LIFE
สี่วิธีเปลี่ยนตัวเองด้วยทักษะธรรมดา แต่ให้ผลพลิกผ่ามือ
How to realize butterfly effect (In Men Life)

เคยได้ยินไหม เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงจักรวาล เหมือนที่ Edward N. Lorenz เคยตั้งคำถามว่า หนึ่ง (ในล้าน) ครั้งที่ผีเสื้อกระพือปีกที่บราซิลอาจก่อทอร์นาโดที่เทกซัส? ในชีวิตลูกผู้ชายก็เช่นกันครับ เปลี่ยนตัวเองนิดเดียวอาจได้ผลเกินคาด สี่ทักษะน้อยนิด (มหาศาล) ต่อไปนี้ มักเป็นเรื่องที่ผู้ชายยุคใหม่มองข้าม (แต่สุภาพบุรุษรุ่นพ่อกลับทำได้อย่างไม่เคอะเขิน) หัดไว้ รับรองว่าได้ใช้ชัวร์

1. อย่าจับ (ตะเกียบ) ผิด

ทุกครั้งที่คุณคีบไก่ต้มช่วงตรุษจีนให้ (หลาน) อาม่า สายตาผู้รับอาจไม่ได้อยู่ที่ไก่จิ้มซีอิ๊วหวาน แต่อาจเพ่งไปที่ท่าจับตะเกียบ ไม่เถียงครับ จับให้คีบเข้าปากได้ก็พอ แต่จะดีกว่าไหมถ้าจับให้ถูกวิธี หัวใจสำคัญอยู่ที่การประคองสมดุลด้วยนิวโป้ง ชี้ กลาง ตะเกียบอันบนเท่านั้นที่ขยับ ถ้าจับถูก เมล็ดถั่ว เต้าหู้ไข่ (และหลานอาม่า) ก็จะไม่หลุดมือ ครอบครัวคนจีนที่ผมเจออาจไม่ซีเรียสกับเรื่องนี้นัก แต่หัดไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะ devil is in the detail เปรียบเทียบง่ายๆ กับการแต่งตัว ทำไม Serge Gainsbourg จึงสวมเชิ้ตขาว (ไซซ์พอดีตัว ปลดกระดุมสองเม็ด) สแล็กพินสไตรป์ (เอวสูง ทรงสลิม ปลายขาจรดพอดี) กับขอบรองเท้าหนังดำ (หัวไม่แหลม ไม่เหลี่ยม) แล้วดู ‘มีอะไร’ (และไม่เหมือนนายแบงก์) คำตอบคือทุกไอเท็มที่เขาใส่นั้นแฝงความใส่ใจระดับปีศาจในความธรรมดา การใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ (ที่คนอื่นมองไม่เห็น) นั้นทำให้ชีวิตสุนทรี มีเสน่ห์ และแยกคุณออกจากคน ‘ทั่วไป’ ได้ทันที แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น ลองเริ่มจากบทเรียนแรกของการใส่ใจดีเทล อย่าจับ (ตะเกียบ) ผิด แล้วจะไม่โดนจับผิดแน่นอน

2. เรื่องช่าง อย่าช่างหัวมัน

เช็กน้ำกลั่น ซ่อมท่อน้ำ เปลี่ยนหลอดไฟ ปรับทุ่นในชักโครก คุณทำเป็นไหม? ไม่มีสุภาพบุรุษรุ่นพ่อคนไหนที่เมื่อบ้านท่อน้ำรั่วแล้วเรียกช่างประปามาซ่อมทันทีหรอกครับ เขาลองซ่อมเองก่อนทั้งนั้น ทุกคนล้วนพกทักษะทางช่าง (แบบครูพักลักจำ) ติดตัว น่าแปลกที่ผู้ชายยุคใหม่
กลับทำไม่ได้ (และหลายคนไม่คิดที่จะหัด) ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงก็ลองซ่อมเองบ้างครับ ลุยเอาแบบมวยวัด เชื่อเถอะครับว่าสกิลพ่อบ้านแบบโอลด์สคูลนั้นยังคงเอาชนะใจชมรมแม่บ้านใน พ.ศ. นี้ได้เสมอ

3. ตีสนิทช่างแก้ทรงข้างบ้าน

ผมมีสแล็กสีกรมท่าขากว้างอยู่ตัวนึง ใส่สมัยปีหนึ่งแค่เทอมเดียวแล้วพับใส่ตู้ปิดตาย ก่อนจะเปลี่ยนมาใส่สแล็กเดฟผ้ายืดตามสมัยนิยม (ที่ย้อนกลับไปดูแล้วน่าเกลียดฉิบหาย) ปีที่แล้วผมเพิ่งหยิบมันมาใส่ครับ พบว่าเอวสูงกำลังสวย แต่ขาใหญ่และปลายขายาวจนกองครอบรองเท้า (คิดแล้วก็งงตัวเองว่าตอนปีหนึ่งใส่ไปทั้งแบบนั้นได้ยังไง ทำไมไม่เอาไปแก้ทรง) ใช่ครับ การแก้ทรงกางเกงดูจะเป็นเรื่องที่หลายคนรู้ แต่ไม่อยากทำเพราะรู้สึกยุ่งยาก (และไม่รู้จะพูดกับช่างยังไง) ง่ายสุดคือไปใส่ให้ช่างดูหน้างานเลย (ใส่กับรองเท้าที่จะใส่กับกางเกงตัวนั้นด้วย) เริ่มจากปรับความยาวขา (ง่ายสุดคือพอดีขอบรองเท้า) แก้ทรง (ง่ายสุดคือพอดีตัว แต่อย่าเดฟ) ขอให้กล้าคุย กล้าบอกความต้องการ ไม่ต้องเขินครับว่าจะถูกหรือผิด ถ้าคุณคิดว่าสวย บอกไปเลย เพราะคุณใส่ ไม่ใช่ช่างใส่ เผลอๆ คุยกับช่างนั้นง่ายกว่าไปซื้อกางเกงใหม่ (ที่ไม่พอดี) ซะอีก ยอมสละเวลาสักนิด แล้วช่างจะแนะนำทุกอย่างเอง ยิ่งสนิท ยิ่งแก้แม่นเพราะเขาจะยิ่งจดจำสรีระคุณได้จนคุณแปลกใจว่าเก็บ
กางเกงสวยๆ แบบนี้ไว้ในตู้ทำไมตั้งนาน จบงานนี้มีเท่าไรก็เกิดใหม่หมดตู้ครับ

4. มีศรัทธาเสมอ

เรื่องสุดท้ายที่ถือเป็นบัตเตอร์ฟลายเอฟเฟ็กต์ที่สุดคือ ใช้ชีวิตอย่างมีศรัทธาครับ พูดง่าย แต่หลายคนทำไม่ได้ ทั้งที่ไม่ได้ทำยากขนาดนั้น ศรัทธาที่คุณเชื่อมั่นไม่จำเป็นต้องเป็นวัตถุหรือความเชื่อเหนือธรรมชาติ เพราะแม้แต่เซนที่ดูเหมือนจะไม่ได้นับถือสิ่งใด แต่ถ้าลองมองดีๆ สุดท้ายคือ เขานับถือตัวเอง ชีวิตจะเป็นชีวิตถ้าคุณเริ่มนับถือตัวเองตั้งแต่วินาทีนี้ และรักษาศรัทธา (แต่อย่ายึดติด) ที่มีต่อตัวเองและสิ่งที่รักไว้จนลมหายใจสุดท้าย

เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ : Bloodyhell Bighead
you may also like
LIFE
พร้อมคำแนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับรอยสัก
LIFE
โอกาสที่จะได้อวดรูปสวยของคุณบนบิลบอร์ดทั่วโลก บนเวปไซต์และร้านค้าของ Apple
LIFE
ตลาดวินเทจสุดชิคริมแม่น้ำเจ้าพระยามีอะไรบ้าง ?
LIFE
สัญลักษณ์การต่อสู้มะเร็งเต้านมใหม่โดยดีไซเนอร์เบลเยี่ยมชื่อดัง
LIFE
เราพาไปชมนิทรรศการอุดมความหมายและเจาะลึกผู้ชายเบื้องหลัง SATI Foundation
LIFE
โปรดอย่าลืมประเด็น Sexual Harassment เมื่อปีที่แล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/12/smallsq-1024x1024.jpg