ้าแลกมาด้วยรอยยิ้มของหล่อนที่ฉีกกว้างกว่ากลีบไฮแดรนเยียทั้งช่อ พร้อมแววตาที่ฉายแสงจ้ากว่าเหลืองทานตะวัน เราว่าคุ้ม ส่วนจะมอบในวาระไหน หรือจะให้กันกี่ดอกในคืนนี้ ย่อมขึ้นอยู่กับความพอใจของคุณ และเธอ


38. Investment Mind

อยากจนลงทุกปีโดยไม่ต้องออกแรงไหมละครับ? แค่เก็บเงินออมทั้งหมดไว้ในเซฟหรือบัญชีเงินฝากไง เพราะอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นทุกปี (ที่ดอกเบี้ยเงินฝากไม่เคยเอาชนะได้) นั้นไม่ต่างจากปลวกที่คอยแทะเงินสดของคุณจนอ้วนพี รู้ตัวอีกที เงินล้านที่เคยมีก็มีค่าไม่ถึงล้านแล้ว ลองกันเงินฝาก
ส่วนหนึ่งออกมาลงทุนในทรัพย์สิน เช่น หุ้น อสังหาริมทรัพย์ หรือของเก่า
ที่ยิ่งเก็บ ยิ่งใช้ ยิ่งแพง แน่นอนว่าการลงทุนมีความเสี่ยง แต่คุณลดความเสี่ยง
ได้ด้วยการศึกษาอย่างจริงจัง ถ้าอยากเล่นหุ้น เริ่มจากอ่านหนังสือหรือปรึกษาเซียน (ถ้าคุณกล้าถาม พวกเขาก็ยินดีตอบครับ แต่ส่วนใหญ่ไม่ยอมถามกันเองมากกว่า) ถ้าอยากลงทุนในของวินเทจ ลองส่องอีเบย์ ศึกษา
ดีมานด์และซัปพลายจากราคา bid (อย่างถาด Supreme ชิ้นนี้ซื้อมาสามพันเมื่อหกปีก่อน ตอนนี้ราคาพุ่งไปที่สี่หมื่นกว่าแล้ว ขึ้นเร็วกว่าทองและบ้าคลั่งยิ่งกว่าราคาหุ้นปั่นซะอีก) หรือไม่ก็ใช้เวลาสุดสัปดาห์เดินจตุจักรและศึกษาให้ลึกถึงตะเข็บ สิ่งที่คุณต้องแลกมีเพียงเวลาและความทุ่มเท (กับเงินอีก
นิดหน่อยเท่านั้น คิดซะว่าเป็นค่าครู) ลองดูครับ เล่นกับเงินก่อนที่เงินจะ
เล่นคุณ (และไม่ต้องห่วง มันเล่นคุณแน่) คุณอาจคิดว่า ความเสี่ยงเลี่ยงได้
ด้วยการอยู่เฉยๆ นั่นยิ่งเสี่ยงฉิบหายเลยครับในยุคนี้


ติดตามคำแนะนำทั้ง 50 ข้อได้ในนิตยสารแอลเมนฉบับธันวาคม วางแผงแล้ววันนี้ ฉบับดิจิทัลทางแอปพลิเคชั่น OOKBEE รองรับทั้ง iOS และ Android

เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์, ณภัทร สุทธิธน
ภาพ : กิตติเดช เจริญพร
you may also like
LIFE
พร้อมคำแนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับรอยสัก
LIFE
โอกาสที่จะได้อวดรูปสวยของคุณบนบิลบอร์ดทั่วโลก บนเวปไซต์และร้านค้าของ Apple
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/12/codesq.jpg